DHBK

10 Dấu ấn nổi bật năm 2022 Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

04/01/2023 16:32

1. Vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng

Ảnh có chứa văn bản, trong nhà

Mô tả được tạo tự động

Sáng ngày 10/12/2022, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng vì “Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã không ngừng phát triển lớn mạnh, đạt nhiều thành tích nổi bật, đã được tặng thưởng Huân chương Lao động (hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất); Huân chương Độc lập (hạng Ba); danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Việc đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì lần này là vinh dự, niềm tự hào của Nhà trường; vừa là động lực để Nhà trường nỗ lực, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới.

2. Được giao quyền tự chủ chi thường xuyên giai đoạn 2022-2025

Ngày 27/01/2022, Trường Đại học Bách khoa chính thức được Bộ Giáo dục & Đào tạo giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính giai đoạn 2022-2025, với mức độ tự chủ được phân loại là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên. Quá trình chuyển đổi sang cơ chế tự chủ đại học của Nhà trường trong năm 2022 là quá trình có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở cho việc định hướng phát triển của Nhà trường trong giai đoạn mới. Trường Đại học Bách khoa sẽ tiếp tục tập trung đổi mới và thực hiện mô hình quản trị tiên tiến, đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường và văn hoá học đường, nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động.

3. Chất lượng đội ngũ giảng viên tiếp tục được tăng cường, nằm trong nhóm đầu các trường đại học cả nước

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

Toàn Trường hiện có 546 cán bộ viên chức với tỷ lệ giảng viên giảng dạy lý thuyết có trình độ tiến sỹ đạt 72,7%, cao nhất trong các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng và nằm trong nhóm dẫn đầu các trường đại học cả nước. Ngoài ra còn có gần 50 giảng viên đang học tập sau đại học, thực tập tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việc đội ngũ cán bộ viên chức có trình độ cao đã đáp ứng việc đổi mới căn bản, toàn diện chương trình và nội dung đào tạo, chú trọng phát triển năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, đạo đức nghề nghiệp và hiểu biết xã hội; từng bước tiếp cận trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến thế giới, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh toàn cầu và chủ động hội nhập quốc tế.

4. Hoàn thiện công tác phát triển chương trình đào tạo mang tính liên thông cao giữa các bậc học cử nhân/kỹ sư - thạc sĩ/tiến sĩ. Triển khai thành công mô hình đào tạo tích hợp cử nhân/kỹ sư.

Đổi mới, cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng đầu trong chiến lược phát triển Nhà trường. Năm 2022, Trường Đại học Bách khoa  hoàn thành cải tiến 17 chương trình đào tạo thạc sĩ,  đánh dấu cột mốc quan trọng  trong công tác xây dựng, cải tiến các chương trình đào tạo theo hướng liên thông các trình độ đào tạo, được Nhà trường bắt đầu triển khai từ năm 2020, đảm bảo theo quy định của Luật Giáo dục đại học sửa đổi. Đặc biệt, Nhà trường đã triển khai thành công mô hình đào tạo cử nhân - kỹ sư 180 tín chỉ cho sinh viên khóa 2020. Mô hình liên thông các trình độ đào tạo cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ sẽ giúp người học thuận lợi trong lựa chọn cho mình chiến lược, mục tiêu học tập phù hợp; đồng thời phù hợp với chiển lược phát triển Trường Đại học Bách khoa giai đoạn đến năm 2025.

5. Hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp và địa phương có những bước tiến nổi bật. Số lượng công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín và bằng sáng chế tiếp tục tăng mạnh.

