DHBK

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Hóa – Năm học 2021-2022

16/03/2022 10:23

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2022, Khoa Hóa đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022. Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức online trên nền tảng Microsoft Teams. Tham dự Hội nghị có Đại diện lãnh đạo của Nhà trường, ban lãnh đạo Khoa, cùng nhiều thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Hóa.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học (SVNCKH) là một hoạt động thường niên của Khoa Hóa nhằm tạo diễn đàn trao đổi học thuật, công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhóm nghiên cứu thuộc các ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật hóa học và Công nghệ dầu khí & khai thác dầu. Đến với Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần này có 12 đề tài nghiên cứu đăng ký tham gia báo cáo và 31 đề tài đăng ký tham gia poster. Tất cả các đề tài nghiên cứu đều mang tính sáng tạo, ứng dụng cao và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Đặc biệt, trong năm nay thì số lượng các đề tài liên ngành trong Khoa cũng có sự gia tăng đáng kể, phản ánh xu hướng phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong Khoa Hóa. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh trong hơn một năm qua nhưng phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên Khoa Hóa vẫn không ngừng phát triển phán ánh qua số lượng và chất lượng của các đề tài. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm hỗ trợ liên tục đến từ Ban lãnh đạo Khoa cũng như các thầy cô giảng viên trong Khoa Hóa.

Graphical user interface, website

Description automatically generated
Hình 1. Các thầy cô và sinh viên Khoa Hóa tham gia Hội nghị SVNCKH 2021-2022

Sau thời gian làm việc nghiêm túc và khách quan, Ban tổ chức của Hội nghị (BTC) đã lựa chọn và trao giải cho những đề tài nghiên cứu tham gia báo cáo tại Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2021-2022, cụ thể như sau:

Giải Nhất thuộc về đề tài: Nghiên cứu tối ưu hệ thống nuôi trồng và thu hoạch vi tảo kết hợp xử lí nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ IoT. Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Quốc Vương (Lớp 17H5), Trần Duy Thuận (Lớp 18H5), Lê Văn Nan (Lớp 19H5), Nguyễn Viết Thắng (Lớp 19H5), Trương Văn Huy Hoàng (Lớp 18SH), dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân và TS. Nguyễn Hoàng Minh.


Hình 2. Đề tài đạt giải Nhất thuộc về nhóm sinh viên nghiên cứu ngành Công nghệ dầu khí & khai thác dầu và ngành Công nghệ sinh học

Giải Nhì thuộc về đề tài: Nghiên cứu xử lý bã thải nấm men bia từ nhà máy bia Heiniken cho nuôi cấy lợi khuẩn. Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Nguyệt (Lớp 17SH), dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Minh Xuân.


Hình 3. Đề tài đạt giải Nhì thuộc về sinh viên nghiên cứu ngành Công nghệ sinh học

Và hai giải Ba thuộc về đề tài:

Nghiên cứu phát triển sản phẩm bột gia vị rong biển. Sinh viên thực hiện: Lê Nguyễn Tố Uyên (Lớp 17H2), dưới sự hướng dẫn của TS. Mạc Thị Hà Thanh.

Text

Description automatically generated
Hình 4. Đề tài đạt đồng giải Ba thuộc về sinh viên nghiên cứu ngành Công nghệ thực phẩm

Nghiên cứu chế tạo bê tông che chắn bức xạ sử dụng xỉ đồng và xỉ lò cao. Sinh viên thực hiện: Nguyễn Tấn Hưng ((Lớp 17H1), dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Văn Dũng.


Hình 5: Đề tài đạt đồng giải Ba thuộc về sinh viên nghiên cứu ngành Kỹ thuật Hóa học

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Hội nghị cũng đã trao giải thưởng Poster cho những sinh viên có kết quả nghiên cứu cũng như thiết kế poster xuất sắc. Giải thưởng Poster cụ thể như sau:

Giải nhất thuộc về đề tài: Chuyển đổi CO2 và H2O thành nhiên liệu tổng hợp (H2 và CO) dưới tác dụng của vật liệu xúc tác nano và gia nhiệt cảm ứng. Được thực hiện bởi nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Minh Thi (Lớp 18H4), Tạ Thị Minh Nguyệt (Lớp 18H4), dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Minh Hoàng.

Giải Nhì thuộc về đề tài: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả các phương pháp chiết quercetin từ lá ổi và ứng dụng sản xuất viên sủi hòa tan từ quả ổi có bổ sung quercetin. Được thực hiện bởi sinh viên: Lê Nguyễn Đông Kin (Lớp 18H2CLC1), dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Trúc Loan.

Và hai giải Ba thuộc về đề tài:

Tổng hợp, đánh giá đặc trưng và ứng dụng vật liệu C-CNFs trong xử lý nước nhiễm dầu. Được thực hiện bởi nhóm sinh viên Lớp 18H5: Ngô Đình Kha, Lê Thị Vân Anh, Lê Đặng Uyển Nhi, Võ Hữu Trọng, Trương Văn Tuyên, dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Trương Hữu Trì.

Nghiên cứu nhân giống vô tính cây Đảng sâm (Codonopsis javanica (Blume) Hook.f.). Được thực hiện bởi nhóm sinh viên: Dương Thị Ngọc Lan (Lớp 16SH), Đặng Thị Thủy Ngân (Lớp 17SH), Nguyễn Thị Thu Phượng (Lớp 17SH), dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Hoàng Trung Hiếu.


Hình 6. Các đề tài đạt giải Poster tại Hội nghị SVNCKH 2021-2022

Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022 của khoa Hóa, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm từ đông đảo các thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Hóa. Qua thời gian làm việc nghiêm túc thì BTC cũng đã xác định được những đề tài nghiên cứu đạt giải và đề cử tham gia Hội nghị SVNCKH cấp trường. Ban lãnh đạo Khoa Hóa và BTC Hội nghị biểu dương sự tận tâm của các thầy cô hướng dẫn chuyên môn và đặc biệt khen ngợi những sinh viên đã tích cực, nỗ lực vượt qua khó khăn trong quá trình nghiên cứu khoa học. Ban lãnh đạo Khoa tin tưởng rằng hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ ngày càng thu hút các sinh viên Khoa Hóa tham gia và sẽ đem đến những đề tài mới mẻ và mang tính ứng dụng cao đối với xã hội trong các năm học tiếp theo.       

Nguồn: Ban Truyền thông LCĐ Khoa Hóa - Ngô Thị Diễm Quỳnh