DHBK

Sinh viên khoa Hóa tham dự Chương trình trao đổi khoa học Sakura 2019 tại Fukui Nhật Bản

28/02/2019 16:03

Sakura Exchange Program in Science là chương trình trao đổi khoa học và văn hóa giữa các bạn trẻ ở Châu Á và Nhật Bản, thuộc dự án Japan-Asia Youth Exchange Program in Science của Quỹ Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (Japan Science and Technology Agency-JST). Đây là một dự án ngắn hạn nhằm đóng góp cho sự tiến bộ của khoa học, công nghệ và sự phát triển của nền kinh tế châu Á.

Từ 14/01 – 23/01/2019, ba sinh viên đại học thuộc khoa Hóa, đại học Bách Khoa Đà Nẵng (DUT) cùng với các sinh viên và nghiên cứu sinh đại học Jenderal Soedirman (Indonesia) và đại học Tianjin Polytechnic (Trung Quốc) đã tham dự Chương trình trao đổi khoa học SAKURA (SAKURA Exchange Program in Science) tại trường Đại học Fukui, thành phố Fukui, Nhật Bản. Chương trình gồm 3 phần: Thực hành phòng thí nghiệm, Tham quan công ty và nhà máy và Giao lưu trao đổi văn hóa.


Buổi Workshop giới thiệu về Trường, Văn hóa cũng như Nghiên cứu Khoa học của các bạn tham gia chương trình

Những thành viên trong đoàn được làm thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, giảng viên và sinh viên khoa Hóa học ứng dụng và Kỹ thuật sinh học, trường Đại học Fukui trong các phòng thí nghiệm hiện đại, bao gồm: thí nghiệm về Sợi nano và ứng dụng trong kỹ thuật mô tế bào; Xác định nồng độ của kháng sinh Penicillin sử dụng Staphylococcus aureus; Xây dựng thiết bị cảm biến sinh học; Tách, tinh chế và kết tinh enzyme dehydrogenase Thermophilic L-Proline trong E.coli và Kỹ thuật kéo sợi bằng quay điện trường (Electrospinning).


Thí nghiệm về Kỹ thuật kéo sợi bằng quay điện trường (Electrospinning)


Ảnh lưu niệm của Đoàn với Giảng viên, Sinh viên trường ĐH Fukui tại buổi Thí nghiệm cuối cùng.

Fukui là tỉnh có ngành công nghiệp đứng vị trí thứ 2 cả nước, có thế mạnh trong lĩnh vực dệt may. Do đó, đoàn được đi tham quan Trung tâm Kỹ thuật Công nghiệp của Fukui chuyên về dệt sợi và công ty NICCA chuyên về hóa chất cho dệt nhuộm, mỹ phẩm cho tóc và giấy. Đặc biệt, Đoàn còn được tham quan xưởng sản xuất rượu Sake truyền thống và thưởng thức loại đồ uống đặc biệt này.


 Tham quan Công ty Nicca - Công ty chuyên về hóa chất dệt nhuộm, mỹ phẩm và giấy  


Đoàn chăm chú nghe các Kỹ sư ở Trung tâm Kỹ thuật Công nghiệp Fukui giới thiệu về các loại máy  móc ở đây.


Mọi người được mở mang tầm mắt khi tham quan Trung tâm Kỹ thuật Công nghiệp của Fukui


Tham quan Nhà máy sản xuất Rượu Sake

Vào 2 ngày cuối tuần, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên và sinh viên đại học Fukui, mọi người được đi tham quan thành phố, bảo tàng lịch sử Fukui, vườn Yokokan và bảo tàng khủng long Fukui. Thành viên trong đoàn còn được khoác lên mình trang phục truyền thống Kimono xinh đẹp hoặc trang phục Samurai oai hùng.


Trải nghiệm thú vị khi mặc trang phục Kimono truyền thống, cũng như Samurai oai hùng.

Ngoài ra chương trình còn dành ra một buổi để giảng viên và sinh viên báo cáo hoặc trình bày poster, nhằm chia sẻ nghiên cứu khoa học hoặc giới thiệu văn hóa, phong tục các nước.


Tham quan bảo tàng Khủng long lớn nhất Nhật Bản – Bảo tàng Khủng long Fukui.

Ngày cuối cùng của chương trình là báo cáo của các đoàn thành viên về các kết quả thí nghiệm cũng như những quan sát, trải nghiệm của chuyến đi. Người tham dự được trao chứng nhận từ chương trình. Kết thúc chương trình, thành viên trong đoàn tham dự buổi tiệc chia tay với các giáo sư, giảng viên và sinh viên đại học Fukui.


Ảnh chụp chung của các bạn tham gia chương trình Sakura với các Giáo sư, Giảng viên và học sinh ở trường Đại học Fukui sau buổi Báo cáo kết quả

Sau 10 ngày Chương trình Sakura, tất cả các thành viên tham gia đều ấn tượng với văn hóa, lòng hiếu khách và sự thân thiện của người dân Nhật Bản, cũng như sự hiện đại, tiên tiến của khoa học và công nghệ. Các sinh viên DUT đã có một chuyến đi thành công Cảm ơn Bộ Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã tạo điều kiện cho các thành viên, cũng như cảm ơn Giáo sư. Tiến sĩ Shin-ichiro Suye tại Đại học Fukui, người đã tổ chức chương trình này.


Ba bạn Sinh viên khoa Hóa – Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham gia chương trình Sakura Science (từ ngày 13/01 – 23/01/2019) ở trường Đại học Fukui, Nhật Bản

Khoa Hóa