DHBK

KHOA KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN TỔ CHỨC BẢO VỆ TỐT NGHIỆP CHO SINH VIÊN CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ CHẤT LƯỢNG CAO VIỆT-PHÁP KHÓA 2017

24/08/2022 10:15

Từ ngày 14 đến 16/7/2022 tại giảng đường khu C, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ bảo vệ Đồ án tốt nghiệp của sinh viên khóa 2017-2022, thuộc Chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV), khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (khoa FAST); bao gồm: Ngành công nghệ thông tin-Chuyên ngành Công nghệ phần mềm; Ngành Kỹ thuật Điện- chuyên ngành Tin học công nghiệp; Ngành Kỹ thuật cơ khí-chuyên ngành Sản xuất tự động.

Tham gia Lễ bảo vệ tốt nghiệp năm nay có 58 sinh viên PFIEV với 35 đề tài từ nhiều lĩnh vực khác nhau như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện, Cơ khí,… cùng với đó là sự hỗ trợ, đồng hướng dẫn của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước: Công ty Cổ phần Logi Vietfrance; Trung tâm R&D Viettel; Công ty Orient SoftWare; Trung tâm nghiên cứu và phát triển các giải pháp linh kiện cho xe hơi tại Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng; Công ty DAC Technology Việt Nam; Monstar Lab Đà Nẵng; Ubisoft Da Nang; FPT soft ware Đà Nẵng; Sioux High Tech Software; NAM PHIN CO., LTD; KMS Technology; Công ty TNHH Tài Nguyên Công Nghệ Việt Nam tại Đà Nẵng; Công ty cổ phần công nghệ thông tin Halovi; Premo Viet Nam Co.LTD; Công ty TNHH TMDV&SX Huỳnh Đức; Công ty TNHH công nghệ Gia đình FTECH; Công Ty TNHH Tư Vấn Công Nghệ Lê Gia; Công ty Cổ phần DATAHOUSE ASIA; Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Điện Tự Động Biển Đông – ESTEC; Công ty TNHH Freemind; Công ty Cổ Phần Điện Trường Giang; Công ty Cổ Phần Sông Ba; Công ty TNHH Công nghệ MIND; Công ty Cổ Phần Điện Thông Minh Biển Phúc; Công ty TNHH Oanh Vũ Electronics… và đặc biệt là sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ Khoa Khoa học Công nghệ Tiên tiến, khoa Điện, khoa Cơ khí giao thông, khoa Cơ khí, khoa Công nghệ Thông tin của trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Polytech Marseille, Cộng hòa Pháp.

Chương trình PFIEV đào tạo kỹ sư theo tiêu chuẩn của Pháp, qui định sinh viên có ít nhất 6 tháng thực tập tại doanh nghiệp, trong đó có đợt thực tập và làm Đồ án tốt nghiệp (Stage de fin d'etude) từ 4-6 tháng phải tại doanh nghiệp. Hàng năm, chương trình PFIEV có khoảng 4-5 suất thực tập do trường đối tác Pháp cấp để thực tập tại Pháp trong các phòng thí nghiệm hoặc các công ty của Pháp và các nước khác. Đến nay 100% sinh viên của 3 chuyên ngành PFIEV được thực tập và làm Đồ án tốt nghiệp tại doanh nghiệp.

Để đứng thuyết trình tự tin trước Hội đồng phản biện dày dạn kinh nghiệm gồm các giảng viên trường Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, khách mời từ doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia của các giáo sư từ các trường đại học đối tác Pháp (Grenoble INP, Polytech Marseille), các bạn sinh viên đã phải chuẩn bị công trình nghiên cứu của mình rất kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước đó. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành vững vàng, sinh viên còn phải trang bị thêm các kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giải quyết vấn đề. Điểm nổi bật của các phiên bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên PFIEV là ngôn ngữ trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đây chính là thành quả suốt 5 năm miệt mài trau dồi và phát triển tiếng Anh chuyên ngành của sinh viên.

Trong tháng 4/2022, trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế thông qua việc tổ chức thành công tái kiểm định lần thứ 4 liên tục từ năm 2004 cho 3 CTĐT Kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV) bởi Ủy ban bằng Kỹ sư Cộng hòa Pháp (CTI) và Mạng lưới kiểm định Châu Âu các chương trình đào tạo kỹ sư (ENAEE). Bằng Kỹ sư PFIEV được công nhận tương đương với trình độ thạc sĩ tại Pháp và Châu Âu. Bộ GD&ĐT cũng đã công nhận văn bằng Kỹ sư PFIEV tương đương trình độ thạc sĩ trong việc xét tuyển học tiếp lên trình độ cao hơn. Như vậy, sinh viên PFIEV tốt nghiệp có nhiều lợi thế về cơ hội việc làm và nghiên cứu sinh ở trong nước hoặc nước ngoài, đặc biệt là tại các quốc gia Châu Âu. Số liệu khảo sát cho thấy tại Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Kỹ sư tốt nghiệp chương trình PFIEV có tỉ lệ tìm được việc làm 3 tháng sau khi tốt nghiệp là 93% và 1 năm sau khi tốt nghiệp là 97%, với tỉ lệ du học đạt 10%.

Xin chúc mừng các bạn Tân kỹ sư PFIEV khóa 2017-2022 đã hoàn thành xuất sắc khóa học và bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp. Hy vọng với những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được trong 5 năm học tại khoa Khoa học công nghệ tiên tiến-trường ĐHBK-ĐHĐN sẽ giúp cho các bạn bay cao bay xa hơn trong tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi lễ bảo vệ:

Thầy Cô và các trò chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                                                                                                  Tin bài: Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến