DHBK

Lợi ích làm công tác Đoàn trong sinh viên

05/05/2017 15:52

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của sinh viên là việc học tập và bồi dưỡng tri thức. Ngoài ra, bên cạnh việc học tốt thì tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể cũng là một điều hết sức quan trọng, giúp các bạn sinh viên phát triển một cách toàn diện.

Tuy nhiên,  nhiều sinh viên hiện nay không muốn tham gia vào các hoạt động phong trào, tình nguyện. Điều này khiến không ít giáo viên chủ nhiệm và cán bộ đoàn không chuyên phải đau đầu. Lý do các bạn sinh viên đưa ra thì rất nhiều: nào là mệt, nắng nôi, mất thời gian, tốn tiền, ảnh hưởng đến công việc, không thu được lợi ích gì…Vậy sự thật, khi tham gia hoạt động Đoàn, các bạn sinh viên sẽ thu được những gì?

Cái được khi tham gia công tác Đoàn không ai giống ai. Đối với sinh viên, việc phát triển đa dạng kỹ năng là một trong những phần không thể thiếu trong suốt năm tháng ở giảng đường đại học. Thực tế cho thấy, hiện nay ngoài chất lượng học tập, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm tạo sân chơi lành mạnh, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng sống,... cho sinh viên. Tham gia các hoạt động xã hội, chúng ta sẽ tích lũy thêm những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu ngoài những gì được học trên giảng đường.

Khi tham gia hoạt động Đoàn, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các khâu của một chương trình, sự kiện: từ khâu lên ý tưởng, phân chia công việc, triển khai truyền thông cho đến khi hoàn thành. Khi cọ xát với thực tế, chúng ta sẽ trưởng thành hơn và môi trường công tác Đoàn là nơi cho phép ta thử nghiệm những ý tưởng “đột phá” của tuổi trẻ. “Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm”.

Khi tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội các bạn sinh viên có cơ hội làm quen với nhiều người, bản thân sẽ trở nên thân thiện, hòa đồng hơn, chúng ta thấy vui khi mình đã làm những điều có ích và sẽ sống có trách nhiệm hơn. Đồng thời, môi trường tập thể trang bị cho chúng ta kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình trước diễn đàn đông người và áp dụng những lý thuyết ta đã học vào thực tế cuộc sống. Làm công tác Đoàn trong sinh viên là quá trình kiêm nhiệm, sinh viên phải biết cân bằng, tạo điều kiện tốt để phát huy sở trường, năng lực và kiến thức trên trường lớp. Hãy tham gia công tác Đoàn khi hiểu được giá trị của kiến thức sách vở và kỹ năng sống, biết sắp xếp để cân bằng thời gian, công việc một cách khoa học, nhằm từng bước hoàn thiện chính mình trong cuộc sống.

Thành tích lẫn chức vụ trong Đoàn, Hội không đồng nghĩa tỷ lệ thuận với sự tín nhiệm của mọi người. Mà sự tín nhiệm khi cách xử lý tình huống phát sinh “đúng chuẩn” đầu tàu lèo lái một tập thể. Làm công tác Đoàn thời sinh viên có nhiều cái hay: các bạn sẽ được làm quen với cách thức làm việc chuyên nghiệp và học được nhiều kiến thức mà thầy cô không dạy như: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, cách tổ chức sự kiện nhỏ… Chắc hẳn là khi bước ra ngoài cánh cửa Đại học các bạn sinh viên sẽ “cứng cáp” hơn, không còn bỡ ngỡ của một người thiếu kinh nghiệm sống nữa. Tham gia công tác Đoàn với sự nhiệt huyết, biết lắng nghe và học hỏi các bạn sẽ có bản lĩnh của người lãnh đạo, nhân cách của nhà hiền triết và quan niệm sống đúng mực.

Khi bạn chìa tay ra chỉ để nhận, lòng bàn tay bạn sẽ đầy, sẽ không còn chỗ để chứa thêm cái gì khác. Khi bạn cho đi, lòng bàn tay bạn sẽ trống và sẽ có chỗ để nắm lấy kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh,…Và đó mới chính là cái các nhà tuyển dụng hay xã hội cần ở mỗi con người. Còn nếu chưa có được công việc hay cuộc sống như chúng ta muốn, thì cũng có sao đâu, chúng ta đã có được thêm rất nhiều cái khác đó thôi. Cứ tiếp tục cố gắng. Đủ duyên, vạn sự sẽ thành. Hãy là cây ngô đồng, tự khắc phượng hoàng sẽ tìm đến đậu!


Phần dự thi flash mob của LCD khoa Hóa giành giải nhất trong hội trại năm 2016


Cuộc thi tài năng sinh viên thanh lịch với sự kết hợp của khoa Hóa và khoa Cơ khí giao thông năm 2016


Chương trình từ thiện thường niên của LCD kết hợp với công đoàn khoa Hóa tổ chức hằng năm


Chương trình văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam