DHBK

HNKH Quốc tế CN Sinh học và Điện tử Y sinh, ĐH Đà Nẵng – 2012: Chia sẻ kinh nghiệm Anh – Việt vào mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ

07/12/2012 00:35

Hội nghị Công nghệ Sinh học và Điện tử Y sinh (ICBSBE) 2012 do trường Đại học (ĐH) Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng, Hội đồng Anh tại Việt Nam và ĐH Reading –Anh quốc đồng tổ chức đã khai mạc và làm việc trọn ngày hôm nay (6/12/2012).


Tiến sỹ Trương Hoài Chính, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa–ĐH Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội thảo.

Ngành khoa học đóng góp lớn cho mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ ở các quốc gia đang phát triển

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sỹ Trương Hoài Chính , Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh:

Công nghệ Sinh học và Điện tử Y sinh có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững và nỗ lực giảm đói nghèo.

Những ngành này ảnh hưởng đến tất cả các mặt của sự phát triển xã hội, kinh tế và môi trường bao gồm cả môi trường sống, việc sử dụng nguồn nước, năng suất nông nghiệp, y tế, mức độ dân số, giáo dục, và các vấn đề liên quan đến giới tính.

Không ngành nào trong số các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ ở các nước đang phát triển có thể được đáp ứng mà không có cải tiến lớn về cả chất lượng lẫn số lượng như các dịch vụ của ngành khoa học sinh học và các Điện tử y sinh.

Vì vậy, Hội nghị này là một cơ hội tốt cho các nhà nghiên cứu, các chuyên gia ngành công nghiệp, các tổ chức học thuật và hành chính có thể trao đổi các sáng kiến mới nhất và phát triển trong công nghệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Theo đó, kết quả hội nghị sẽ góp phần cải thiện môi trường như những gì chúng tôi mong muốn, để từng địa phương, từng vùng và rộng hơn là cả một Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Tham dự Hội nghị Công nghệ Sinh học và Điện tử Y sinh, Đà Nẵng, Việt Nam – 2012 có Giáo sư Robert Wilson Jackson, Viện sinh học, ĐH Reading, Vương quốc Anh ; Giáo sư James Michael Ferryman và Giáo sư Hong Wei, Viện Kỹ thuật Hệ thống, ĐH Reading, Vương quốc Anh ; TS. Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông, Tp Đà Nẵng ; bà Nguyễn Thị Kim Hà, Văn phòng Ban chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND Tp Đà Nẵng ; đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài Nguyên Môi trường, TP Đà Nẵng. Các nhà khoa học và học giả đến từ các Trường ĐH trên toàn quốc cùng các cơ quan Truyền thông.

Các giáo sư Anh và các diễn giả Việt Nam đã mang đến hội nghị nhiều tham luận quan trọng trao đổi thông tin nghiên cứu khoa học kỹ thuật và kiến thức mới nhất trong lĩnh vực Công Nghệ Sinh Học, Điện tử Y Sinh, Sinh Trắc Học và Nhận Dạng, Hệ thống Giám sát tiên tiến và những chuyên ngành liên quan mà các nhà khoa học, giáo viên đại học, nhà quản lý và doanh nhân của Việt Nam, Vương quốc Anh và quốc tế đang quan tâm.

Đặc biệt, ICBSBE, Đà Nẵng – Việt Nam 2012 còn nhận được 20 báo cáo khoa học của các học giả và doanh nghiệp trong nước và nước ngoài (gồm Vương quốc Anh, Pháp, Hoa Kỳ).

ICBSBE2012 cũng là nơi gặp gỡ để xúc tiến và thúc đẩy việc hợp tác về nghiên cứu và đào tạo trong các lĩnh vực nói trên giữa phía Việt Nam (chủ yếu là trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) với các đơn vị quốc tế (trọng tâm là Đại học Reading của Anh quốc) thông qua cầu nối là Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Được biết, Hội nghị Công nghệ Sinh học và Điện tử Y sinh, Đà Nẵng – Việt Nam, 2012 được tổ chức với 2 mục đích:

Thứ Nhất : Trao đổi các cải tiến mới nhất và sự phát triển trong các lĩnh vực khoa học Sinh học, Điện tử Y sinh, Sinh trắc học và các ứng dụng trong các lĩnh vực liên quan.

Thứ Hai: Tập hợp các học giả, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia ngành công nghiệp, và các tổ chức giáo dục cấp cao từ Việt Nam và nước ngoài, đặc biệt là từ Vương Quốc Anh.

Hội nghị đã thể hiện rõ nét sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác giữa các trường ĐH của Vương quốc Anh và ĐH Đà Nẵng trong những năm gần đây. Đây là những tiền đề hết sức thuận lợi để triển khai dự án (đã nhận được sự đồng thuận lớn của Chính phủ cả hai nước), đó là thành lập ĐH (tiêu chuẩn quốc tế) Việt - Anh tại Đà Nẵng.

Hội nghị cũng mở ra những cơ hội hợp tác khác giữa ĐH Đà Nẵng và các trường ĐH, các Viện, Trung tâm nghiên cứu trên địa bàn với Hội đồng Anh Việt Nam trong việc phát triển các dự án giáo dục tại Đà Nẵng.

