DHBK

Chia sẻ về chương trình nghiên cứu hè “Summer Research Program 2021” do Trường Đại học Tsukuba - Nhật Bản tổ chức

15/11/2021 09:42

Trường Đại học Quốc lập Tsukuba là đối tác phát triển lâu năm của Trường đại học Bách khoa- ĐH Đà Nẵng và nhiều trường đại học khác trên cả nước. Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai trường đại học, vừa qua khoa Y tại Trường Tsukuba có tổ chức chương trình nghiên cứu hè “SUMMER RESEARCH PROGRAM 2021” dành cho các bạn sinh viên năm 3-4 hoặc các bạn đang học hệ Thạc sỹ chuyên ngành Công Nghệ Sinh Học. Chương trình diễn ra online trên nền tảng ZOOM với chuỗi các bài giảng, hội thảo, hội nghị trải dài từ 21/09 - 30/09 năm 2021. Đây là chương trình được tổ chức rất quy mô không chỉ dành cho sinh viên các trường đại học ở Việt Nam mà còn mở rộng cho các trường đại học khác trên thế giới nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các trường đối tác và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.


Chương trình năm nay có sự góp mặt của hơn 3000 nhà nghiên cứu và sinh viên đến từ hơn 60 quốc gia và khu vực.

Mình may mắn biết tới chương trình thông qua các thầy cô trong ngành. Đó là cô trưởng bộ môn TS.Lê Lý Thùy Trâm và cô TS.Ngô Thái Bích Vân. Hai cô đã phổ biến thông tin về chương trình, khuyến khích các bạn trong ngành đăng ký tham gia. Tham gia chương trình mình đã có cơ hội học được rất nhiều thứ: 

- Mình được khám phá rất nhiều nghiên cứu y sinh mới nhất tại trường Tsukuba qua đó bổ sung thêm vốn kiến thức về ngành học của mình. Chương trình diễn ra với nhiều đề tài nổi bật như: 

+ Vai trò của protein liên kết với RNA và các yếu tố phân rã mRNA trong quá trình điều hòa biểu hiện gen sau phiên mã của giáo sư Kenji Irie;

+ Sinh học tế bào về sự nhân lên của virus và các phản ứng miễn dịch trong các tế bào nhiễm SARS-CoV-2 do giáo sư Atsushi Kawaguchi nghiên cứu;

+ Các nghiên cứu về Năng lực di truyền và khả năng kháng thuốc kháng sinh của giáo sư Kazuya Morikawa. Còn rất nhiều đề tài hay đang được giới nghiên cứu rất quan tâm săn đón nữa. 


Các chủ đề nghiên cứu được đưa ra thảo luận trong năm nay rất phong phú.

- Mình được tham gia các hội thảo và tham dự Hội nghị trực tuyến Tuần lễ Khoa học Toàn cầu Tsukuba 2021. Hội nghị Tsukuba năm 2021 kết thúc vào thứ Năm, ngày 30 tháng 9 năm 2021 đã thành công tốt đẹp với hơn 3.000 người đăng ký tham gia đến từ hơn 60 quốc gia và khu vực. Hội nghị Tsukuba năm 2021 đã chỉ ra cho bản thâm mình nói riêng và cộng đồng sinh viên các nhà nghiên cứu trên thế giới nói chung cách thức nghiên cứu phát triển có hiệu quả trong giai đoạn bình thường mới.

- Bên cạnh đó mình còn được tham gia các bài giảng đặc biệt và các sự kiện xã hội để hiểu biết nhiều hơn về trường Tsukuba và văn hóa Nhật Bản.


Ban tổ chức đã tạo các group để sinh viên các nước giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hóa của từng quốc gia.

Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho nên chương trình buộc phải chuyển đổi sang hình thức tổ chức online nhưng không vì thế mà giảm đi sức thu hút đối với các thành viên tham gia. Chúng mình được yêu cầu xem trước các video về các hội thảo mà bản thân đăng kí, hoàn thành các câu hỏi đưa ra để đảm bảo nắm được kiến thức mà các giáo sư truyền đạt. Sau mỗi buổi meeting như vậy các giáo sư sẽ cùng chúng mình ngồi lại thảo luận rất sôi nổi, đặt câu hỏi, giải đáp thắc mắc cùng nhau.


Sinh viên được yêu cầu tìm hiểu các chủ đề đã đăng kí thông qua xem video và trả lời câu hỏi trước khi tham gia hội thảo trực tuyến.

Qua chương trình lần này cho mình có cái nhìn rộng mở hơn về hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tại Nhật Bản. Mình áp dụng được các kiến thức chuyên ngành Công Nghệ Sinh Học để giải thích được các kết quả nghiên cứu trả về. Và mình cũng thấu hiểu hơn nữa về các đức tính cần có của một nhà nghiên cứu, đó không chỉ là về kiến thức chuyên môn mà còn ở sự kiên trì, tỉ mỉ, kỷ luật và niềm đam mê mãnh liệt của họ. Các giáo sư, thầy cô và đặc biệt là các bạn sinh viên nghiên cứu sinh ở Tsukuba rất tuyệt vời. Họ luôn vui vẻ chia sẻ các thông tin về đời sống học tập cho tụi mình biết. Hiện tại trường Tsukuba đang có các chính sách tạo điều kiện cho các bạn là sinh viên sau đại học hoặc nghiên cứu sinh có cơ hội được tiếp tục phát triển về ngành Y sinh hoặc Công Nghệ Sinh Học. Nên nếu  bạn nào yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản và có mong muốn học lên cao hơn thì có thể tham gia các chương trình do trường Tsukuba tổ chức để tìm hiểu thêm nhé!


Đây là chứng nhận mình nhận được sau khi tham gia chương trình

Chương trình có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu và sinh viên đến từ hơn 60 quốc gia và khu vực.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình sau chương trình nghiên cứu hè “SUMMER RESEARCH PROGRAM 2021” do trường đại học Tsukuba tổ chức. Cảm ơn thầy cô và các bạn đã quan tâm và chia sẻ hoạt động này.

Người viết bài: Nguyễn Thị Hiền 18SH