DHBK

Đại học Đà Nẵng tổ chức trao bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ đợt 1/2013

11/04/2013 02:16

Sáng nay (10/4), Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể lễ trao bằng Tiến sỹ - Thạc sỹ đợt 1/2013 đến 521 học viên (HV) Cao học & Nghiên cứu sinh (NCS) gồm: 51 HV của khóa 19 ; 65 HV - khóa 20 : 154 HV- khóa 21 và khóa 22 có 247 HV.

Hướng tới một Đại học theo chuẩn mực quốc tế !

 

Phó GS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao bằng Tiến sỹ đến NCS Trần Trung Vinh (chuyên ngành Kinh tế Công nghiệp) tại lễ trao bằng diễn ra sáng nay 10/4/2013.   -ảnh : T.Ngọc

Trong diễn văn tại buổi lễ, Phó GS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh:
Là ĐH vùng, ĐH trọng điểm trong hệ thống đào tạo quốc gia, ĐH đa ngành, đa cấp, với qui mô 2150 cán bộ giảng dạy và phục vụ giảng dạy, 17 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và 27 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, ĐH Đà Nẵng đảm nhận sứ mệnh “đào tạo lực lượng cán bộ ưu tú đa ngành, có trình độ chuyên môn cao và tư duy hiện đại, có tinh thần yêu nước và cống hiến trí tuệ cho sự phát triển của nhân loại” đóng vai trò trọng yếu trong đào tạo đội ngũ nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực Miền Trung-Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Về mục tiêu phát triển lâu dài, Đại học Đà Nẵng hướng tới một đại học đào tạo theo chuẩn mực quốc tế, có uy tín và chất lượng được thế giới thừa nhận.

 

 Phó GS.TS Trần Văn Nam khẳng định:

Từ nay đến năm 2020, ĐH Đà Nẵng phát triển theo định hướng ĐH Nghiên cứu ứng dụng, từng bước hướng tới mục tiêu đào tạo đội ngũ nhân lực tinh hoa, có trình độ và chất lượng cao, có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động thế giới.

Sau năm 2020, ĐH Đà Nẵng tiếp tục phát triển theo hướng ĐH nghiên cứu, tiến tới được xếp hạng trong hệ thống giáo dục ĐH thế giới.

Nhằm đáp ứng chiến lược phát triển, ĐH Đà Nẵng tiếp tục giữ ổn định qui mô đại học chính qui và ưu tiên phát triển NCKH và đào tạo bậc sau ĐH.

Được biết, trong tổng số 520 HV nhận bằng có 119 HV của trường ĐH Bách khoa ; 283 của ĐH Kinh tế ; 89 của ĐH Sư phạm và 29 của ĐH Ngoại ngữ...

 

Ngành có HV tốt nghiệp đông nhất là Quản trị kinh doanh, tiếp đến là Kế toán, Khoa học Máy tính và Ngôn ngữ Anh. Ngành có tỷ lệ HV bảo vệ điểm cao nhất là Quản lý Giáo dục.

Tỷ lệ NCS, HV Cao học bảo vệ đúng hạn chưa đạt đến 70% : Chất lượng vẫn là trên hết !

Báo cáo của Ban Đào tạo sau ĐH – ĐH Đà Nẵng cho biết: Nhằm đảm bảo cao nhất chất lượng đào tạo nguồn lực, Ban đã thực hiện “xiết chặt”, làm đúng quy chế, quy trình đào tạo; theo dõi sát quá trình học tập, cho đến thời gian HV đi thực tế, cọ xát với thực tiễn, thu thập tài liệu, viết và vảo vệ luận văn tốtnghiệp. Đối với học vị bậc cao, như Tiến sỹ chẳng hạn, không chỉ ĐH Đà Nẵng mà Bộ cũng sẽ can thiệp với vai trò phúc tra kết quả.

Phó GS.TS Võ Xuân Tiến - Trưởng Ban Đào tạo sau ĐH – ĐH Đà Nẵng đơn cử:

Năm 2012, có 12 NCS bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ. Và mỗi NCS phải mất 5 năm để hoàn thành những nhiệm vụ - công việc của mình mà quy trình đặt ra. Tuy nhiên, trong đợt nầy, chỉ có 1 NCS được nhận bằng Tiến sỹ.

Nếu tính cả 12 NCS nêu trên, thì đến nay mới có 6 NCS được nhận bằng (50%). Lý do vì sao, NCS đã bảo vệ thành công đồ án mà vẫn chưa nhận bằng ?.
Phó GS.TS Võ Xuân Tiến cho hay : Để được nhận bằng, ngoài kết quả học tập và nghiên cứu, các NCS phải tuân thủ và thực hiện một loạt yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Giáo dục & Đào tạo. NCS sau khi bảo vệ thành công phải chờ 3 tháng để kiểm tra lại, 1/3 trong số đó phải chịu sự thẩm định tiếp theo của Bộ thẩm định.