Theo Tiến sỹ Trương Hoài Chính, điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ trong giáo dục ĐH mà còn trong phát triển công nghiệp ở cả khu vực miền Trung và cả Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững cùng Đà Nẵng

Hội nghị Công nghệ Sinh học và Điện tử Y sinh 2012 được tổ chức ngay tại TP Đà Nẵng có ý nghĩa rất lớn, bởi Đà Nẵng bởi trong nhiều năm qua, Đà Nẵng được cộng đồng trong nước và thế giới đánh giá là một TP đầy tiềm năng và giàu tính năng động trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Với hàng loạt chủ trương quyết sách của Thành ủy, HĐND, UBND và đặc biệt là sự năng động sáng tạo trong triển khai các chương trình hành động của các Sở, Ban, Ngành, việc hướng đến hoàn thành mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành một Đô thị đáng sống – TP Môi trường – TP của Công nghệ cao và là một Đô thị có trình độ quản trị xã hội thông minh đang ngày càng trở nên thực tiễn và cụ thể hơn.

Tôi có thể tự hào nói với các đại biểu quốc tế và đại biểu đến từ các trường ĐH bạn rằng “Đà Nẵng chúng tôi sẽ trở thành TP thông minh hơn trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và môi trường làm việc “ - Tiến sỹ Trương Hoài Chính nhấn mạnh.

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chúng tôi đang phối hợp với các đối tác triển khai dự án “Phát triển các Dịch vụ công bổ sung tại các Cơ quan nhà nước thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ ứng dụng CNTT và Truyền thông để quản lý lộ trình xe buýt tại Đà Nẵng ; Giám sát chất lượng nguồn nước tại nhà máy nước thành phố Đà Nẵng ; Quản lý Hệ thống Thông tin và triển khai Chứng thực Chữ ký số (CA/PKI) cho các doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn Đà Nẵng - TS. Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó GĐ thường trực Sở Thông tin và Truyền thông, Tp Đà Nẵng cho biết trong báo cáo của mình với chủ đề Hướng tới xây dựng Đà Nẵng trở thành Đô thị Kinh tế - Sinh thái.


TS. Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó GĐ thường trực Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng trình bày báo cáo.

Trong khi đó, với chủ đề để Xây dựng thành công TP Môi trường, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực vượt qua những vấn nạn về môi trường do phát triển, bà Nguyễn Thị Kim Hà, Văn phòng Ban chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng (UBNDTP Đà Nẵng) nhìn nhận : Bên cạnh những thuận lợi, TP Đà Nẵng chúng tôi vẫn đang đối mặt với những vấn đề môi sinh hết sức bức xúc.

Đất nông nghiệp đang dần thu hẹp, tài nguyên đang được khai thác với khối lượng quá nhiều ; tình trạng đô thị hóa diễn ra ở những vùng khá nhạy cảm với sinh thái và tài nguyên và kể cả vùng nhạy cảm của BĐKH. Mặt khác, phát triển đô thị và công nghiệp tại Đà Nẵng diễn ra quá nhanh trong khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp và tình trạng đô thị hóa theo từng cụm/vùng đô thị nhỏ, thiếu quy hoạch cụ thể cũng đang làm nảy sinh những vấn đề hết sức phức tạp.

Và một trong những vấn đề đó chính là việc quản lý đô thị theo yêu cầu mới đang đòi hỏi cách tiếp cận mới, có tính tổng hợp cao ; các yêu cầu về sửa đổi thế chế, chính sách, nguồn nhân lực cho phù hợp cũng cần được đặt ra. Tuy nhiên, chúng ta đã chưa thể trả lời những đòi hỏi gay gắt này.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Hà VP. BCĐ Ứng phó BĐKH và nước biển dâng báo cáo tại ICBSBE – 2012.

Ngay cả phát triển du lịch tại TP chúng tôi…cũng có cái giá phải trả ! - bà Nguyễn Thị Kim Hà cho biết thêm.

Dịch vụ du lịch thường tập trung ở vùng ven biển và sông đã và đang làm mất đi cảnh quan sông nước tự nhiên. Du lịch và các ngành dịch vụ kèm theo tạo ra nhiều công ăn việc làm nhưng lại tác động ngược đến nền nếp văn hóa. Việc khai thác tài nguyên du lịch thì tác động trực tiếp và làm suy giảm đa dạng sinh học của TP. Du khách đến nhiều thì làm tăng doanh thu cho ngành dịch vụ nhưng kéo theo là giá cả cũng đắt đỏ hơn ; và tăng lượng khách thì luôn kéo theo tăng lượng rác thải, nước thải và các vấn đề xã hội khác.

Nêu bật những khó khăn trên để thấy định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành TP Môi trường là không hề đơn giản ; tuy nhiên đó lại là mục tiêu nhận được sự đồng thuận lớn của người dân Đà Nẵng , một mục tiêu nhận được quyết tâm và những nỗ lực kiên trì của chính quyền TP để Đà Nẵng phát triển trong xu thế bền vững.