Năm học 2021 - 2022, số lượng nhiệm vụ và đề tài cấp tỉnh, thành phố tăng mạnh cả về số lượng lẫn kinh phí. Những nhiệm vụ này đã góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết của địa phương. Bên cạnh đó, một số quy trình công nghệ mà thầy cô Trường Đại học Bách khoa nghiên cứu đã được chuyển giao thành công cho các doanh nghiệp. Hợp tác với doanh nghiệp trong thực hiện nghiên cứu chung, chuyển giao công nghệ mang lại hiệu quả thiết thực: doanh nghiệp đã tài trợ kinh phí, trang thiết bị để Nhà trường thực hiện các nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Điển hình cho sự hợp tác này là công ty trách nhiệm hữu hạn Đà Nẵng Fujikin tài trợ 100.000 USD hàng năm trong vòng 5 năm cũng như thiết bị nghiên cứu và chuyên gia để tiến hành nghiên cứu chung.  Số lượng công bố trên các tạp chí uy tín tăng 16.67% so với năm trước; cùng với đó là số lượng bằng sáng chế cũng tăng đáng kể với 2 bằng sáng chế và 7 đơn chấp nhận.

6. Chất lượng đào tạo được khẳng định mạnh mẽ: Kiểm định thành công 07 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế

A group of people posing for a photo

Description automatically generated with medium confidence

Trong năm 2022, Nhà trường đã tổ chức đánh giá ngoài thành công 07 chương trình đào tạo (CTĐT) theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó có 03 chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV) được tái kiểm định theo tiêu chuẩn CTI (Ủy ban Bằng kỹ sư Cộng hòa Pháp) và 04 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA bao gồm Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Quản lý công nghiệp, Chương trình tiên tiến Việt Mỹ ngành Điện tử - Viễn thông (tái kiểm định), Chương trình tiên tiến Việt Mỹ ngành Hệ thống Nhúng và IoT (tái kiểm định). Việc thành công trong kiểm định chất lượng của 07 CTĐT đã nâng tổng số các CTĐT đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế tại Trường Đại học Bách khoa lên 18 CTĐT.

7. Đổi mới toàn diện các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập và đời sống, trong nghiên cứu khoa học – đổi mới sáng tạo cũng như cơ hội việc làm.

Ảnh có chứa người, ngoài trời

Mô tả được tạo tự động

Với mục tiêu xây dựng môi trường học tập “lấy người học làm trung tâm”, Đề án Cố vấn học tập/giáo viên chủ nhiệm và hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên (Mentor) được triển khai thí điểm từ học kỳ 1 năm học 2022-2023 nhằm hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập. Mô hình “Hoạt động tư vấn tâm lý học đường cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng” triển khai từ tháng 03/2022 đến nay đã tiếp nhận và trợ giúp hơn 150 trường hợp sinh viên gặp vấn đề tâm lý, căng thẳng trong học tập, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19. Hoạt động góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; hỗ trợ sinh viên rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường ý chí, niềm tin, rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách cho sinh viên.

Hoạt động nghiên cứu khoa học - đổi mới sáng tạo của sinh viên tại Triển lãm BKDN-Techshow 2022-2023 với số lượng đề tài tăng 35% so với năm 2021. Các đội sinh viên dự thi lập trình ICPC đạt kết quả cao với 01 huy chương bạc ICPC châu Á, 02 giải Nhì ICPC quốc gia và vô địch ICPC miền Trung. Gần 20 giải thưởng cho tập thể và cá nhân tham dự các kỳ thi Olympic Tin học, Olympic Vật lý, Olympic cơ học. Sinh viên trường Đại học Bách khoa cũng dành nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi thiết kế kiến trúc, các sân chơi khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế. Hoạt động kết nối doanh nghiệp về hướng nghiệp, việc làm, và tài trợ học bổng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng với 45 doanh nghiệp và hơn 3.000 sinh viên tham gia “Ngày hội việc làm DUT JobFair”; hơn 2,6 tỷ đồng tiền học bổng dành cho hơn 800 sinh viên.

8. Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2022-2024. Các hoạt động phục vụ cộng đồng của sinh viên diễn ra sôi nổi.

