DHBK

Sinh viên khoa Hóa tham gia chương trình trao đổi khoa học Sakura với trường Đại học Kỹ thuật Nagaoka (Nhật Bản) qua hình thức trực tuyến

08/04/2022 11:04

Trong khoảng thời gian từ ngày 11/12/2021 đến ngày 22/01/2022, 10 bạn sinh viên Khoa Hóa đã tham gia Chương trình trao đổi khoa học Sakura với Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka, Nhật Bản thông qua hình thức trực tuyến bằng ứng dụng Google Meet. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức bởi Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka với sự tham gia của sinh viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, vì lý do tình hình dịch bệnh ở cả 2 nước chưa được kiểm soát nên phải tổ chức theo hình thức trực tuyến, tuy nhiên chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng nhiệt tình từ tất cả các bạn sinh viên.

Chương trình trao đổi khoa học Sakura được Trường Đại học Nagaoka tổ chức hàng năm với sự tham gia của một số trường đại học ở Việt Nam. Năm nay, chương trình được tổ chức với sự tham gia của 3 trường đại học: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng tham gia cùng với 2 trường bạn trong nước, đặt dấu mốc cho các hoạt động hợp tác trao đổi khoa học và sinh viên với Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka trong tương lai.

Chương trình năm nay được tổ chức với 6 buổi học kéo dài trong 6 tuần, nội dung các buổi học liên quan chủ yếu đến các chủ đề về sinh học, bao gồm các buổi học lý thuyết, thí nghiệm trực tuyến và tham quan trực tuyến công ty sản xuất nhựa sinh học ở Nhật Bản. Thông qua các buổi học các bạn sinh viên không chỉ học được thêm các kiến thức mới mà còn có cơ hội tìm hiểu về môi trường học đại học, môi trường nghiên cứu và cơ sở vật chất của các phòng thí nghiệm ở Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka, Nhật Bản. Đây là những hoạt động trải nghiệm đầy bổ ích dành cho sinh viên đến từ các bộ môn khác nhau của Khoa Hóa, Trường ĐHBK-ĐHĐN.

Thời gian

Nội dung

Thực hiện

11/12/2021

Bài giảng trực tuyến: Tế bào gốc và y học tái tạo

PGS. Kiyoshi Ohnuma

18/12/2021

Bài giảng trực tuyến: Vi sinh vật và sinh khối

PGS. Yosuke Shida, sinh viên Việt Nam

25/12/2021

Bài giảng trực tuyến: Quản lý động vật hoang dã

PGS. Maki Yamamoto

8/1/2022

Bài giảng trực tuyến: Di truyền và di truyền học biểu sinh ở thực vật

PGS. Taisuke Nishimura

15/1/2022

Thí nghiệm trực tuyến: PCR với ứng dụng trực tuyến

PGS. Kiyoshi Ohnuma

22/1/2022

Tham quan trực tuyến: Công ty Nhựa sinh học (Công ty TNHH nhựa sinh khối Minami Uonuma)

PGS. Kiyoshi Ohnuma

Bảng 1. Nội dung các buổi học với sự tham gia giảng dạy của các giáo sư hàng đầu của Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka.

Một số hình ảnh của các buổi học:

Sau khoảng thời gian 2 tháng kể từ khi kết thúc buổi học cuối cùng, tất cả các bạn sinh viên đến từ Khoa Hóa đều đã được nhận giấy chứng nhận từ khóa học khi các bạn đã hoàn thành tốt tất cả các bài báo cáo đến từ chương trình. Ngoài ra, Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka cũng đã rất chu đáo khi đã gửi một số món quà nhỏ từ Nhật Bản để chuyển đến các bạn sinh viên Việt Nam.

Danh sách các bạn sinh viên hoàn thành khoa học và nhận được giấy chứng nhận của Chương trình trao đổi khoa học Sakura:

1. Dương Thị Ngọc Lan (16SH)

2. Đặng Thì (17SH)

3. Nguyễn Thị Ái Nhi (17SH)

4. Đinh Thị Bích Phượng (18H2CLC1)

5. Lê Nguyễn Đông Kin (18H2CLC1)

6. Huỳnh Ngọc Đan Phượng (18KTHH2)

7. Nguyễn Trần Mỹ Hoàng (18SH)

8. Phan Thị Thu Hà (18SH)

9. Nguyễn Thị Thủy Cúc (18SH)

10. Lê Thị Phương Trinh (18SH)

Một sô hình ảnh giấy chứng nhận và quà đến từ chương trình:

 

Như vậy, tuy mới lần đầu tham dự chương trình nhưng các bạn sinh viên Khoa Hóa cũng đã nhanh chóng hòa nhập, tham gia đầy đủ các buổi học kéo dài trong gần 2 tháng. Mặc dù vẫn còn một số trở ngại về ngôn ngữ trong quá trình tham gia chương trình nhưng các bạn cũng đã cảm thấy rất hài lòng khi được tham gia khóa học. Khảo sát sau khi kết thúc chương trình thì 100% các bạn đều đồng ý sẽ giới thiệu cho các bạn sinh viên khóa sau tham gia chương trình này trong năm tiếp theo.

Chương trình trao đổi khoa học Sakura do Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka tổ chức với sự tham gia của 3 trường đại học Việt Nam, trong đó có Trường ĐHBK-ĐHĐN, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây sẽ là tiền đề cho các chương trình hợp tác tiếp theo trong thời gian sắp tới, cụ thể là các bạn sinh viên Việt Nam có thể sang tham quan học tập trực tiếp ở Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát ở cả 2 nước. Trên thực tế hiện nay, khi Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở các tỉnh thành trong cả nước, ban tổ chức chương trình rất hi vọng chương trình Sakura trong năm tới có thể thực hiện đúng như dự kiến. Một lần nữa xin cảm ơn Chương trình trao đổi khoa học Sakura do Trường Đại học kỹ thuật Nagaoka tổ chức, đây là chương trình cực kỳ thú vị và bổ ích cho các bạn sinh viên Việt Nam nói chung và các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng nói riêng. Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: Nguyễn Hoàng Trung Hiếu – BM CNSH