DHBK

Khoa Hóa đã tổ chức seminar với chủ đề: “Damaged mechanism and chemistry of corrosion in oil refinery industry”

26/12/2022 14:10

Bộ môn Công nghệ hóa học - Dầu và khí, Khoa Hóa, Trường ĐHBK, ĐHĐN

Nhằm tăng cường kiến thức thực tế cho sinh viên ngành Công nghệ dầu khí và khai thác dầu, sáng 24/12/2022, tại phòng F210, Bộ môn Công nghệ hóa học - Dầu và khí (CNHH-D&K), Khoa Hóa đã tổ chức seminar với chủ đề: “Damaged mechanism and chemistry of corrosion in oil refinery industry”. Báo cáo viên: Kỹ sư Lê Đức Hưng, hiện đang công tác tại Phòng kỹ thuật ăn mòn - Ban kiểm tra thiết bị - Nhà máy lọc dầu Dung Quất (KS. Lê Đức Hưng cũng là cựu sinh viên khóa 2000 ngành Công nghệ hóa học - Dầu và khí).


KS. Lê Đức Hưng tại buổi seminar

Tham dự seminar có các Thầy Cô của bộ môn CNHH-D&K, Khoa Hóa và các bạn sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 của ngành Công nghệ dầu khí và khai thác dầu.

A group of people sitting in a classroom

Description automatically generated with low confidence


Thầy Cô và sinh viên tham gia buổi seminar

Hiện tượng ăn mòn kim loại gây ra những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế quốc dân. Theo ước tính có tới 10% lượng kim loại sản xuất ra hàng năm trên thế giới bị thiệt hại do ăn mòn, tương ứng khoảng 1 - 5% GDP thiệt hại hàng năm về kinh tế. Theo các số liệu thống kê gần đây, thiệt hại do ăn mòn kim loại gây ra ở Mỹ là khoảng 4% GDP, tương đương với 300 tỉ đô la mỗi năm. Do vậy, chủ đề ăn mòn bảo vệ kim loại là lĩnh vực rất quan trọng trong công nghiệp sản xuất nói chung và đặc biệt trong các nhà máy lọc dầu nói riêng, đây là chủ đề được sự quan tâm không chỉ các sinh viên ngành mà cả các Thầy Cô của bộ môn CNHH-D&K.

Về nội dung chính của buổi seminar, KS Hưng đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về ăn mòn, các dạng ăn mòn trong nhà máy lọc dầu, các tác nhân gây ăn mòn và những giải pháp được thực hiện tại nhà máy nhằm ngăn chặn, hạn chế quá trình phá hủy thiết bị trong nhà máy. Một nội dung quan trọng khác cũng được KS Hưng chia sẻ là sơ đồ công nghệ về quá trình bảo vệ chống ăn mòn tại nhà máy, những hình ảnh thực tế về sự ăn mòn, phá hủy thiết bị tại nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng như một số nhà máy lọc dầu trên thế giới.

Tại seminar, KS. Lê Đức Hưng cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm về quá trình làm việc tại nhà máy, những khó khăn ban đầu và tầm quan trọng của tiếng Anh đối với công việc ở lĩnh vực dầu khí. Những chia sẻ quý báu này là nguồn động lực rất lớn đối các bạn sinh viên đã và đang nỗ lực trở thành những kỹ sư dầu khí tài năng trong tương lai.

Đại diện bộ môn CNHH-D&K, Khoa Hóa, PGS.TS. Trương Hữu Trì cám ơn những thông tin hữu ích được chia sẻ tại seminar và mong muốn cá nhân KS. Lê Đức Hưng cũng như các cựu sinh viên bộ môn có nhiều buổi chia sẻ các thông tin về thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như những kiến thức cần tích lũy đối với sinh viên cho hành trang nghề nghiệp sau khi ra trường.

A group of people posing for a photo

Description automatically generated


Ảnh lưu niệm tại buổi seminar

Tin, ảnh: Bộ môn Công nghệ Hóa học - Dầu và Khí, Khoa Hóa