DHBK

Sinh viên Công nghệ Thực phẩm trải nghiệm học thực hành sau thời gian nghỉ học vì dịch bệnh

21/10/2020 07:52

Vào ngày  21/09/2020, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng và sự cho phép của Nhà trường, các sinh viên trường Đại học Bách khoa đã chính thức quay trở lại trường học để tiếp tục năm học mới. Hòa cùng không khí nhộn nhịp ấy, các bạn sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm đã bắt đầu học thí nghiệm ngay từ tuần đầu tiên quay lại giảng đường.

Trong thời gian dài Thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh, các bạn sinh viên trường Đại học Bách khoa đã tích cực học tập trực tuyến qua hệ thống LMS và phần mềm MS Teams. Tuy đã quen với việc học online nhưng đối với sinh viên Khoa Hóa nói chung, ngành Công nghệ Thực phẩm nói riêng, việc học tập hiệu quả cần đi đôi với thực nghiệm. Do vậy, sau khi quay trở lại trường học, các bạn sinh viên đã bắt đầu thực hành thí nghiệm – môn học chỉ được truyền tải một cách tốt nhất bằng cách giảng dạy trực tiếp cùng các dụng cụ, thiết bị trong phòng thí nghiệm.


Hình 1: Các bạn sinh viên H2 háo hức với việc học thực hành thí nghiệm


Hình 2: Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành thí nghiệm Vi sinh

Lớp học diễn ra trong không khí năng động, vui tươi mà vẫn nghiêm túc và cẩn thận trong từng thao tác. Các bạn sinh viên đã được các thầy cô giảng viên phụ trách phòng thí nghiệm hướng dẫn tận tình về các bài học, cách thức tiến hành thí nghiệm và phương pháp dùng các dụng cụ, thiết bị để hoàn thành một bài thực hành đạt kết quả tốt nhất. Mặc dù việc học thí nghiệm được bắt đầu ngay lập tức sau khi đi học trở lại, thêm vào đó là kỳ thi giữa kỳ diễn ra căng thẳng nhưng các sinh viên H2 vẫn đi học đông đủ và đúng giờ, thể hiện tinh thần tích cực lắng nghe và học hỏi.

https://f8.photo.talk.zdn.vn/2500152957053068938/b2ecbd5f702e8e70d73f.jpg
Hình 3: Các bạn tiến hành thực hiện bài học môn Thí nghiệm Hóa học Thực phẩm


Hình 4: Sinh viên lấy môi trường nuôi cấy vi sinh vật từ tủ ấm vi sinh

Thực hành là bài học cũng như là trải nghiệm quan trọng, không thể thiếu đối với các bạn sinh viên kỹ thuật, trong đó có Công nghệ thực phẩm. Việc thực hành giúp các bạn hệ thống hóa, nắm vững hơn các kiến thức lý thuyết đã được học online hoặc trực tiếp trên giảng đường. Thêm vào đó, thí nghiệm là phương pháp hữu hiệu để sinh viên hình thành cách thức tư duy hợp lí, rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, vận dụng kiến thức để giải thích những điều đã được quan sát. Đây đều là những giá trị, kỹ năng mà việc học trực tuyến qua màn hình máy tính, điện thoại khó mà truyền tải hoàn toàn và hiệu quả.


Hình 5: Các bạn sinh viên tiến hành quan sát và rút ra nhận xét, kết luận cho bài thí nghiệm

Bên cạnh đội ngũ giảng viên dạy thực hành thí nghiệm đầy tâm huyết và nhiệt tình chỉ dẫn, bộ môn Công nghệ Thực phẩm cũng đã và đang không ngừng cải tiến điều kiện cơ sở vật chất tại các phòng thí nghiệm để đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo sinh viên. Với những điều kiện đó, chúc các bạn sinh viên Công nghệ thực phẩm sẽ luôn tích cực trong việc thực hành thí nghiệm để vận dụng những kỹ năng, thao tác hữu ích đã được trau dồi trong công việc kỹ sư tương lai của mình.