DHBK

Sinh viên Kiến trúc chiến thắng vang dội trong cuộc thi “Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Tân Sửu 2021”

02/08/2020 17:31

Giành chiến thắng vang dội với 8/12 giải thưởng của cuộc thi ‘’Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết’’, trong đó, cả 2 giải thưởng cao nhất ở 2 hạng mục “Ý tưởng trang trí Hoa’’ và “Ý tưởng trang trí Điện chiếu sáng” phục vụ Tết Tân Sửu 2021 đều xướng tên Sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Cuộc thi “Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết” là cuộc thi được UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức thường niên kể từ năm 2013, với mục đích lựa chọn ý tưởng thiết kế tốt nhất cho việc trang trí hoa và điện chiếu sáng, phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân thành phố, cùng du khách trong và ngoài nước vào các dịp Tết.

Cuộc thi bao gồm hai nội dung gồm “Ý tưởng trang trí Hoa” và “Ý tưởng trang trí Điện chiếu sáng”. Đối tượng tham gia dự thi là các đơn vị tư vấn kiến trúc, các kiến trúc sư, các nghệ nhân, sinh viên kiến trúc thuộc các trường đại học ở trong và ngoài thành phố Đà Nẵng.


Tiểu cảnh trang trí tại khu vực cầu chữ T – đường Bạch Đằng, Giải Nhất với chủ đề “Chúc tết”- hạng mục “Ý tưởng trang trí Hoa”


Phối cảnh tại khu vực đuôi cầu Rồng, Giải Nhất với chủ đề “Chúc tết”- hạng mục “Ý tưởng trang trí Hoa”


Phối cảnh tổng thể khu vực cầu chữ T – đường Bạch Đằng, Giải Nhất với chủ đề “Chúc tết”- hạng mục “Ý tưởng trang trí Hoa”

Tính đến thời điểm này, cuộc thi đã trải qua 07 lần tổ chức, góp phần xây dựng nguồn ý tưởng tốt, mang đậm chất “xuân” phục vụ công tác trang trí hoa, điện chiếu sáng trong dịp Tết hằng năm, đóng góp phần quan trọng trong việc tạo nên hình ảnh thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, năng động, trẻ trung và điện đại.

Mùa giải 2020, các bạn sinh viên khoa Kiến trúc – Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã xuất sắc dành nhiều giải thưởng lớn trong cả hai hạng mục “Ý tưởng trang trí Hoa” và “Ý tưởng trang trí Điện chiếu sáng”.

Ở hạng mục “Ý tưởng trang trí Hoa” các bạn đạt được 3 giải gồm 1 Giải Nhất, 1 Giải Ba và 1 Giải Khuyến khích. Giải Nhất với chủ đề “Chúc tết” của nhóm tác giả: Nguyễn Gia Bảo, Phạm Nguyên Khoa, Nguyễn Văn Trọng, Trần Thị Thúy Hậu - sinh viên lớp 16KT. Trong chủ đề này các bạn có ý tưởng tái hiện lại những hình ảnh đặc trưng trong cái Tết truyền thống của người Việt Nam với nhiều vị trí phối cảnh tổng thể khác nhau thể hiện được hương vị ngày Tết với tràn đầy sắc xuân, tài lộc và sự đoàn viên của gia đình nhân dịp Tết đến, Xuân về.


Phối cảnh tại khu vực đuôi cầu Rồng – đối diện Cổ Viện Chàm, Chủ đề “Bản giao hưởng ánh sáng’’ - Giải Nhất Hạng mục “Ý tưởng trang trí Điện chiếu sáng”


Một trong các phương án cổng chào trên các tuyến đường, tác phẩm Chủ đề “Bản giao hưởng ánh sáng’’ – Giải Nhất Hạng mục “Ý tưởng trang trí Điện chiếu sáng”

