DHBK

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021: Đồng hành cùng sinh viên trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo và khởi nghiệp

21/12/2016 01:28

Trong niềm hân hoan, rộn ràng của các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu nhi toàn thành phố (TP) hướng đến kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc trung ương, chào năm mới 2017 với rất nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội vô cùng ý nghĩa và quan trọng của đất nước, của TP; sáng ngày 18/12/2016, phiên chính thức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng (HSV ĐHĐN) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã được diễn ra tại Hội trường F, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN.

alt

Các đại biểu tham dự đại hội thực hiện nghi thức chào cờ

Đại hội vinh dự đón tiếp đồng chí Nguyễn Bá Cảnh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch HSV Thành phố Đà Nẵng; GS. TS Trần Văn Nam – Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Giám đốc ĐHĐN; TS. Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN; ThS. Nguyễn Đức Tiến – UV BTV Thành Đoàn, Bí thư Đoàn ĐHĐN và đại diện các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các Văn phòng, các ban chức năng, các Viện, Trung tâm và đơn vị trực thuộc ĐHĐN; ĐH cũng vui mừng đón tiếp các đại biểu nguyên là lãnh đạo HSV ĐHĐN qua các thời kỳ, đại diện BTV Đoàn TN, BTK Hội SV các đơn vị trực thuộc cùng đại diện BTK Hội SV Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Quảng Nam.

alt

ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh – Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHĐN nhiệm kỳ 2011 – 2016 phát biểu khai mạc đại hội

Theo GS.TS Trần Văn Nam, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên ĐHĐN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, ý nghĩa đối với sinh viên toàn ĐHĐN, là dịp để tuổi trẻ ĐHĐN nhìn lại chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển tổ chức Hội cùng những công sức, tâm huyết, nỗ lực của các thế hệ sinh viên trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, nay được cụ thể hoá bằng những con số, những công trình, phần việc cụ thể và thiết thực.

alt

 

alt

Đồng chí Nguyễn Bá Cảnh phát biểu tại đại hội

Có thể nhận thấy, phong trào sinh viên ĐHĐN nhiệm kỳ vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Trong đó phải kể đến những đổi mới và chuyển biến trong việc triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt. Công tác tuyên truyền, giới thiệu về phong trào đã được quan tâm triển khai đến tất cả các đơn vị, những gương sinh viên 5 tốt các cấp được tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng qua từng năm học. Thông qua phong trào, nhiều tấm gương điển hình xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia phong trào đã được biết đến, trở thành những mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ.

alt

 

alt

Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong; nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học; rèn luyện thể chất; các hoạt động tình nguyện và hội nhập quốc tế đã được Hội Sinh viên triển khai một cách cụ thể. Nhiều hoạt động lớn, tạo tiếng vang, thể hiện sự năng động, sáng tạo của sinh viên đã được Hội Sinh viên ĐHĐN tổ chức thường xuyên, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên, đồng thời nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ cộng đồng xã hội.

“Trên nền tảng đó, trong thời gian đến, Ban chấp hành mới phải gánh vác một trọng trách nặng nề là đưa công tác Hội, đưa phong trào sinh viên ĐHĐN trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào sinh viên TP. Đà Nẵng trên mọi mặt hoạt động, xứng đáng với vị thế và tầm vóc của ĐH vùng Đà Nẵng”. – GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh tại Đại hội.

alt

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại đại hội

Để thực hiện đúng vai trò là cầu nối, là người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên, tôi đề nghị Hội Sinh viên ĐHĐN cần nghiêm túc tiếp thu và triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ sau đây:

1. Hội Sinh viên các cấp cần tăng cường các hoạt động nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và diễn biến tư tưởng của sinh viên. Hội Sinh viên phải tạo điều kiện và trở thành cầu nối để sinh viên bày tỏ chính kiến cũng như quan điểm của mình về những vấn đề chính trị, xã hội lớn của đất nước, thành phố và của ĐHĐN.

2. Trong quá trình xây dựng chương trình hành động của nhiệm kỳ cũng như trong từng giai đoạn cụ thể, Hội SV cần quan tâm, bám sát tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; nắm vững tinh thần chỉ đạo cũng như các chỉ tiêu liên quan đến sinh viên đã nêu trong Nghị quyết ĐH Đảng bộ ĐHĐN lần thứ V (nhiệm kỳ 2015-2020), đặc biệt mục tiêu xây dựng ĐHĐN trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020.

3. Các cấp bộ Hội cần tìm tòi, nghiên cứu để tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động đồng hành với sinh viên trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và phát triển toàn diện bản thân. Phong trào Hội Sinh viên phải là sân chơi rèn luyện của sinh viên, gắn liền với những nhu cầu thiết thực, gần gũi của sinh viên.

