DHBK

Hành trình tham gia BKDN Techshow 2022-2023 của sinh viên khoa Hoá tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – thành phố Đà Nẵng

24/02/2023 21:15

Trong hai ngày 17&18/12/2022 trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ – "BKDN Techshow 2022-2023” với sự tham gia của tất cả các Khoa trong Trường ĐHBK, ĐHĐN cùng đông đảo các trường THPT trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

BKDN Techshow không chỉ là hoạt động thường niên nhằm tạo sân chơi học thuật, giúp sinh viên trong trường giao lưu, học hỏi, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học, áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn mà còn là cầu nối giữa giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Bách khoa đến với các Trường THPT trên địa bàn, lan tỏa niềm đam mê khoa học công nghệ đến với học sinh THPT.

Tiếp nối thành công của chương trình năm trước, tại BK Techshow năm nay, Khoa Hoá mang đến 26 sản phẩm công nghệ và nhiều poster trưng bày triển lãm. Tất cả những sản phẩm trưng bày này đều là kết của của các công trình nghiên cứu khoa học do chính sinh viên trực tiếp nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Thầy Cô giảng viên trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và các đồng hướng dẫn đến từ Doanh nghiệp. Đây là những công trình của các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học, mang tính ứng dụng, thực tiễn cao, đáp ứng các yêu cầu triển khai sản xuất, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp.

Ngoài những hoạt động thường niên, năm nay, Khoa Hoá còn mang đến hội nghị nhiều hoạt động khoa học thú vị như “Săn mây” tại chỗ và làm kem bằng việc ứng dụng các đặc tính của Nito lỏng; soi cả thế giới bằng kính hiển vi. Các bạn học sinh, sinh viên tham gia triển lãm đã có cơ hội được tự mình trải nghiệm làm tiêu bản và soi tiêu bản dưới kính hiển vi, cũng như quan sát và thực hiện các thí nghiệm liên quan đến Nito lỏng. Những hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh cũng như sinh viên đến từ các khoa khác của trường ĐHBK.

Đến tham dự Hội nghị, về phía Thành phố Đà Nẵng có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền Thông; về phía Đại học Đà Nẵng có Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng, Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng và các Ban liên quan; về phía Trường Đại học Bách khoa có Chủ tịch hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa và các đơn vị chức năng thuộc Trường; về phía các Trường THPT có Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cùng đại diện lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các quý thầy cô, học sinh, sinh viên của các trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong năm nay, số lượng và chất lượng các đề tài của sinh viên Khoa Hóa tham gia BKDN Techshow cao hơn các năm trước rất nhiều, phản ánh sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học tại Khoa bất chấp các khó khăn. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm hỗ trợ liên tục đến từ Ban lãnh đạo Khoa cũng như các thầy cô giảng viên cùng sự nỗ lực không ngừng của các bạn sinh viên.

Tại BKDN Techshow 2022-2023, thầy và trò Khoa Hóa đã đạt các giải thưởng đáng ghi nhận.

1. Giải thưởng TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ BKDN TECHSHOW 2022-2023:

Ở nội dung này, Khoa Hóa đã gặt hái về những giải thưởng sau:

* Giải Ý tưởng: Trong số 7 giải (01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 04 giải Ba) khoa Hóa đã xuất sắc đạt được 02 giải (01 Giải Nhì và 01 giải Ba), cụ thể:

- 01 Giải Nhì: Sản phẩm: Màng PVA chứa hạt nanochitosan bọc tinh dầu sả”. Nhóm sinh viên thực hiện: Đào Thị Huyền Trang (Lớp 18H4) và Nguyễn Minh Quang (Lớp 18H4). Giảng viên hướng dẫn: TS. Dương Thế Hy.

- 01 Giải Ba: Sản phẩm: "Dung dịch kháng khuẩn nano bạc tổng hợp hóa học xanh". Sinh viên thực hiện: Trần Thị Minh Nguyệt (Lớp 18SH). Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Hoàng Trung Hiếu.

* Giải Công nghệ: Trong số 7 giải (01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 04 giải Ba) khoa Hóa  đã xuất sắc đạt được 01 giải Nhì: Sản phẩm: “Nước uống kombucha từ hạt bơ sáp Lâm Đồng". Nhóm sinh viên thực hiện: Huyền Tố Nữ Chi Lan (Lớp 18H2B), Nguyễn Thị Ngọc Hiên (lớp 19H2CLC1) và Võ Phương Tiên (Lớp 19H2CLC2). Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Trúc Loan.

2. Giải thưởng báo cáo nghiên cứu khoa học tại BKDN TECHSHOW 2022-2023:

“Hội nghị khoa học và Triển lãm sản phẩm công nghệ của học sinh, sinh viên năm học 2022 – 2023”, có 20 đề tài xuất sắc về tính khoa học và ứng dụng, được tuyển chọn vào vòng chung khảo. Trong đó có 14 đề tài của sinh viên Trường Đại học Bách khoa và 06 đề tài của nhóm học sinh các Trường THPT. Trong cơ cấu 06 giải thưởng (01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba), khoa Hóa đã đạt được 01 giải Ba với đề tài: "Nghiên cứu chiết xuất các polysaccharide có hoạt tính sinh học cao từ rong mơ và ứng dụng trong sản xuất đồ uống dinh dưỡng". Nhóm sinh viên thực hiện: Bùi Hữu Nghĩa (Lớp 18H2B) và Lý Thị Hằng Nga (Lớp 18H2B). Giảng viên hướng dẫn: TS. Tạ Thị Tố Quyên.

Một mùa BKDN Techshow nữa thành công khép lại với tập thể giảng viên và sinh viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cùng những thành tích đáng tự hào qua một năm học tập, nghiên cứu. Trên cơ sở kết quả và uy tín đạt được ở Hội nghị Khoa học và Triển lãm Sản phẩm Công nghệ lần này, Khoa Hóa sẽ có những bước phát triển vững chắc hơn nữa để mang đến các đề tài có hàm lượng khoa học cao, nhiều sản phẩm ứng dụng giúp cho các sinh viên thỏa mãn niềm vui sáng tạo, khởi nghiệp của mình, đồng thời nỗ lực góp phần lan tỏa các hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Một số hình ảnh tại Triển lãm BKDN Techshow 2022-2023:


Sản phẩm triển lãm của khoa Hoá


Các bạn học sinh, sinh viên tham gia hoạt động thí nghiệm với Nito lỏng, soi kính hiển vi

 


Hình ảnh Giảng viên và sinh viên Khoa Hoá tham gia triển lãm BKDN Techshow.

Nguồn: Võ Thị Kim Liên – Ban Truyền Thông LCĐ Khoa Hoá