Trong hạng mục “Ý tưởng trang trí Điện chiếu sáng”, sinh viên khoa Kiến trúc Xuất sắc giành được 5 giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Chủ đề ‘’Bản giao hưởng ánh sáng’’ của nhóm tác giả: Mai Nguyễn Thu Hà, Thái Dương Long – sinh viên khóa 18KT và Lê Trường Phước – sinh viên khóa 17KT đã giành chiến thắng thuyết phục với ý tưởng trang trí điện chiếu sáng thật sự ấn tượng, dung hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, lựa chọn những nét tinh hoa và đặc trưng nhất của dân tộc Việt Nam trong tác phẩm của mình. Với nhiều hạng mục thiết kế khác nhau ở các tuyến phố chính như đường Nguyễn Văn Linh, khu vực Cầu Rồng, đường Bạch Đằng, khu vực cầu chữ T. Ngoài ra, nhóm thiết kế cũng đề xuất phương án trang trí chiếu sáng cho khu vực bùng binh giữa hai trục Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Noàng, với  hình ảnh quốc hoa cách điệu trong khung hình tròn, như việc bảo tồn những giá trị văn hóa của con người Đà Nẵng, con người Việt Nam. Cùng với đó là các hạng mục phụ trợ như giải đèn băng ngang, khối hộp chiếu sáng vỉa hè và gợi ý biểu tượng năm mới cho khu trước Tòa nhà hành chính với hình tượng linh vật của năm nay làm trọn vẹn thêm bữa tiệc ánh sáng của năm mới 2021.

Th.S KTS Nguyễn Xuân Trung – Phó Trưởng khoa Kiến trúc chia sẻ: "Cuộc thi Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng tết" được UBND TP Đà Nẵng tổ chức hàng năm, là sân chơi thực sự thú vị và bổ ích, đặc biệt đối với các bạn sinh viên Kiến trúc. Những năm trước đây, các bạn sinh viên khoa Kiến trúc tham gia rất nhiệt tình, có nhiều bài dự thi chất lượng tốt và đạt giải thưởng cao. Trong năm 2020 này, các bạn đầu tư nhiều công sức hơn, có nhiều bài dự thi chất lượng hơn và đã xuất sắc đạt 8/12 giải thưởng của cuộc thi. Thông qua việc tham gia sân chơi này các bạn được áp dụng những kiến thức được học, được đưa những ý tưởng hay, độc đáo của mình vào tác phẩm để rèn luyện và nâng cao thêm kỹ năng chuyên môn của bản thân. Hy vọng những tác phẩm dự thi trong một năm khá nhiều xáo trộn do dịch covid sẽ đem lại cho TP Đà Nẵng sự tươi mới, sự hồi sinh, mạnh mẽ vươn lên. Tác phẩm tốt được chọn để trang hoàng cho thành phố cũng là sự cống hiến tuyệt vời của mỗi công dân đóng góp cho vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng đáng sống.

Với tổng cộng 8/12 giải thưởng ở cả 2 hạng mục của cuộc thi đã thể hiện chiến thắng vang dội của sinh viên khoa Kiến trúc trong sân chơi lớn này. Thành tích này một lần nữa khẳng định tài năng của sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cũng như chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Nhà trường đáp ứng yêu cầu xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Hình ảnh quyết định công nhận giải thưởng 8/12 tác phẩm:

 

NỘI DUNG GIẢI THƯỞNG Ở 2 HẠNG MỤC:

1. HẠNG MỤC ‘’Ý TƯỞNG TRANG TRÍ HOA’’

- Giải Nhất với chủ đề ‘’Chúc Tết’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Gia Bảo, Phạm Nguyên Khoa, Nguyễn Văn Trọng, Trần Thị Thúy Hậu - sinh viên khóa 16KT;

- Giải Ba với chủ đề ‘’Xuân Phú Quý’’ của nhóm tác giả: Trần Mạnh Hữu, Nguyễn Thanh Quốc - sinh viên khóa 16KT;

- Giải Khuyến Khích với chủ đề ‘’Rực rỡ sắc Xuân’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Đức Nhật, Lương Hải Trường, Lê Thị Minh Nguyệt, Phạm Ngọc Hoài Dương, Hoàng Lương Hiếu - sinh viên khóa 16KT.

