Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về triển khai Mô hình CDIO tại Đại học Đà Nẵng

24/02/2016 06:49

Đà Nẵng khẳng định luôn ưu tiên hàng đầu cho đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhanh chóng thích nghi thị trường lao động chung trong Cộng đồng ASEAN. Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng, TS. Đặng Việt Dũng đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu của mình tại Lễ ký kết chính thức dự án hợp tác triển khai đào tạo theo mô hình CDIO (Conceive - Design - Inplement - Operate: Nhận thức - Xây dựng ý tưởng - Triển khai) giữa Đại học Bách khoa, Đại học vùng Đà Nẵng và Trường Đại học Bách khoa Singapore (Singapore Polytechnic-SP), diễn ra sáng nay 23/2/2016, tại Đại học Bách khoa-Đại học vùng Đà Nẵng.


Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng, TS. Đặng Việt Dũng cùng lãnh đạo Đại học vùng Đà Nẵng, lãnh đạo các trường thành viên Đại học vùng Đà Nẵng, lãnh đạo Quỹ Temasek, Singapore và lãnh đạo Singapore Polytechnic chứng kiến nghi thức ký kết.


GS.TS Trần Văn Nam-Giám đốc Đại học vùng Đà Nẵng và ông Tan Choon Shian–Hiệu trưởng, đồng thời là Giám đốc điều hành Singapore Polytechnic giới thiệu văn kiện hợp tác vừa chính thức được ký kết.

“Xây dựng hệ thống chính sách về đào tạo nguồn nhân lực nói riêng, các quyết sách về giáo dục nói chung, luôn là sự quan tâm ưu tiên hàng đầu,  từ cấp TƯ đến từng địa phương của Việt Nam. Mục tiêu chung đều hướng đến một nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng đòi hỏi của phát triển và nhiệm vụ xây dựng, phát triển ở mỗi địa phương, mỗi vùng đến cả nước. Bằng cách nào để chúng ta vươn tới trình độ và đẳng cấp của Cộng đồng ASEAN và trong tương lai là cả châu lục ?, đây là câu hỏi luôn được đặt ra đối với cả hệ thống giáo dục-đào tạo.


TS. Đặng Việt Dũng - Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng phát biểu tại Lễ ký kết MOU diễn ra sáng nay (23/2/2016).

Do đặc thù, đối với khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói riêng, yêu cầu về nguồn nhân lực thực sự có chất lượng vẫn luôn là nỗi trăng trở, bức xúc. Lãnh đạo TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp và có giải pháp rất cụ thể cho vấn đề đào tạo nguồn nhân lực sao cho thỏa mãn với yêu cầu chung của xã hội, thích nghi với thị trường lao động đã và đang có nhiều thay đổi về tiêu chí tuyển dụng, với yêu cầu đối với người lao động ngày càng cao.

Dự án hợp tác, triển khai mô hình đào tạo theo phương pháp CDIO hôm nay chính thức được khởi động là một nỗ lực tìm kiếm, lựa chọn đối tác, phương pháp để đổi mới chất lượng đào tạo của Đại học vùng Đà Nẵng.

Điều này sẽ góp phần đáng kể cho yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khi đất nước chúng ta đã và đang hội nhập. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi thực sự chờ đợi những thành quả mà dự án hôm nay chính thức được ký kết mang lại: Một nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng ngang tầm với các quốc gia tiên tiến trong Cộng đồng ASEAN và châu Á” - Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng, TS. Đặng Việt Dũng cho biết.

TS. Đặng Việt Dũng cũng đã gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo, Ban điều hành Quỹ Temasek, Singapore (đây là Quỹ đã nhận lời tài trợ cho dự án hợp tác triển khai mô hình đào tạo theo phương pháp Ý tưởng-Thiết kế-Thực hiện-Vận hành tại Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng, trong thời gian 3 năm, với số tiền là tài trợ là 634.820 đôla Singapore).

Trước đó, Quỹ Temasek, Singapore (phối hợp cùng một số tổ chức phi Chính phủ) đã giúp đỡ TP Đà Nẵng thông qua các dự án: Tăng cường năng lực quản lý và quy hoạch giao thông ; Nâng cao năng lực cho lãnh đạo và các cán bộ TP Đà Nẵng trong việc thực hiện các giao dịch hợp tác công-tư (PPP); nâng cao năng lực cho TP Đà Nẵng trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc y tế, giao thông đô thị, xử lý nước thải, rác thải, v.v.

Riêng trong chuyến công tác vào cuối tháng 10/2015, ông Stanley Lee, Giám đốc Chương trình hợp tác và đối tác của Quỹ Temasek đã có nhiều buổi làm việc với trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) để tìm hiểu hiểu về khả năng tài trợ dự án hợp tác giữa 2 trường Đại học Bách Khoa Singapore và Đại học Bách khoa (Đại học vùng Đà Nẵng) để “Phát triển năng lực giảng viên và xây dựng chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO”. Lễ ký kết hôm nay, chính thức khởi động dự án hợp tác, là thành quả của các phiên trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất giữa các bên liên quan; đồng thời là thành quả của hợp tác giữa Quỹ và TP Đà Nẵng.


Phát biểu của ông Tan Choon Shian–Hiệu trưởng, đồng thời là Giám đốc điều hành Singapore Polytechnic.

“Thêm một dự án được chúng ta chính thức triển khai, và lại cũng là một dự án về đào tạo. Tôi cho rằng, dự án này sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các bạn. Dự án cũng kết nối bền chặt thêm và khẳng định mối quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp của 2 quốc gia, của nhân dân Việt Nam và Singapore trong quá khứ, hiện tại cũng như trong tương lai” – ông Tan Choon Shian – Hiệu trưởng, đồng thời là Giám đốc điều hành Singapore Polytechnic chia sẻ.


CÁC THÔNG TIN KHÁC