DHBK

Khai mạc Triển lãm Công nghệ “BKDN-TECHSHOW 2016”

27/05/2016 15:10

Chiều nay (27/5), Triển lãm Công nghệ “BKDN-TECHSHOW 2016” trong khuôn khổ “HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ TRIỂN LÃM CÔNG NGHỆ BKDN-TECHSHOW 2016” đã chính thức khai mạc tại Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng). 

 alt

Ngay sau nghi thức khai mạc (chiều nay 27/5/2016), GS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng) cùng lãnh đạo Ban Giám hiệu, các Khoa đã đến thăm từng gian trưng bày và chấm các sản phẩm.

Trong ảnh: GS.TS Lê Kim Hùng tìm hiểu về sản phẩm Mô hình bay điều khiển từ xa.

alt

-Ảnh: T.N

 “Nhiều đề tài của các em sinh viên Trường chúng tôi đã đạt các giải thưởng khoa học như Holcim Prize, MCU Design Contest, Go Green in the City, Monokon, Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ và được báo chí trong, ngoài nước đánh giá cao. Có thể kể đến xe xích lô sử dụng năng lượng mặt trời, thiết bị sấy bánh tráng tận dụng nhiệt thải, các thiết bị in 3D, gương thông minh vv... Điều này có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt và bền bỉ của lãnh dạo Nhà trường, lãnh đạo các khoa; tinh thần đam mê nghiên cứu sáng tạo của các em, chất lượng giảng dạy cũng như việc tạo ra một môi trường nghiên cứu. Đồng thời, điều này cũng nói lên rằng, Nhà trường luôn ưu tiên dành nguồn kinh phí phù hợp và ổn định cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo của các em – nguồn nhân lực của ngày mai” – GS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng) nhấn mạnh. 

 alt

GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng và Phó GS.TS Trương Hoài Chính-Phó Hiệu trưởng, cắt băng khai mạc Triển lãm Công nghệ “BKDN-TECHSHOW 2016”.

-Ảnh: T.N

PGS. TS. Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng cho biết:

Tiếp nối thành công của hoạt động Triển lãm Công nghệ sinh viên trường ĐH Bách khoa – BKDN Techshow của các năm 2014 và 2015, năm nay có đến 92 sản phẩm công nghệ và 69 Posters từ các đề tài sinh viên NCKH tham gia triển lãm BKDN Techshow 2016.

Sản phẩm công nghệ của sinh viên nhà trường ngày càng có chất lượng, nhiều đề tài có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Bên cạnh việc chú trọng đến nội dung, hàm lượng khoa học, các nhóm nghiên cứu cũng đã quan tâm hơn đến hình thức thể hiện những kết quả nghiên cứu và sản phẩm của đề tài.

Đây là dịp để sinh viên nhà trường trình diễn các sản phẩm nghiên cứu của mình, để chia sẻ các ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu, tạo nên một ngày Hội Khoa học Công nghệ thực sự của sinh viên nhà trường.

Triển lãm Công nghệ - BKDN Techshow đã trở thành một truyền thống, một sản phẩm mang tính đặc trưng riêng biệt của trường ĐH Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng) so với các trường ĐH khác trong khu vực.

Các kết quả thu được từ phong trào sinh viên nghiên cứu và ché tạo các sản phẩm khoa học-công nghệ của trường ĐH Bách khoa đã thể hiện được rõ nét sự thông minh, tính sáng tạo, trách nhiệm xã hội cao của sinh viên nhà trường.

Đó là các mối quan tâm về các thiết bị, sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, sản xuất, sinh hoạt, phục vụ biển đảo, công nghệ cao, các sản phẩm kỹ thuật thông minh đến các sản phẩm bảo vệ môi trường, ứng dụng năng lượng mới, hướng đến phát triển bền vững...  

 alt

Phó GS.TS Trương Hoài Chính-Phó Hiệu trưởng xem một sản phẩm hoàn chỉnh (làm từ thiết bị tiện mỹ nghệ do các bạn sinh viên chế tạo).

-Ảnh: T.N

 Được biết các thiết bị, sản phẩm tham gia triển lãm BKDN Techshow 2016 sẽ tranh các giải thưởng Công nghệ (1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì và 3 Giải Ba) với các tiêu chí về hàm lượng khoa học, tính độc đáo và tính mới, mức độ hoàn thiện và khả năng ứng dụng. Ngoài ra, các sản phẩm mới có ý tưởng độc đáo, có tiềm năng phát triển và ứng dụng sẽ tham gia tranh giải Ý tưởng với 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì và 3 Giải Ba.

Được biết, với uy tín và kết quả đã đạt được, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của trường ĐH Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các tổ chức và doanh nghiệp.

Điển hình là hoạt động phối hợp nghiên cứu giữa Đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng với Đoàn Thanh niên Nhà trường trong việc triển khai 14 đề tài nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, trong đó đề tài "Thiết kế xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời". Đề tài này đã được UBNDTP Đà Nẵng chọn để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và triển khai thực tế. 

 alt

" Xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời " được các bạn sinh viên đưa về khu vực triển lãm để giới thiệu với khách tham quan.

-Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, nhiều đề tài xuất phát từ thực tế sản xuất, có thể kể đến các đề tài được thực hiện tại Công ty Foster của các sinh viên PFIEV; hoặc đề tài nhận được sự hỗ trợ về linh kiện, thiết bị, vật tư nghiên cứu từ Texas Instruments của khoa Điện tử-Viễn thông, Chương trình Tiên tiến, CNTT, Điện;  hoặc nhóm các công trình đến từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Khoa Hóa, từ Doosan Vina của khoa Cơ khí, hay từ Thaco của khoa Cơ khí Giao thông, và từ Daikin của Khoa Nhiệt–Điện lạnh, ...

alt

Các bạn còn chế tạo một loại xe thu dọn rác, bụi, làm sạch môi trường (thay vì quét, hốt thủ công). Kết quả bước đầu cho thấy xe có khả năng thu gom rác tốt.

-Ảnh: T.N

 alt

“Trong nhiều năm qua, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của trường ĐH Bách khoa–ĐH vùng Đà Nẵng, ngày càng đi vào thực chất và về chất lượng đã thể hiện tính nâng cao rõ rệt, các đề tài được thực hiện với sự đầu tư tâm huyết, tài lực công phu, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, được xã hội và các doanh nghiệp đánh giá cao.

Học đi đôi với hành, đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một chủ trương được nhiều thế hệ lãnh đạo Nhà trường quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Để hoàn thành tốt sứ mạng của mình, Nhà trương chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu để vào năm 2020, ĐH Bách khoa–ĐH vùng Đà Nẵng đạt chuẩn trường ĐH định hướng nghiên cứu. Muốn vậy thì, bao giờ vấn đề nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phải được đặt ở vị thế quan trọng nhất và chiếm tỷ lệ cao nhất trong các hoạt động của Nhà trường” GS.TS Lê Kim Hùng kết luận và chia sẻ.

Thanh Nhã thực hiện