DHBK

Đào tạo Đại học Ngành Kỹ thuật Dầu khí

I. Mục tiêu chung

Nhằm đào tạo những kỹ sư có phẩm chất chính trị vững vàng, có tư cách, đạo đức tốt, có sức khỏe tốt, có nền tảng kiến thức toán và khoa học cơ bản, kiến thức chuyên môn về CNHH – Dầu và khí vững chắc; có những kỹ năng thực hành cơ bản và kỹ năng làm việc nhóm, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, có phương pháp làm việc chuyên nghiệp, có khả năng tự học và nghiên cứu, đạt chuẩn ngoại ngữ và công nghệ thông tin nên dễ dàng tiếp thu được khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước trong Cộng đồng kinh tế Asian và thế giới.

II. Mục tiêu cụ thể

1. Về kiến thức

Trang bị cho người học:

-    Những kiến thức về Toán cũng như các kiến thức khoa học cơ bản như Vật lý được tăng cường;

-    Các kiến thức cơ sở ngành như Cơ sở lý thuyết hóa học, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa lý (Nhiệt động học, Điện hóa và Ăn mòn, Động học và Hóa lý hệ phân tán), Hóa phân tích, Tinh thể học, Quá trình Thủy lực và cơ học, Quá trình và thiết bị truyền nhiệt, Quá trình và thiết bị truyền chất; Kỹ thuật thiết bị phản ứng, Kỹ thuật hóa học vô cơ, Kỹ thuật hóa học Hữu cơ, Kỹ thuật xúc tác, Hóa học dầu mỏ, Nhiệt động học ứng dụng, Chưng cất đa cấu tử.

-    Các kiến thức chuyên ngành như Cơ sở thiết kế nhà máy hóa chất, Thiết kế mô phỏng, Kỹ thuật phân tích dầu thô và sản phẩm dầu mỏ, Công nghệ Lọc dầu, Quá trình Lọc tách vật lý, Công nghệ Hóa dầu, Công nghệ chế biến khí, Sản phẩm dầu mỏ thương phẩm, Thiết bị dầu khí, Kỹ thuật khai thác dầu khí, Khống chế và điều khiển Quá trình, Động cơ và ô nhiễm, Tối ưu hóa nhà máy Lọc dầu, Dầu nhờn, Mỡ, Phụ gia.

2. Về kỹ năng:

* Phân tích vấn đề: Trang bị cho sinh viên khả năng phân tích và lập luận logic, nhằm:
-    Tư vấn, thiết kế công nghệ, thiết bị trong lĩnh vực CNHH – Dầu & Khí.
-    Tổ chức lắp đặt, vận hành dây chuyền, thiết bị CNHH – Dầu & Khí.
-    Vận hành công nghệ, Quản lý và Tối ưu hóa các phân xưởng sản xuất trong lĩnh vực CNHH – Dầu & Khí.
-    Hoạch định các nghiên cứu tối ưu hóa quá trình sản xuất, các nghiên cứu phát triển sản phẩm dầu khí và vật liệu, xúc tác trong CNHH – Dầu & Khí.

* Giải quyết vấn đề: Trang bị cho sinh viên kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua thực hiện các đồ án môn học và ứng dụng các phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ tính toán thiết kế công nghệ, thiết bị.

* Kỹ năng thực hành: được tăng cường qua việc tiếp cận và thao tác trên các thiết bị hiện đại của PTN Công nghệ chế biến Dầu khí vừa được trang bị (dự kiến hoàn thành vào năm 2016)

* Giao tiếp: Trang bị cho sinh viên những kỹ năng trình bày, giải thích các vấn đề chuyên ngành thông qua các báo cáo thí nghiệm, báo cáo thực tập, bảo vệ các đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp hay các báo cáo thuyết trình chuyên môn (seminar).

* Làm việc theo nhóm: Trang bị cho sinh viên cách thức làm việc hiệu quả trong các vai trò khác nhau, như tổ chức, quản lý, trao đổi để đạt hiệu quả trong việc thực hiện các dự án cụ thể thông qua việc thực hiện theo nhóm các bài tập lớn, đồ án công nghệ từ nhóm các sinh viên có những sở thích, môi trường sống và trình độ kỹ thuật chuyên môn khác nhau.