 

 

Trong tổng số 520 HV chính thức tốt nghiệp, nhận bằng sáng nay 10/4, có 289 HV (55,5%) bảo vệ loại Khá ; 190 HV (36,5%) bảo vệ loại Giỏi và 7,5 % loại Xuất sắc.

 

Như vậy, kết quả bảo vệ từ loại Giỏi trở lên đạt đến 44%.

Bên cạnh đó, có 8 HV (ảnh) được Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen thưởng với thành tích Xuất sắc toàn diện của khóa học.  -ảnh: T.Ngọc.

Tương tự, trong tổng số 520 HV nhận bằng Thạc sỹ hôm nay, nếu phân tích qua từng khóa học, sẽ thấy không hề có tình trạng “có vào-có ra” (nghĩa là vượt qua kỳ thi đầu vào tuyển sinh cao học, thì ắt sẽ tốt nghiệp, ra trường, nhận bằng Thạc sỹ):

- Với 51 HV của khóa 19, thì đây là đợt trao bằng tốt nghiệp thứ IV của khóa. 3 đợt trước đã có 695 HV tốt nghiệp. Như vậy đến giờ phút nầy, khóa 19 có 746 HV tốt nghiệp. Theo quyết định trúng tuyển đầu vào (với 935 HV) , khóa 19 chỉ có 79% HV hoàn tất chương trình đào tạo và nhận bằng. Vẫn còn 114 HV nợ Ngoại ngữ ; 75 HV (8%) không thể đi đến cuối khóa học.

- Với 65 HV của khóa 20, đây là đợt nhận bằng thứ III của khóa. 2 đợt trước đã có 302 HV tốt nghiệp. Số HV đã bảo vệ nhưng chưa nhận bằng là 154. Như vậy tổng số HV đã bảo vệ thành công, đủ điều kiện nhận bằng Thạc sỹ của khóa 20 (qua các đợt) là 521 ; nếu so với số HV trúng tuyển Cao học vào khóa nầy (579) thì chỉ có 89,9 % HV cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Và khóa 20 đến thời điểm nầy vẫn còn 58 Hv (10%) không thể đi tới cùng.

 

Phó GS.TS Võ Xuân Tiến: Ngoài kết quả học tập và nghiên cứu, các NCS phải tuân thủ và thực hiện một loạt yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Giáo dục & Đào tạo. -ảnh: T.Ngọc.

- Với 154 HV của khóa 21, thì đây là đợt nhận bằng thứ II. Đợt trước đã có 68 HV tốt nghiệp. Số đã bảo vệ nhưng chưa nhận bằng là 293.Tổng số HV khóa 21 đã bảo vệ là 515. Nếu so với số HV trúng tuyển khóa nầy (589) thì chỉ có 87% cơ bản hoàn thành khóa học. Như vậy đối với khóa 21, vẫn còn 74 HV (khoảng 12%) không thể đi tới cùng.

- Với 247 HV của khóa 22, đây là đợt nhận bằng thứ II. Đợt trước đã có 15 HV tốt nghiệp. Số HV đã bảo vệ xong là 530. Nếu so với số HV trúng tuyển của khóa (818), đến thời điểm nầy chỉ có 65% HV hoàn thành nhiệm vụ và vẫn còn 281 HV chưa bảo vệ (khoảng 35%). Và thời hạn cuối của khóa cũng sắp kết thúc (23/8 tại Đà Nẵng và 23/9 tại các địa phương).

 

ĐH Đà Nẵng và cộng đồng các trường thành viên kiên định với chất lượng đào tạo ; lấy chất lượng đào tạo làm nền tảng và động lực phấn đấu hướng đến một ĐH theo chuẩn mực quốc tế. -ảnh: T.Ngọc.

Phó Giáo sư.Tiến sỹ Võ Xuân Tiến nhấn mạnh:

Thực tế trên, một lần nữa cho thấy số NCS, HV Cao học bảo vệ đúng hạn chưa đạt 70%; nhận bằng đúng hạn lại là con số khiêm tốn hơn.

Hôm nay chúng tôi tổ chức Lễ trao bằng cho 520 HV thì vẫn còn 829 HV đã bảo vệ nhưng chưa nhận bằng, do thiếu điểm (bắt buộc) ở trình độ Ngoại ngữ ; khóa 22 vẫn còn 281 HV chưa bảo vệ ; và 207 HV của 3 khóa 19 – 20 - 21 đã không thể đi tới cùng. Do vậy, các NCS, HV hôm nay được nhận tấm bằng tốt nghiệp học vị Tiến sỹ, Thạc sỹ thật xứng đáng.