2. HẠNG MỤC  ‘’Ý TƯỞNG TRANG TRÍ ĐIỆN CHIẾU SÁNG’’

- Giải Nhất với chủ đề ‘’Bản giao hưởng ánh sáng’’ của nhóm tác giả: Mai Nguyễn Thu Hà, Thái Dương Long – sinh viên khóa 18KT và Lê Trường Phước – sinh viên khóa 17KT

- Giải Nhì với chủ đề ‘’Thắp Sáng’’ của nhóm tác giả: Phạm Nguyên Khoa, Nguyễn Gia Bảo – sinh viên khóa 16KT;

- Giải Ba với chủ đề ‘’Giai điệu mùa Xuân’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Kim Ngân, Trương Văn Khoa, Trần Ngọc Hạnh, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Nguyễn Gia Bảo – sinh viên khóa 16KT;

- Giải Khuyến Khích 1 với chủ đề ‘’Dòng Sáng’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Hý, Đỗ Ngọc Quảng, Đoàn Thị Thanh Mai, Nguyễn Văn Thư, Võ Đại Huy – sinh viên khóa 16KT;

- Giải Khuyến Khích 2 với chủ đề ‘’Sóng Xuân’’ của nhóm tác giả: Hồ Thị Mỹ Hằng, Lê Trường Phước, Nguyễn Văn Từ Huy, Trần Minh Tuấn sinh viên khóa 17KT.

Text Box: NỘI DUNG GIẢI THƯỞNG Ở 2 HẠNG MỤC:
1.	HẠNG MỤC ‘’Ý TƯỞNG TRANG TRÍ HOA’’
-	Giải Nhất với chủ đề ‘’Chúc Tết’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Gia Bảo, Phạm Nguyên Khoa, Nguyễn Văn Trọng, Trần Thị Thúy Hậu - sinh viên khóa 16KT;
-	Giải Ba với chủ đề ‘’Xuân Phú Quý’’ của nhóm tác giả: Trần Mạnh Hữu, Nguyễn Thanh Quốc - sinh viên khóa 16KT;
-	Giải Khuyến Khích với chủ đề ‘’Rực rỡ sắc Xuân’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Đức Nhật, Lương Hải Trường, Lê Thị Minh Nguyệt, Phạm Ngọc Hoài Dương, Hoàng Lương Hiếu - sinh viên khóa 16KT.
2.	HẠNG MỤC  ‘’Ý TƯỞNG TRANG TRÍ ĐIỆN CHIẾU SÁNG’’
-	Giải Nhất với chủ đề ‘’Bản giao hưởng ánh sáng’’ của nhóm tác giả: Mai Nguyễn Thu Hà, Thái Dương Long – sinh viên khóa 18KT và Lê Trường Phước – sinh viên khóa 17KT
-	Giải Nhì với chủ đề ‘’Thắp Sáng’’ của nhóm tác giả: Phạm Nguyên Khoa, Nguyễn Gia Bảo – sinh viên khóa 16KT;
-	Giải Ba với chủ đề ‘’Giai điệu mùa Xuân’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Kim Ngân, Trương Văn Khoa, Trần Ngọc Hạnh, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Nguyễn Gia Bảo – sinh viên khóa 16KT;
-	Giải Khuyến Khích 1 với chủ đề ‘’Dòng Sáng’’ của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Hý, Đỗ Ngọc Quảng, Đoàn Thị Thanh Mai, Nguyễn Văn Thư, Võ Đại Huy – sinh viên khóa 16KT;
-	Giải Khuyến Khích 2 với chủ đề ‘’Sóng Xuân’’ của nhóm tác giả: Hồ Thị Mỹ Hằng, Lê Trường Phước, Nguyễn Văn Từ Huy, Trần Minh Tuấn - sinh viên khóa 17KT.

    

Tin, bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng