DHBK

Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm tham gia chương trình trao đổi học tập “Sakura Science Program 2022” ở trường Đại học Công nghệ Nagaoka - Nhật Bản

15/03/2023 12:46

Vào ngày 07/11/2022, Khoa Hóa-Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã có 3 bạn sinh viên vinh dự được tham gia chương trình trao đổi du học sinh “Sakura Science Program” (SPP) với Trường Đại học Công nghệ Nagaoka Nhật Bản. Đây là chương trình được thiết lập bởi Cơ quan phát triển Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (Japan Science and Technology Agency – JST) từ năm 2014, hướng tới mục tiêu thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo. Đại học Công nghệ Nagaoka (NUT) là một trong những trường đại học kỹ thuật công lập uy tín hàng đầu của Nhật Bản, thành lập năm 1976 tại thành phố Nagaoka của tỉnh Niigata. Chương trình này diễn ra trong 20 ngày từ ngày 07/11/2022 – 26/11/2022, dành cho các bạn sinh viên năm 3-4 hoặc các bạn đang học hệ Thạc sỹ mong muốn tham gia để tham quan trải nghiệm các công nghệ mới nhất, cũng như tham gia các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa với sinh viên và con người Nhật Bản.


Hình 1. Ba bạn trước khi lên đường đi Nhật Bản

Với tinh thần ham học hỏi và đầy nhiệt huyết, dưới đây là những dòng chia sẻ cả cả ba bạn sau chuyến đi này:

Bạn Nguyễn Thị Bích Diệu – sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Sinh học chia sẻ:

 “Cảm xúc vui sướng và bồi hồi nhất có lẽ là ngày mà bản thân mình được tham gia buổi phỏng vấn và biết được mình sẽ là một trong 3 thành viên vinh dự được tham gia chương trình SSP của Nhật Bản. Chương trình diễn ra trong 20 ngày, một thời gian không quá dài nhưng mỗi ngày trôi qua tại đất nước mặt trời mọc này với mình đều là một kỉ niệm rất đẹp và khó quên. Ở đây mình đã được training rất nhiều điều bổ ích từ những Giáo sư đầy tâm huyết và được giúp đỡ bởi những người bạn Nhật Bản dễ thương trong team “PLANT TECHNOLOGY”. Mình đã được trải nghiệm rất nhiều về công nghệ, môi trường làm việc, và đặc biệt là về kĩ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật, nó giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc nghiên cứu ở trường và đồ án tốt nghiệp của mình. Cùng đồng hành với mình còn có các bạn sinh viên đến từ trường VNUA và HUST của Hà Nội. Trong chương trình chúng tớ là bạn đồng hành tham dự nhưng kết thúc chương trình này chúng tớ đã là gia đình của “Nagaoka Science Club”. Thật may mắn và em xin gởi lời cảm ơn sâu sắc đến quý thầy cô đã luôn đồng hành và giúp đỡ chúng em hết mình trong thời gian qua”.


Hình 2. Bạn Bích Diệu chụp ảnh với GS. Kiyoshi Ohnuma phụ trách Chương trình Sakura của Trường Đại học công nghệ Nagaoka

Bạn Trần Nguyên Trang – Sinh viên ngành Công nghệ Thức phẩm chia sẻ:

“Trở về Việt Nam sau 20 ngày trải nghiệm tại đất nước Nhật Bản cùng chương trình Sakura Science Program, Trang vẫn còn cảm xúc vui sướng, lưu luyến Nagaoka. Trang đã có cơ hội gặp, học tập và làm việc với các Giáo sư hàng đầu tại Trường Đại học Kỹ thuật Nagaoka. Trang đã được giao lưu, học hỏi và làm việc với các bạn sinh viên, Master người Nhật qua đó giúp Trang trao dồi khả năng giao tiếp ngoại ngữ, làm việc nhóm với nhau. Trang còn biết thêm nhiều về văn hoá Nhật Bản, trải nghiệm khí hậu, ẩm thực địa phương, lối sống của người bản xứ, được đi tham quan tại nhiều khu văn hoá truyền thống của Nhật, các nhà máy chế biến rượu, nước tương. Điều tuyệt vời không kém là được làm quen và đồng hành cùng với các bạn đến từ VNUA và HUST. Đây sẽ mãi là kí ức đẹp mà Trang không bao giờ quên được”.

Bạn Nguyễn Trần Mỹ Hoàng – sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Sinh học chia sẻ:

“Lúc biết bản thân có cơ hội được đặt chân tới Nhật Bản với tư cách là một sinh viên của chương trình Sakura thì thật sự bản thân mình đã cảm thấy rất lo lắng và áp lực. Lo lắng vì đây là lần đầu tiên mình được đi ra nước ngoài, lần đầu được sống và trải nghiệm nền văn hóa khác. Áp lực vì lĩnh vực nghiên cứu của lab mình thật sự rất khó- “Amyloid fibrils”, lần đầu tiên mình nghe về nó và mình sẽ chỉ có thể sử dụng tiếng Anh để trao đổi với thầy- một thứ mà mình không hề tự tin. Liệu mình có thể làm tốt hay không? Mình đã mang tâm trạng ấy sang Nhật, nhưng thật may mắn là thời gian 3 tuần học tập của mình ở đây đã khá suôn sẻ nhờ có sự giúp đỡ tận tình của các giáo sư, các thầy, và các bạn thạc sĩ, sinh viên của trường. Mặc dù gặp phải rào cản ngôn ngữ, mọi người đã không ngần ngại giúp đỡ mình trong quá trình làm thí nghiệm cũng như giải đáp các câu hỏi của mình. Bên cạnh đó, họ cũng dành nhiều thời gian để đưa mình đi trải nghiệm văn hóa và ẩm thực Nhật Bản. Lái xe hàng giờ liền đến thủy cung để xem cá heo và chim cánh cụt vì ở Việt Nam mình chưa có cơ hội được trải nghiệm. Khác với những lo lắng ban đầu, mình đã thật sự tận hưởng khoảng thời gian ở đất nước xinh đẹp này. Và tất nhiên những kỉ niệm này sẽ không được trọn vẹn nếu không có sự đồng hành của các bạn HUST và VNUA. Mình sẽ rất nhớ những buổi đêm “chim cú đú rừng” và những “bữa ăn giản đơn” của chúng mình. Đây là đoạn kí ức mà mình sẽ mãi không thể quên.”

Một số hình ảnh của các bạn sinh viên ở Nhật Bản:

Như vậy, chuyến đi đã diễn ra thành công tốt đẹp, xin chúc mừng các bạn sinh viên Khoa Hóa. Qua chương trình này, các bạn đã tích lũy được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm cho hành trang phát triển công việc, nghề nghiệp sau này của các bạn. Không những vậy, các bạn cũng đã góp phần vào việc thắt chặt mối quan hệ giữa Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học công nghệ Nagaoka, Nhật Bản, hi vọng hai trường Đại học sẽ tiếp tục tăng cường sự hợp tác, trao đổi nghiên cứu, trao đổi sinh viên trong tương lai.

Nguồn: Nguyễn Hoàng Trung Hiếu