DHBK

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Hoá năm học 2022-2023 diễn ra thành công tốt đẹp

24/02/2023 21:05

Tiếp nối thành công của các kì Hội nghị trước, vào lúc 13h00 ngày 24/11/2022, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) năm học 2022 - 2023 tại tiền sảnh Khoa Hóa với sự tham gia của 69 đề tài đến từ các ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ dầu khí & khai thác dầu và Kỹ thuật hóa học. Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của Ban lãnh đạo Khoa, các thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Hóa. Đặc biệt, thầy PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN cũng dành thời gian đến tham dự Hội nghị.

Hội nghị Sinh viên NCKH là một hoạt động thường niên của Khoa Hóa và trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nhằm tạo diễn đàn giao lưu, học hỏi, rèn luyện, thúc đẩy khả năng nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên. Đây cũng là nơi giúp sinh viên củng cố, mở rộng kiến thức, phát triển tư duy và là cơ hội cho sinh viên áp dụng những kiến thức đã được học để giải quyết những vấn đề thực tiễn dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm từ các giảng viên và đại diện của doanh nghiệp.

Đến với Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần này, có 13 đề tài tuyển chọn từ 04 bộ môn tham gia báo cáo và 69 đề tài trình bày poster. Trong số các đề tài nghiên cứu có 2 đề tài tiềm năng đến từ ngành Công nghệ dầu khí & khai thác dầu và ngành Kỹ thuật hóa học, trong đó có một đề tài liên ngành được thực hiện với sự kết hợp nghiên cứu của các sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ sinh học tại Công ty Cổ phần Ted Technology dưới sự hướng dẫn của thầy TS. Dương Thế Hy, cô TS. Lê Lý Thùy Trâm và KS. Lê Viết Trung – đại diện doanh nghiệp đồng hướng dẫn.

Mở đầu chương trình, cô PGS.TS. Đoàn Thị Thu Loan - Phó trưởng Khoa Hóa phát biểu khai mạc Hội nghị. Tiếp đến là các phần trình bày kết quả nghiên cứu và đánh giá của Hội đồng dành cho 13 nhóm nghiên cứu được tuyển chọn từ các bộ môn, sau đó là phần chấm giải Poster.

Có lẽ sau khoảng thời gian dài vất vả và dành nhiều công sức cho nghiên cứu thực hiện đề tài thì đây là lúc mà sinh viên được thể hiện tài năng của chính mình, trình bày thành quả mà sau bao lần nỗ lực không ngừng nghỉ, không ngại gian khó để đem đến Hội nghị những tác phẩm xuất sắc. Hiện rõ trên những gương mặt ấy là niềm tự hào, niềm vui khi nhìn lại kết quả mà mình gặt được pha lẫn một chút lo lắng, hồi hộp.


Các bạn sinh viên trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu


Thầy cô và các bạn sinh viên đang trao đổi về các đề tài nghiên cứu

Không những được nhìn ngắm các poster đầy màu sắc, nội dung nghiên cứu phong phú và đa dạng, lắng nghe những bài báo cáo lôi cuốn và thuyết phục mà các thầy cô và các bạn sinh viên còn được chiêm ngưỡng các sản phẩm nghiên cứu được trưng bày tại khu vực trưng bày sản phẩm.


Sinh viên tham quan khu vực trưng bày sản phẩm

Các đề tài mang đến Hội nghị năm nay hầu hết là các đề tài nghiên cứu sáng tạo, thú vị, mang tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu, giải quyết những vấn đề hiện tại của xã hội và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Chính vì vậy, sau khoảng thời gian làm việc nghiêm túc thì cuối cùng Ban tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho những đề tài nghiên cứu tham gia báo cáo tại Hội nghị Sinh viên NCKH năm học 2022 – 2023 gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba, cụ thể như sau:

- 01 giải Nhất thuộc về đề tài: Nghiên cứu chiết xuất các polysaccharide có hoạt tính sinh học cao từ rong mơ và ứng dụng trong sản xuất đồ uống dinh dưỡng. Nhóm sinh viên thực hiện: Bùi Hữu Nghĩa (Lớp 18H2B) và Lý Thị Hằng Nga (Lớp 18H2B), dưới sự hướng dẫn của cô TS. Tạ Thị Tố Quyên.