* Ngoại ngữ: Trang bị cho sinh viên kiến thức tiếng Anh chuyên ngành và giao tiếp thông qua các học phần chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh, và các học phần ngoại ngữ tăng cường. Khi tốt nghiệp, sinh viên đạt trình độ ngoại ngữ tương đương chuẩn B2 và thành thạo tiếng Anh chuyên ngành.

* Công nghệ thông tin: sử dụng tốt Tin học đại cương, Tin học văn phòng và các phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực CNHH – Dầu và khí.

3. Về thái độ

Có phẩm chất chính trị và lối sống lành mạnh, trung thực trong khoa học, trách nhiệm trong công việc, đoàn kết và hợp tác trong cuộc sống.

III. Chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo

Sau khi tốt nghiệp từ chương trình đào tạo chất lượng cao, kỹ sư ngành Kỹ thuật Dầu khí sẽ đạt được các chuẩn sau:

1.    Có khả năng ứng dụng các kiến thức về Toán, Lý và Khoa học cơ bản vào giải quyết các vấn đề về Công nghệ, Thiết bị và Vật liệu trong CNHH – Dầu & Khí.

2.    Có khả năng tiếp cận về kiến thức, công nghệ, trang thiết bị và những công cụ kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực CNHH – Dầu & Khí.

3.    Có khả năng phân tích và xử lý kết quả thực nghiệm và áp dụng kết quả thực nghiệm trong cải tiến quá trình sản xuất

4.    Có khả năng áp dụng kiến thức trong việc thiết kế, lắp đặt dây chuyền công nghệ cũng như thiết bị

5.    Có khả năng lập kế hoạch, nắm bắt mục tiêu công việc, tổ chức hiệu quả trong làm việc nhóm

6.    Có khả năng làm việc độc lập, nhạy bén trong nhận dạng, phân tích và giải quyết những vấn đề về công nghệ

7.    Có khả năng trình bày và viết báo cáo kết quả

8.    Có khả năng học tập liên tục

9.    Có khả năng hiểu biết về xã hội, môi trường

10.  Có kỹ năng công nghệ thông tin, vận dụng trong thực hành trên các công cụ kỹ thuật hiện đại và các phần mềm chuyên dụng cần thiết cho lĩnh vực chuyên môn. Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong tìm hiểu, dịch thuật, tổng hợp tài liệu và giao tiếp.

IV. Cơ hội việc làm Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí

Hiện nay, ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam được xem là ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển lớn. Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết đã tìm thấy 1 mỏ khí lớn nhất từ trước đến nay tại vùng biển miền Trung, cách bờ biển Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 85 km. Mỏ Cá voi xanh dự kiến sẽ đón dòng khí đầu tiên vào năm 2021. Việc các mỏ dầu khí mới được phát hiện và đưa vào khai thác sẽ tạo động lực tăng trưởng cho các công ty hoạt động hạ nguồn (downstream) trong tương lai. Do đó, trong tương lai gần, ngành công nghiệp dầu khí tại miền Trung sẽ được đẩy mạnh và cơ hội tìm được việc làm cho các kỹ sư trẻ của ngành Kỹ thuật dầu khí - Khoa Hoá- Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tại quê hương miền Trung ngày càng lớn.

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư ngành Kỹ thuật dầu khí có thể làm việc tại:

- Các nhà máy hay ban quản lý dự án lọc hoá dầu như: NM lọc dầu Dung Quất, dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn…;

- Các nhà máy chế biến khí hay các dự án khí như: NM khí Dinh cố, NM đạm Phú Mỹ, đạm Cà Mau, dự án khí Long Sơn, dự án Khí Cá Voi Xanh…;

- Các công ty tư vấn và thiết kế dầu khí như: Technip (Pháp), Cửu Long JOC, PV Engineering, PTSC…;

- Các viện nghiên cứu về dầu khí trong và ngoài nước như : Viện dầu khí PVI, PVPro, IFP Energies nouvelles…;

- Các công ty kinh doanh và quản lý chất lượng, an toàn sản phẩm dầu và khí như: Skypec, Saigon Petro, Petrolimex, Quatest, Vinacontrol…

- Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng như: Đại học dầu khí, Đại học Bách khoa, Trung tâm Đào tạo nhân lực Dầu khí…

V. Cây chương trình đào tạo