4. Hội Sinh viên các cấp cần hết sức quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận, có đủ tài, đức, nhiệt huyết với phong trào. Đặc biệt quan tâm đến những cán bộ trẻ đã hoàn thành chương trình đào tạo SĐH, có tâm huyết và tố chất trở thành những thủ lĩnh sinh viên; phát hiện những nhân tố mới để tạo sự kế thừa trong công tác bồi dưỡng cán bộ. 

5. Phải đưa công tác Hội và phong trào sinh viên ĐHĐN trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào sinh viên thành phố Đà Nẵng trên mọi mặt hoạt động, xứng đáng với vị thế và tầm vóc của ĐHĐN tại thành phố và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trước đó, chiều ngày 17/12, phiên thứ nhất của Đại hội đã được diễn ra với các hoạt động chính: Tổng kết đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội sinh viên Đại học Đà Nẵng lần thứ III, xác định phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới, và hiệp thương dân chủ bầu Ban chấp hành Hội sinh viên ĐHĐN khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ngoài ra, 250 đại biểu đại diện cho 60.000 sinh viên ĐHĐN cũng đã tham dự các tổ thảo luận ở bốn diễn đàn: Sinh viên với nghiên cứu khoa học; Sinh viên với vấn đề khởi nghiệp và hội nhập quốc tế; Sinh viên tình nguyện và Phát huy vai trò các CLB, đội nhóm trong hoạt động sinh viên.

alt

Các đại biểu tham gia thảo luận tại các diễn đàn

alt

Bài tham luận “Phong trào khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên kinh tế” của bạn Võ Thị Thu Hà vừa nêu lên những nhận thức, khái niệm về khởi nghiệp của các bạn trẻ kinh tế, vừa kêu gọi tất cả các bạn sinh viên nhiều khối ngành hãy cùng nhau sáng tạo và khởi nghiệp

Trải qua hai phiên làm việc với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội đã bầu ra 27 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Sinh viên ĐHĐN nhiệm kỳ 2016-2021. Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cũng đã tiến hành họp phiên đầu tiên để bầu ra Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ban Thư ký Hội Sinh viên ĐHĐN. Cụ thể:

1/ Đồng chí Dương Minh Quân - Chủ tịch 

2/ Đồng chí Tôn Nữ Trà Mi - Phó Chủ tịch 

3/ Đồng chí Lê Đình Quang Phúc - Phó Chủ tịch 

4/ Đồng chí Võ Duy Hùng - Uỷ viên Ban Thư ký 

5/ Đồng chí Nguyễn Viết Hải Hiệp - Uỷ viên Ban Thư ký 

6/ Đồng chí Võ Văn Phú - Uỷ viên Ban Thư ký 

7/ Đồng chí Nguyễn Diên Đạt - Uỷ viên Ban Thư ký 

8/ Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Uỷ viên Ban Thư ký 

9/ Đồng chí Lê Hữu Linh Viễn - Uỷ viên Ban Thư ký 

alt

Ban Chấp hành Hội Sinh viên ĐHĐN nhiệm kỳ 2016 – 2021 ra mắt đại hội

Đồng chí Dương Minh Quân – Chủ tịch Hội (thứ hai từ phải sang) phát biểu nhận nhiệm vụ, cùng 02 Phó Chủ tịch là đồng chí Tôn Nữ Trà Mi (thứ hai từ trái sang) và đồng chí Lê Đình Quang Phúc (thứ nhất từ phải sang)

Tại Đại hội, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên cũng đã được tuyên dương, khen thưởng.

alt

Đồng chí Nguyễn Bá Cảnh trao tặng cờ thi đua của TW HSV Việt Nam cho Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2016 - 2021

alt

 

alt

 

alt

 

alt

Đồng chí Nguyễn Bá Cảnh và GS.TS Trần Văn Nam trao tặng bằng khen cho đại diện các tập thể và các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên

Đại hội đại biểu Hội sinh viên ĐHĐN lần thứ IV đã thành công tốt đẹp với những kết quả mỹ mãn. Đại hội chính là một ngày hội lớn của tuổi trẻ ĐHĐN, là nơi tất cả sinh viên ĐHĐN khẳng định bản lĩnh chính trị và quyết tâm xung kích, phấn đấu trở thành những công dân tốt, tiếp nối truyền thống vẻ vang của bao thế hệ sinh viên Việt Nam.

alt

Toàn thể đại biểu thống nhất với Nghị quyết Đại hội đề ra

alt

 

alt

Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại đại hội