DHBK

Bộ môn Công nghệ Hóa học & Vật liệu triển khai thực tập tốt nghiệp trực tuyến học kỳ 1 – năm học 2021-2022

30/11/2021 08:29

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đợt thực tập tốt nghiệp của sinh viên khóa 2017 không thể thực hiện như kế hoạch hằng năm. Thực hiện chỉ đạo của nhà trường, Bộ môn Công nghệ Hóa học và Vật liệu (CNHH & VL), khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã triển khai học phần thực tập tốt nghiệp cho sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học theo hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo tiến độ học tập.

Để có thể mang lại chất lượng tốt cho đợt thực tập, Bộ môn CNHH & VL đã liên hệ với các Công ty, nhà máy như Công ty Cổ phần Hóa chất Minh Thanh, Công ty TNHH Hóa Chất Mega Việt Nam, Công ty TNHH Lavergne Việt Nam,… và cựu sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học để tổ chức các buổi webinar hướng dẫn sinh viên thực tập tốt nghiệp. Đặc biệt, lớp 92H4 có sự tham gia của 6 thành viên, gồm các anh Võ Hữu Quang, Đoàn Công Quang, Võ Trọng Chinh, Phan Viết Minh, Tôn Thất Cang, Lê Văn Hữu. Nếu là đợt thực tập trực tiếp thì mỗi sinh viên chỉ có thể tiếp cận một nhà máy, một công nghệ thì trong đợt thực tập trực tuyến này các sinh viên được học hỏi, tìm hiểu quy trình công nghệ của nhiều doanh nghiệp.

Tổng cộng có 6 buổi webinar được tổ chức với các chủ đề liên quan đến Công nghệ sơn, cao su, bao bì, tái chế polymer và an toàn lao động trong nhà máy hóa chất. Nội dung của các buổi webinar là giới thiệu chi tiết các quy trình Công nghệ trong các nhà máy bằng sơ đồ cũng như bằng các hình ảnh, video về thực tế hoạt động vận hành tại nhà máy. Do đó, dù không đến được các nhà máy nhưng sinh viên vẫn có thể thấy rõ hoạt động của nhà máy và các thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Các tài liệu liên quan đến các chủ đề trình bày được chuyển trước để sinh viên tìm hiểu, những vấn đề chưa rõ sẽ được trao đổi tại buổi webinar.

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được các anh chị truyền đạt, chia sẻ các kinh nghiệm quý báu trong công việc, trong cuộc sống cũng như những hành trang cần chuẩn bị để có thể tìm và đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư trong tương lai. Đây là điều hết sức cần thiết bổ ích cho các bạn sinh viên vì chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ trở thành những kỹ sư. Không khí các buổi webinar nghiêm túc nhưng thân thiện, cởi mở cùng với sự nhiệt tình của các anh chị cựu sinh viên đã giúp cho các bạn sinh viên tự tin trao đổi về chuyên môn cũng như các vấn đề khác liên quan đến công việc, cuộc sống của một kỹ sư trong tương lai.

Các buổi webinar còn có sự tham dự của các thầy cô trong bộ môn nhằm cập nhật kiến thức thực tế cũng như trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Điều này rất hữu ích trong việc cải tiến chương trình, nội dung giảng dạy nhằm bám sát thực tế sản xuất.

Đợt thực tập khép lại với kết quả vượt quá sự mong đợi. Sự tận tâm, nhiệt tình của các anh chị cựu sinh viên của ngành cho thấy tấm lòng các các anh chị vẫn luôn hướng về trường, về khoa và về thế hệ đàn em. Tình cảm này thật đáng trân quý.

Xin trân trọng cảm ơn các Công ty, nhà máy, các anh chị cựu sinh viên đã tận tình hỗ trợ, giúp đỡ cho công tác đào tạo của nhà trường, khoa nói chung và Bộ môn CNHH & VL nói riêng.

Dưới đây là một số hình ảnh của các buổi webinar.

A picture containing text, different, electronics, screenshot

Description automatically generated

Webinar về chủ đề Công nghệ sơn của Công ty cổ phần hóa chất Minh Thanh (Chị Phạm Thị Bích Trâm (15H4), chị Lê Thị Phương Nhi (11H4) và anh Nguyễn Văn Thanh (14H4) phụ trách)

A screenshot of a computer

Description automatically generated with medium confidence  

Webinar về chủ đề Công nghệ sơn của Công ty TNHH Hóa Chất Mega Việt Nam

A collage of a person

Description automatically generated with low confidence

Webinar về chủ đề Công nghệ cao su, an toàn lao động trong nhà máy hóa chất, Công nghệ bao bì của các anh cựu sinh viên lớp 92H4

Graphical user interface, application

Description automatically generated

Webinar về chủ đề Công nghệ sơn kết tủa điện cực của anh Lê Anh Vũ, cựu sinh viên lớp 05H4, đến từ Công ty TNHH Piaggio Việt Nam.

A screenshot of a car

Description automatically generated with low confidence

Webinar về chủ đề Công nghệ sơn ô tô của anh Vũ Thành Nam, cựu sinh viên lớp 02H4 đến từ Công ty TNHH KCC Việt Nam.

A screenshot of a computer screen

Description automatically generated with medium confidence

Webinar về chủ đề tái chế polymer của Công ty TNHH Lavergne Việt Nam (anh Nguyễn Viết Tâm, cựu SV lớp 05H4 phụ trách)

TS.Dương Thế Hy- Trưởng Bộ môn CNHH&VL