DHBK

Hành trình sinh viên khoa Hóa đến với cuộc thi Build-On Vietnam 2021

25/11/2021 09:43

Ngày đầu biết đến cuộc thi

“Đăng ơi thi cái này không?”

Đó là nội dung tin nhắn từ một người bạn đã từng đồng hành cùng mình trong một cuộc thi ở Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Cơ may đã khiến chúng mình bén duyên với Build-On Vietnam 2021. Sau khi tìm hiểu thì Đăng biết đây là một cuộc thi dạng Hackathon được tổ chức theo phạm vi quốc gia dựa trên nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service (AWS).

Với kinh nghiệm về cuộc thi IoT trước đó và từ những sân chơi được nhà trường tổ chức, mình đã quyết định liều một phen. Mặc dù chủ đề năm nay là công nghệ điện toán đám mây, và mình là một đứa sinh viên khoa Hóa.

Thế là đồng ý tham gia thôi.

Graphical user interface, application, websiteDescription automatically generated
Thành viên trong nhóm đều đến từ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Xây dựng và triển khai ý tưởng

Lấy ý tưởng từ bối cảnh dịch bệnh phức tạp, việc học tập và thi cử gặp nhiều bất cập, nhóm đã lựa chọn nghiên cứu về giải pháp hệ thống quản lý giáo dục (LMS) trong và sau thời kì đại dịch Covid.

Nhóm dự thi hai đề tài:

1. Dựa trên nền tảng điện toán đám mây AWS, đề nghị các bạn xây dựng một hệ thống quản lý lớp học trực tuyến (học sinh, bài giảng, đề thi) nhằm giúp giáo viên linh hoạt hơn trong công tác quản lý và cải thiện chất lượng trong giảng dạy.

2. Làm cách nào vận dụng công nghệ điện toán đám mây để giúp người học tiếp thu nhanh hơn và hiệu quả hơn các nội dung được học để biến thành kiến thức hữu ích, vận dụng trong cuộc sống?

Đây là hai đề tài mà nhóm thấy thiết thực và có tính ứng dụng cao nhất. Với mong muốn khắc phục những khó khăn từ việc học và thi online khi còn là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường. Nhóm chúng mình đã đưa ra nhiều ý tưởng cải thiện và nâng cao tính năng cho hệ thống quản lý lớp học trực tuyến (Learning Management System). Đăng đảm nhận phần việc thiết kế, lập trình giao diện website và 3 thành viên còn lại xây dựng tính năng. Phân chia là vậy, nhưng là một đội nên vẫn trên tinh thần giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau.

https://www.youtube.com/watch?v=0w7831uxLIQ&t=367s

Nền tảng quản lý học tập và chống gian lận thi cử FUED – The Future of Education

Kết quả đạt được

Kết quả là ở cả 2 đề tài nhóm đã vượt qua 200 đội thi không kém phần tài năng khác góp mặt vào vòng chung kết của cuộc thi và vinh dự trở thành Đội vô địch năm 2021.

Mặc dù sản phẩm vẫn còn khá nhiều thiếu sót nhưng đó là thành quả của nhất nhiều ngày lên ý tưởng, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu về khách hàng lẫn thị trường. Cũng không thể thiếu những lần thảo luận căng thẳng của cả nhóm để đi đến kết luận chung. Đặc biệt bản thân Đăng không được đào tạo chuyên về lập trình cũng như phải tiếp xúc với một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới khi bắt đầu tham gia.

Một số hình ảnh hoạt động về cuộc thi Build-On Vietnam 2021:

Graphical user interface, applicationDescription automatically generated
Chứng nhận của cuộc thi.

Graphical user interface, applicationDescription automatically generated
Cuộc thi được tổ chức online vì dịch Covid-19.

TimelineDescription automatically generated

TimelineDescription automatically generated with medium confidence
Hai đề thi mà đội lựa chọn tranh tài.

A picture containing text, wall, indoor, monitorDescription automatically generated
Họp online để chuẩn bị cho cuộc thi

Cuộc thi là một cơ hội để Đăng thể hiện đam mê của mình, cũng như là dịp để cả nhóm tiếp xúc, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Và để đạt được kết quả này, nhóm đã nhận được rất nhiều sự góp ý, giúp đỡ của bạn bè và nhà trường.

Mong rằng sẽ có nhiều bạn sinh viên, chuyên và không chuyên về lập trình của trường Đại học Bách Khoa tham gia các cuộc thi tương tự. Hi vọng trong tương lai, Build on Vietnam sẽ nhận thêm được nhiều sự quan tâm tài trợ hơn nữa để mở rộng quy mô và tiếp cận tới nhiều người hơn nữa.

Người viết bài: Hoàng Tiến Hải Đăng 18H2CLC2