Ảnh có chứa tạo dáng, người, cỏ, nhóm

Mô tả được tạo tự động 

Đại hội đã bầu ra 27 đồng chí trong Ban chấp hành mới bao gồm 9 đồng chí Ban thường vụ; 3 đồng chí phó Bí thư và 1 đồng chí Bí thư Đoàn Thanh niên. Năm 2022, đội quân tình nguyện xuất phát với hơn 80 “chiến sĩ tình nguyện viên” đóng quân 15 ngày tại địa bàn xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Với những thành tích xuất sắc trong chiến dịch “Mùa hè xanh”, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN vinh dự được nhận bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Trong năm 2022, dự án “Học viện nghề nghiệp STEM Khu vực miền Trung Việt Nam – Tiếp cận khu vực nhằm nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực giáo dục và nguồn nhân lực cho giáo dục STEM” do Chevron và SEAMEO STEM-ED tài trợ đã được triển khai với 02 khoá đào tạo tập huấn cho giáo viên, 02 triển lãm khoa học công nghệ cho học sinh THPT thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi góp phần nâng cao nhận thức về STEM và triển khai các dự án STEM cho học sinh THPT. Dự án thực hiện trong vòng 18 tháng bắt đầu từ tháng 4/2022, các hội thảo về tập huấn

9. Hình ảnh của Nhà trường không ngừng được nâng cao  thông qua việc công bố Thông điệp với xã hội và bộ nhận diện thương hiệu

Ảnh có chứa cây, ngoài trời

Mô tả được tạo tự động

Toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên toàn trường thực hiện theo phương châm “đoàn kết, đổi mới và quyết tâm”, phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà trường. Đồng thời, "Những Người Bách khoa Đà Nẵng" luôn nỗ lực phấn đấu, dành nhiều tâm huyết, trí tuệ và công sức để cùng xây dựng Trường Đại học Bách khoa vững mạnh trên mọi phương diện và đạt được những giá trị như thông điệp mà Nhà trường đã tuyên bố với xã hội:

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng là trường đại học kỹ thuật công lập định hướng nghiên cứu, hướng đến hệ sinh thái giáo dục nhân bản, đổi mới và sáng tạo; tạo cơ hội cho mọi người phát triển giá trị bản thân, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Từ cuối năm 2022, Nhà trường đã đưa vào sử dụng bộ nhận diện thương hiệu trong các ấn phẩm truyền thông giúp tăng sự nhận diện học hiệu của Nhà trường. Bộ nhận diện thương hiệu thể hiện tính chuyên nghiệp của Nhà trường trong quảng bá hình ảnh và truyền đạt giá trị cốt lõi của Nhà trường đến xã hội.

10. Nhà trường đã hoàn thành quy trình quyết định và đề nghị công nhận Hiệu trưởng theo nhiệm kỳ Hội đồng trường 2020-2025

Ảnh có chứa người, người đàn ông

Mô tả được tạo tự động

Tháng 12 năm 2022, Trường Đại học Bách khoa đã hoàn thành việc triển khai Kế hoạch số 4830/KH-ĐHBK ngày 09/12/2022 thực hiện quy trình quyết định và đề nghị công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ theo nhiệm kỳ của Hội đồng trường 2020 – 2025 phù hợp với các quy định hiện hành của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học ngày 19/11/2018 và các văn bản quy phạm hướng dẫn. Với mục tiêu bước đầu kiện toàn bộ máy lãnh đạo Nhà trường cho nhiệm kỳ mới, các bước trong quy trình đã được tập thể lãnh đạo Nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc dưới sự giám sát của Đại học Đà Nẵng, đảm bảo tính dân chủ và minh bạch.

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN một tâm thế luôn sẵn sàng, một trái tim tràn đầy nhiệt huyết và một nguồn năng lượng mới sẽ phấn đấu gặt hái những thành quả bứt phá hơn nữa trong năm 2023. Kính chúc toàn thể CBVC, giảng viên, học viên, NCS, sinh viên và các quý đối tác luôn dồi dào sức khỏe, đạt được nhiều mục tiêu trong năm mới, nhiều thành công và hạnh phúc.