Thầy PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHBK, ĐHĐN trao thưởng cho nhóm sinh viên nghiên cứu đạt giải Nhất

- 02 giải Nhì thuộc về các đề tài:

1. Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ pha hoạt tính (Ni) xúc tác đến đặc tính của sản phẩm nano composite C-CNF và khả năng xử lý nước nhiễm dầu”. Nhóm sinh viên thực hiện: Lê Mạnh Khôi (Lớp 18H5CLC), Trần Nhật Hào (Lớp 18H5CLC), Lê Ngọc Thành (lớp 19H5CLC), dưới sự hướng dẫn của thầy PGS.TS. Trương Hữu Trì.

2. Đề tài “Nghiên cứu chế tạo và nâng cao hiệu quả kháng khuẩn, kháng nấm của chế phẩm nano chitosan”. Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Minh Thi (Lớp 18H4), Tạ Thị Minh Nguyệt (Lớp 18H4), Nguyễn Thị Hiền (Lớp 18SH) dưới sự hướng dẫn của thầy TS. Dương Thế Hy, cô TS. Lê Lý Thùy Trâm và KS. Lê Việt Trung - Công ty Cổ phần Ted Technology.


Thầy PGS.TS. Đặng Minh Nhật-Trưởng khoa Hóa trao thưởng cho các nhóm sinh viên nghiên cứu đạt giải Nhì

- 03 giải Ba thuộc về các đề tài:

1. Đề tài “Chế tạo màng nano sinh học keratin/PVA và ứng dụng xử lý chất màu”. Sinh viên thực hiện: Phạm Thị Hồng Phượng (Lớp 18SH), dưới sự hướng dẫn của thầy TS. Tạ Ngọc Ly.

 2. Đề tài “Khảo sát các điều kiện thu nhận tinh bột kháng tiêu hóa loại 3 và 4 từ tinh bột hạt mít thái lá bàng (artocarpus heterophyllus)”. Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thu Phương (Lớp 18H2B), dưới sự hướng dẫn của thầy PGS.TS. Đặng Minh Nhật.

3. Đề tài “Nghiên cứu tổng hợp nano bạc bằng phương pháp green ứng dụng trong công nghệ sinh học”. Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Phượng (Lớp 18H4), Nguyễn Viết Sỹ (Lớp 18H4), dưới sự hướng dẫn của thầy TS. Phan Thế Anh.


Cô PGS.TS. Đoàn Thị Thu Loan – Phó trưởng khoa Hóa trao thưởng cho các nhóm sinh viên nghiên cứu đạt
giải Ba

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Hội nghị cũng đã trao giải thưởng cho những đề tài nghiên cứu thiết kế Poster xuất sắc, cụ thể như sau:

-01 giải Nhất thuộc về đề tài: “Nghiên cứu chế tạo vật liệu nhựa gỗ từ poly(vinyl chloride) phế thải”. Nhóm sinh viên thực hiện: Quý Công Lập (Lớp 18H4), Trịnh Trương Như Yên (Lớp 18H4), Nguyễn Sỹ Thế Anh (Lớp 19H4), Phạm Thị Mỹ Hạnh (Lớp 19H4), dưới sự hướng dẫn của cô PGS. TS.Đoàn Thị Thu Loan, thầy KS. Nguyễn Kim Sơn và KS.Huỳnh viết Thắng, Công ty Lavergne Việt Nam.


Thầy PGS.TS. Trương Hữu Trì – Trưởng bộ môn Công nghệ Hóa học-Dầu và Khí trao thưởng cho nhóm sinh viên nghiên cứu đạt giải Nhất Poster

-02 giải Nhì thuộc về các đề tài:

1. Đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất trà kombucha kết hợp đẳng sâm”. Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Mỹ Thuận (Lớp 18H2A), dưới sự hướng dẫn của cô TS.Nguyễn Thị Đông Phương.

