DHBK

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đến trao đổi hợp tác với Tỉnh Quảng Ngãi về công tác hướng nghiệp và trải nghiệm STEM

26/01/2022 19:26

Sáng ngày 25/01/2022, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã có buổi làm việc cùng với tỉnh Quảng Ngãi để thảo luận các nội dung dự kiến sẽ phối hợp thực hiện trong năm 2022.

A group of people sitting in a meeting

Description automatically generated with low confidence
Toàn cảnh buổi làm việc tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ngãi có Ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Chủ trì cuộc họp và đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ và Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Về phía Trường Đại học Bách khoa, có PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng và TS. Phạm Thành Hưng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và Truyền thông. 

A picture containing person, table, indoor, desk

Description automatically generated
Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu

Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi lời chào trân trọng và lời chúc mừng năm mới đến Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Ông nhấn mạnh rằng những nội dung mà Nhà trường đề xuất làm việc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, công tác hướng nghiệp theo nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh, việc triển khai giáo dục STEM và chuyển đổi số là những nội dung mà tỉnh Quảng Ngãi rất quan tâm.

A person with long hair

Description automatically generated with low confidence
Bà Vũ Thị Liên Hương – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi trình bày tình hình chung về hướng nghiệp, giáo dục STEM và NCKH tại các trường THPT, THCS của tỉnh

Bà Vũ Thị Liên Hương – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: hằng năm Sở đều phối hợp với các trường Đại học tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh nhưng chưa tổ chức được các chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT. Đặc biệt, Sở và các Trường THPT cần thông tin về dự báo nguồn nhân lực và nhu cầu việc làm của xã hội trong những năm tới để định hướng nghề nghiệp cho học sinh được chuyên nghiệp hơn. Bà đề xuất phối hợp cùng với Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp trực tuyến cho học sinh các trường THPT của tỉnh bên cạnh các chương trình tư vấn tại địa phương. Bà cũng nêu ra những hạn chế trong việc triển khai giáo dục STEM của tỉnh, như đội ngũ giáo viên được đào tạo tập huấn STEM còn mỏng, thiếu cơ sở phục vụ nghiên cứu. Đối với các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật, Tỉnh luôn tạo điều kiện để các Trường THPT tham gia nhưng còn hạn chế về ý tưởng, số lượng học sinh tham gia không nhiều vì chưa có sự hướng dẫn chuyên sâu và định hướng nghiên cứu rõ ràng.

A person sitting at a table

Description automatically generated
PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng phát biểu

Trước tình hình chung mà Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi trình bày, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đề xuất hai bên sẽ triển khai hợp tác nhằm hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi dựa trên sứ mạng, thế mạnh của Trường: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

A group of people in a meeting

Description automatically generated with medium confidence
TS. Phạm Thành Hưng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa trình bày các nội dung đề xuất hợp tác với tỉnh

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi đang chú trọng phát triển hiện đại hoá công nghiệp và chuyển đổi số nên nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực kỹ thuật là vô cùng cần thiết - TS. Phạm Thành Hưng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa trình bày thêm. Đây chính là cơ sở để Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN – một trường đại học đào tạo về các khối ngành khoa học, kỹ thuật hàng đầu miền Trung-Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi sẽ có sự gắn kết, hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tiềm năng của tỉnh.

Với mục đích định hướng cho học sinh THPT chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực và nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ; phối hợp với các trường THPT trong giáo dục trải nghiệm STEM và nghiên cứu khoa học, gắn kết lâu dài giữa Trường Đại học Bách khoa và các trường THPT của tỉnh Quảng Ngãi, Nhà trường đề xuất 04 nội dung sẽ phối hợp cùng tỉnh Quảng Ngãi triển khai trong giai đoạn 2022-2023 như sau:

1. Phối hợp tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp trực tuyến;

2. Phối hợp trong triển khai trải nghiệm STEM cho các trường THPT;

3. Đồng hướng dẫn học sinh THPT làm NCKH và tham gia các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật;

4. Mời các nhóm đề tài của học sinh THPT tham gia triển lãm khoa học công nghệ BKDN Techshow do Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tổ chức hằng năm.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN cũng cảm ơn Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện cho Nhà trường trong việc cung cấp thông tin về các chương trình đào tạo của Trường đến các em học sinh và phụ huynh. Thầy mong muốn sắp đến khi hai bên ký kết được thoả thuận hợp tác lâu dài, công tác định hướng nghề nghiệp và các chương trình trải nghiệm STEM dành cho các em học sinh THPT của tỉnh sẽ được tổ chức chuyên nghiệp hơn.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN chia sẻ các nội dung làm việc với tỉnh Quảng Ngãi

A picture containing window, table, indoor, person

Description automatically generated
TS. Trần Đình Thám - Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng rất ủng hộ và mong muốn được triển khai sớm các nội dung hợp tác giữa hai bên

Ông Nguyễn Tấn Đối – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh rất ủng hộ những đề xuất của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Ông mong muốn Nhà trường sớm tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp và kết nối thêm với 05 cơ sở giáo dục dạy nghề của tỉnh. Bên cạnh đó, Ông Hà Văn Tính – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh hy vọng Nhà trường sẽ hỗ trợ tỉnh trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ viên chức để nâng cao trình độ chuyên môn về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước để có thể xây dựng chính quyền số với nguồn nhân lực số.

Kết thúc buổi làm việc, Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý với những đề xuất hợp tác của Nhà trường và giao các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để các nội dung được triển khai nhanh chóng, hiệu quả. PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN cũng hy vọng rằng với những thế mạnh của Nhà trường sẽ hỗ trợ hoạt động đào tạo, hướng nghiệp, trải nghiệm giáo dục STEM và nghiên cứu khoa học của tỉnh Quảng Ngãi thêm khởi sắc trong thời gian đến.


Chụp ảnh lưu niệm giữa Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng