DHBK

Hội thảo phát triển bền vững vật liệu composite

24/02/2023 21:22

Trong xu thế toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, các trường đại học luôn chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Khoa Hóa, trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng luôn nắm bắt cơ hội để hợp tác nghiên cứu quốc tế.

Sáng ngày 20/02/2023, tại Văn phòng khoa Hóa, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng diễn ra Hội thảo “Phát triển bền vững vật liệu composite”. Hội thảo diễn ra với mong muốn chuyển tải thông điệp “We should all try to save the planet” đến với mọi người. Đại biểu tham dự Hội thảo gồm có Giáo sư Larry Lessard, trường Đại học McGill, Montreal, Canada, ông Nataniel Jan Mroczek đến từ Ba Lan, ông Marco Blecher và bà Tamara Waeber đến từ Thụy Sỹ. Về phía trường có sự tham dự của Ban chủ nhiệm khoa, các thầy cô và sinh viên khoa Hóa.


PGS.TS. Đoàn Thị Thu Loan giới thiệu về khoa Hóa, trường ĐHBK, ĐHĐN và đại biểu tham dự Hội thảo

Giáo sư Larry Lessard làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu composite trên 30 năm. Trong những năm gần đây Giáo sư Larry Lessard thực hiện nhiều dự án về tái chế và phát triển bền vững vật liệu composite. Giáo sư Lessard đang thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp nhằm quảng bá những ý tưởng về phát triển bền vững vật liệu composite với thông điệp “We should all try to save the planet” và để quay một bộ phim tài liệu về chủ đề này. Giáo sư Larry Lessard đạp xe vòng quanh thế giới từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 8 năm 2023, với hành trình dài hơn 20.000 km, đến thăm khoảng 20 quốc gia và diễn thuyết tại 25 trường đại học để thúc đẩy cách suy nghĩ về tái sử dụng và phát triển bền vững vật liệu composite.

Đến với Hội thảo này, giáo sư Larry Lessard trình bày 3 chủ đề:

- Báo cáo 1: A solution for replaying endangered wood;

- Báo cáo 2: Recyled composite for eco-friendly construction materials;

- Báo cáo 3: Fiberglass/epoxy composite must not be put into a landfill.

Nội dung của Hội thảo đã đề cập đến các vấn đề quan tâm của xã hội về vấn đề môi trường. Chủ đề báo cáo 1 đề cập những giải pháp thay thế nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên hạn chế vấn nạn tàn phá rừng bằng cách tạo nên các sản phẩm composite với nguồn nguyên liệu sẵn có, dồi dào, có khả năng tái tạo nhanh chóng như sợi chuối, sợi lanh,... Chủ dề báo cáo 2 đề cập tái chế composite phế thải để tạo nên vật liệu composite hữu ích, giá thành thấp dùng trong lĩnh vực xây dựng, thân thiện với môi trường, đây là giải pháp phù hợp với các nước đang phát triển. Các phương pháp tái chế composite sợi thủy tinh từ turbine gió phế thải là một ví dụ điển hình đối với tái chế composite sợi thủy tinh nền nhựa nói chung và nền epoxy nói riêng nhằm hạn chế tình trạng chôn lấp composite phế thải gây ô nhiễm môi trường đã được đề cập trong báo cáo 3.


Một số hình ảnh báo cáo và thảo luận tại Hội thảo


Các đại biểu cùng các thầy cô, sinh viên tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi Hội thảo các đại biểu, thầy cô và sinh vên đã tham gia trao đổi, thảo luận sôi nổi cùng các diễn giả xoay quanh nội dung các chủ đề báo cáo. Buổi Hội thảo thành công tốt đẹp và mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các giảng viên, sinh viên khoa Hóa cùng các đại biểu tham dự đồng thời lan tỏa được thông điệp “We should all try to save the planet” đến với mọi người.