2. Đề tài “Nghiên cứu tạo màng pectin bổ sung chất kháng khuẩn ứng dụng làm màng bọc thực phẩm”. Nhóm sinh viên thực hiện: Hoàng Hà Anh Thư (Lớp 19H2CLC1), Trần Thị Thơm (19H2CLC2), Võ Thị Minh Hiếu (19H2CLC1), dưới sự hướng dẫn của cô TS. Nguyễn Thị Lan Anh.


Cô TS. Mạc Thị Hà Thanh - Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm trao thưởng cho các nhóm sinh viên nghiên cứu đạt giải Nhì Poster

-03 giải Ba thuộc về các đề tài:

1. Đề tài “Tổng hợp xúc tác CeO2 cho phản ứng oxi hóa hoàn toàn”. Nhóm sinh viên thực hiện: Trần Hồng Quân (Lớp 19H5CLC), Nguyễn Quang Sơn (Lớp 19H5CLC), Lê Văn Nhựt (Lớp 19H5CLC), dưới sự hướng dẫn của thầy TS. Nguyễn Đình Minh Tuấn.

2. Đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn các dòng vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp gamma - aminobutyric acid (GABA) trong lên men nước mắm Nam Ô bằng kỹ thuật truyền thống”. Nhóm sinh viên thực hiện: Trương Văn Huy Hoàng (Lớp 18SH), Nguyễn Trần Mỹ Hoàng (Lớp 18SH), Trần Anh Huy (Lớp 18SH), dưới sự hướng dẫn của cô TS. Ngô Thái Bích Vân, cô ThS. Vũ Thùy Dương, CN. Trần Thị Thanh Thủy và TS. Phạm Châu Huỳnh, Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Đà Nẵng.

3. Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng thủy tinh lỏng đến khả năng keo tụ của PAC trong quá trình xử lý nước”. Nhóm sinh viên thực hiện: Lê Bảo Kha (Lớp 19H1), Nguyễn Thị Thu Hà (Lớp 19H1), Nguyễn Vân Anh (Lớp 19H1), Nguyễn Hoàng Tấn Đạt (Lớp 19H1), dưới sự hướng dẫn của thầy PGS.TS. Phạm Cẩm Nam.


Thầy TS. Dương Thế Hy – Trưởng bộ môn Công nghệ Hóa học và Vật liệu trao thưởng cho các nhóm sinh viên nghiên cứu đạt giải Ba Poster

Hội nghị Sinh viên NCKH năm học 2022 - 2023 của Khoa Hóa, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng đã kết thúc thành công, tốt đẹp. Lãnh đạo Khoa Hóa và Ban Tổ chức Hội nghị biểu dương sự tâm huyết, nhiệt tình của các thầy cô hướng dẫn chuyên môn, sự quan tâm của doanh nghiệp và đặc biệt hơn hết là tinh thần miệt mài sáng tạo, nỗ lực không ngừng nghỉ của các sinh viên trong quá trình NCKH. Đây không chỉ là Hội nghị nhằm vinh danh những nhóm hay cá nhân nghiên cứu xuất sắc mà còn là cơ hội quý giá để các nhóm cùng nhìn nhận và đánh giá tổng quan cuộc hành trình của mình đối với NCKH. Ban lãnh đạo Khoa tin tưởng rằng hoạt động NCKH của Khoa Hóa sẽ ngày càng đến gần hơn với các bạn sinh viên và sẽ đón nhận được những đề tài nghiên cứu xuất sắc, mới mẻ, đầy tiềm năng đến từ các bạn sinh viên của Khoa  trong các năm học tiếp theo. Chúc các bạn tiếp tục có những trải nghiệm, khám phá để tiếp cận NCKH thành công hơn nữa, tạo ra những giá trị mới cho cuộc sống.


Hội nghị Sinh viên NCKH Khoa Hóa năm học 2022 - 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Nguồn: Ban Truyền thông LCĐ Khoa Hóa