DHBK

SINH VIÊN KHOA KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI KHOA HỌC SAKURA TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐIỆN TỬ - TRUYỀN THÔNG (UEC), NHẬT BẢN NĂM 2022

09/11/2022 09:54

Từ ngày 23/10 đến ngày 29/10, đoàn sinh viên Việt Nam đã lên đường sang Nhật Bản tham gia chương trình trao đổi khoa học SAKURA 2022 do trường Đại học Điện tử - Truyền thông tổ chức dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản; Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Đại diện cho Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng có 01 sinh viên tham gia đợt này là bạn Vũ Nhật Huy 19ECE – Khoa Khoa học Công nghệ Tiên tiến (khoa FAST).

Đoàn sinh viên Việt Nam được thầy FURUKAWA Hiroki (ở giữa) đón tại sân bay Narita – Nhật Bản vào ngày đầu tiên

Trong 3 ngày đầu tiên, đoàn được tham quan các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu ở Đại học UEC, như Viện Khoa học Laser, Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Không dây Nâng cao, Trung tâm Nghiên cứu Ma sát Nano, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo, Trung tâm nghiên cứu Hệ thống Năng lượng được cung cấp thông tin, Trung tâm Khoa học Thần kinh và Kỹ Thuật Y sinh. Tại đây các sinh viên và nghiên cứu sinh được các giáo sư của trường giới thiệu về các hướng nghiên cứu của họ, sau đó trao đổi, hỏi đáp các vấn đề liên quan. Đây là một trải nghiệm vô cùng quý báu đối với những sinh viên có nhu cầu học tập, nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực mình quan tâm, có thể xin học bổng tiếp tục học Cao học và Tiến sĩ.

Đoàn SAKURA ngày đầu tiên tại Trường Đại học Điện tử - Truyền thông (sinh viên Vũ Nhật Huy ngoài cùng bên trái)

Giáo sư Trung tâm Khoa học Thần kinh và Kỹ Thuật Y sinh và các hướng nghiên cứu về robot hỗ trợ phục hồi cử động cho bệnh nhân

Hình lưu niệm đoàn SAKURA với giáo sư ABE Koji và thầy FURUKAWA Hiroki

Sau 3 ngày học tập và nghiên cứu tại UEC, các thành viên trong đoàn được trao giấy chứng nhận tham gia trao đổi khoa học SAKURA 2022 và chụp hình lưu niệm với Ban Giám đốc của trường.

Sinh viên Vũ Nhật Huy – 19ECE – Khoa FAST được giáo sư ABE Koji trao giấy chứng nhận

Hai ngày sau đó, các thành viên được thầy Hiroki dẫn đi tham quan các viện bảo tàng về công nghệ nổi tiếng ở Nhật Bản như Trung tâm Công nghệ lịch sử NTT (NTT History Center of Technologies), Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) và Bảo tàng Quốc gia về Khoa học Mới nổi và Đổi mới (Miraikan). Ngày cuối cùng, đoàn SAKURA được tham quan phố cổ Nhật Bản, và công viên Koganei.

Thành viên đoàn SAKURA cùng với các sinh viên trường UEC

Thầy Hiroki (trái) cùng với sinh viên Vũ Nhật Huy (phải) tại Tokyo Old Town

Chuyến đi giao lưu lần này đã mang lại nhiều kiến thức cũng như trải nghiệm quý báu cho cả đoàn từ những điều học hỏi được ở đất nước Nhật Bản về chuyên môn, học thuật cũng như giao lưu văn hóa giữa hai nước; tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên trường Đại học Bách- Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Điện tử - Truyền thông (UEC), qua đó vun đắp tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản.

Và cuối cùng là lời chia sẻ của sinh viên Vũ Nhật Huy sau chuyến đi này: “Xin chào Thầy Cô cùng các bạn sinh viên, mình là Vũ Nhật Huy sinh viên lớp 19ECE – khoa FAST. Mình cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia chuyến đi lần này và trở thành “alumini of SAKURA SCIENCE”. Trong suốt chuyến đi mình được học tập và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, được tiếp cận với những kiến thức và công nghệ hiện đại ở Nhật Bản cũng như trải nghiệm cuộc sống bận rộn của người Nhật. Chuyến giao lưu học hỏi này có ý nghĩa rất lớn đối với mình. Các bạn sinh viên Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng nói chung và các bạn sinh viên khoa FAST nói riêng hãy cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để xây dựng đất nước được cường mạnh như Nhật Bản. Em xin chân thành cảm ơn Thầy Cô khoa FAST đã tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều để em được tham gia chuyến đi lần này.”  

                                                                                                                                      Tin, ảnh: Khoa Khoa học Công nghệ Tiên Tiến