DHBK

DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP VÀ ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO - Entrepreneurship and Innovation DUT 2016

24/12/2016 06:52

Sáng ngày 23/12/2016, tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Diễn đàn KHỞI NGHIỆP VÀ ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO –ENTREPRENEURSHIP AND INNOVATION DUT 2016. Chương trình được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Đại học Bách khoa và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN.

alt

Diễn đàn được diễn ra tại Phòng Hội thảo khu E Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

Khai mạc diễn đàn với phần phát biểu chỉ đạo của PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và TS. Lê Phước Cường  – Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp Bách khoa.Diễn đàn còn có sự tham dự của: TS. Nguyễn Văn Đông – Trưởng phòng Phòng Công tác sinh viên; PGS.TS. Nguyễn Chánh Tú – Phó trưởng phòng Phòng khảo thí & Đảm bảo chất lượng – Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

Trong không khí sôi nổi của diễn đàn, các bạn sinh viên tham dự đã được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của các diễn giả uy tín và dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề khởi nghiệp đó là: Anh Lý Đình Quân - Chuyên gia xây dựng và hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp, Phó Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp thành phố; TS. Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc BK-Holding, Đại học Bách khoa Hà Nội; cùng các thầy cô trong nhóm IPP.

alt

Các khách mời và diễn giả tại Diễn đàn

Diễn đàn được chia làm hai phần. Ở phần 1, các diễn giả và khách mời đã chia sẻ các kinh nghiệm, nhận định về phong trào Khởi nghiệp, hệ sinh thái và những đổi mới sáng tạo về Khởi nghiệp trong trường Kỹ thuật của Việt Nam. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên đã được tiếp cận với Mô hình kinh doanh Business Canvas Model (BCN) ở các trường Đại học Kỹ thuật của Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, tại phần 2 của diễn đàn, các bạn sinh viên còn được  thực hành trực tiếp vào Workshop lan tỏa được tổ chức bởi các giảng viên IPP và Câu lạc bộ Khởi nghiệp Bách khoa.

Chia sẻ của các khách mời và diễn giả

Tại diễn đàn, PGS.TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đại diện Nhà trường phát biểu về phong trào khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Bách Khoa Đà Nẵng nói riêng. Bên cạnh đó, Cô còn đưa ra những đánh giá rất thiết thực về những cơ hội và thách thức của sinh viên Bách khoa khi hòa nhập vào phong trào Khởi nghiệp. Cô nhận định: “Việc phát triển các đề án khởi nghiệp cũng đồng thời đóng góp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”.

alt

PGS.TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng phát biểu tại Diễn đàn.

Tiến sĩ Lê Phước Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp Bách khoa đã có những chia sẻ chân thành về tầm quan trọng của Khởi nghiệp. Từ đó, Thầy nhấn mạnh việc thúc đẩy và gợi lên ngọn lửa khởi nghiệp trong mỗi sinh viên.

alt

TS. Lê Phước Cường đưa ra những nhận định về thực trạng của phong trào Khởi nghiệp

alt

TS. Nguyễn Trung Dũng với phần chia sẻ về Cơ hội và Thách thức trong quá trình Đổi mới, sáng tạo và Khởi nghiệp trong các trường Đại học Kỹ thuật ở Việt Nam

alt

Anh Lý Đình Quân đã tạo cảm hứng cho các bạn sinh viên thông qua chuyên đề “ Cơ hội và thách thức của Hệ sinh thái khởi nghiệp

Sau mỗi phần chia sẻ, diễn đàn đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía những bạn trẻ đang băn khoăn về những dự án ấp ủ cho tương lai, giải đáp các thắc mắc về khó khăn trong việc tìm kiếm những ý tưởng mới, sáng tạo. Đặc biệt, các diễn giả đã xoáy sâu vào những vấn đề như các yếu tố để khởi nghiệp thành công, làm sao thu hút các nhà đầu tư và thời điểm để các start-up trẻ xuất phát khi nào thì phù hợp thông qua những chia sẻ, trải nghiệm từ chính các vị diễn giả…

alt

Phần hỏi đáp đã nhận được nhiều câu hỏi thú vị từ các bạn tham gia về các chủ đề: xin nguồn tài trợ, vấn đề nhân sự,... trong các mô hình Khởi nghiệp.

Trên tinh thần trao đổi tận tình, cởi mở, các diễn giả đã giúp các sinh viên hiểu rõ khái niệm về khởi nghiệp thực sự, cơ hội và thách thức của Hệ sinh thái Khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo trong quá trình khởi nghiệp đối với sinh viên Kỹ Thuật nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung. Từ đó, chương trình giúp các bạn sinh viên tham gia có thể xây dựng một dự án thành công từ chính ý tưởng và động lực cá nhân.

Workshop lan tỏa

Phần cuối Diễn đàn là cơ hội thực hành thực tiễn dành cho các bạn sinh viên tham gia thông qua Workshop lan tỏa. Các bạn sinh viên đã đề ra những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, được trình bày với các diễn giả và các thầy cô trong nhóm IPP. Đồng thời cũng nhận được những ý kiến nhận xét, đóng góp xây dựng cho ý tưởng. Đây cũng chính là cơ hội dành cho chính các bạn tham dự khi được thực hành ngay tại Diễn đàn.

alt

Các nhóm lên ý tưởng khởi nghiệp sau khi lắng nghe phần chia sẻ của các Diễn giả

alt

Theo Ông Lý Đình Quân, muốn đạt được thành công trong quá trình khởi nghiệp, sinh viên phải gắn liền với tinh thần doanh nhân và khả năng tư duy, sáng tạo

alt

Mỗi phần trình bày của các nhóm luôn nhận được sự quan tâm và ý kiến đóng góp xây dựng từ phía các vị khách mời

Diễn đàn đã tạo ra một môi trường trao đổi và học tập thân thiện, cởi mở dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo nhà trường; sự dẫn dắt tận tình từ phía các vị khách mời, và nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên tham gia.

alt
Bạn Hoàng Thị Thùy Dung - 14MT chia sẻ: “Mình rất vui khi được tham gia vào Diễn đàn ngày hôm nay. Phần chia sẻ của các khách mời và đặc biệt là phần Workshop lan tỏa đã giúp mình có một cái nhìn thiết thực hơn về Khởi nghiệp - một vấn đề Hot trong thời đại mới”

alt

Đại diện các nhóm tham gia Workshop lan tỏa nhận những phần quà từ Ban tổ chức.
Mong các dự án ấp ủ của các bạn sớm thành công.

alt
Diễn đàn đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự hài lòng từ phía khách mời và các bạn sinh viên tham dự


Thực hiện: CLB Khởi nghiệp Bách khoa