DHBK

Đảng bộ Đại học Đà Nẵng tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025: Trí tuệ-Đổi mới-Phát triển

26/07/2020 16:11

Vào các ngày 24, 25/7/2020, Đảng bộ Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa long trọng tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trương Quang Nghĩa-Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng; các đồng chí trong Ban thường vụ (BTV) Thành ủy (Võ Văn Thương-Trưởng ban Ban Tổ chức, Trần Đình Hồng-Trưởng ban Ban Tuyên giáo, Huỳnh Thị Tam Thanh-Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Nguyễn Thanh Quang-Trưởng ban Ban Dân vận, Lê Thị Mỹ Hạnh-Trưởng ban Ban Nội chính, Lương Nguyễn Minh Triết-Bí thư Quận ủy Hải Châu), đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, BTV các quận/huyện ủy và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy.

Về phía ĐHĐN có đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ ĐHĐN, nguyên lãnh đạo ĐHĐN qua các thời kỳ cùng 246 đại biểu đến từ các Đảng bộ cơ sở, đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHĐN, đại diện lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể (Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh) đã tham dự Đại hội.


Toàn cảnh Đại hội

Với phương châm “Trí tuệ-Đổi mới-Phát triển”, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN đã nêu bật ý nghĩa của Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong không khí thi đua hướng đến Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại hội lần này có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN khóa V nhiệm kỳ 2015-2020, thảo luận và quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển ĐHĐN nhiệm kỳ 2020-2025; đóng góp ý kiến cho các văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp; bầu BCH Đảng bộ ĐHĐN khóa VI và đoàn đại biểu Đảng bộ ĐHĐN dự Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy ĐHĐN đã nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cám ơn các đồng chí lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đã luôn dành sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành với sự phát triển của ĐHĐN.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ ĐHĐN phát biểu khai mạc

Đồng chí Bí thư Đảng ủy ĐHĐN đã nêu bật những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, nhấn mạnh thành công của các Đại hội Đảng bộ cơ sở vừa qua là tiền đề quan trọng đối với Đại hội Đảng bộ ĐHĐN, đồng thời phân tích những thuận lợi khi Luật Giáo dục ĐH sửa đổi số 34, Nghị định số 99 và Thông tư 10 đã ban hành, trao thêm quyền tự chủ cho ĐH Vùng và các trường thành viên, Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của ĐHĐN.

Bên cạnh đó, ĐHĐN đứng trước không ít khó khăn, thách thức, đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, thu hút nhân tài, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước để thực sự xứng tầm là ĐH trọng điểm quốc gia, thuộc top ĐH hàng đầu Việt Nam và top 401-450 ĐH tốt nhất Châu Á (theo QS Asia-2020).


Đồng chí Đoàn Quang Vinh-Phó Bí thư Đảng ủy ĐHĐN trình bày Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ khóa V

Đồng chí Đoàn Quang Vinh-Phó Bí thư Đảng ủy ĐHĐN đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ ĐHĐN khóa V với chủ đề: “Phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và uy tín quốc tế, xây dựng ĐHĐN trở thành một trong ba trung tâm đại học của quốc gia”. Báo cáo đã đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 trên các mặt: (1) Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, (2) Lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, (3) Lãnh đạo công tác xây dựng chính quyền và tổ chức, đoàn thể vững mạnh.


Đồng chí Ngô Văn Dưỡng-Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy ĐHĐN báo cáo kiểm điểm BCH khóa V

Báo cáo chính trị đã nhấn mạnh trong nhiệm kỳ qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể đã đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và đạt các chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đảng bộ lần thứ V; giữ vững vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí trong toàn Đảng bộ, sự điều hành, quản lý của lãnh đạo ĐHĐN và các đơn vị thành viên; công tác xây dựng Đảng được chú trọng, tăng cường; chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên ngày càng được nâng cao. Báo cáo cũng đã phân tích, dự báo tình hình, đề ra mục tiêu chung, các mục tiêu cụ thể (theo lộ trình từ năm 2020 đến năm 2025) và các chỉ tiêu, đưa ra “05 đột phá” và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, toàn diện để phát triển ĐHĐN trong nhiệm kỳ 2020-2025.


Đồng chí Trương Quang Nghĩa-Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đồng chí Ngô Văn Dưỡng-Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy ĐHĐN đã trình bày Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ khóa V, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, đặc biệt báo cáo đã thẳng thắn, nghiêm túc chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và biện pháp khắc phục, coi đó là bài học kinh nghiệm để BCH Đảng bộ ĐHĐN khóa VI kế thừa, tiếp tục phát huy ưu điểm, đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục để tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, nhất trí, lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.


Các đại biểu tham luận

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trương Quang Nghĩa-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã “ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ tri thức của ĐHĐN đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng” cũng như khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao những kết quả nổi bật, toàn diện của ĐHĐN trong thực hiện Nghị quyết số 29 và Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, tạo nên sự đồng thuận, nhất trí trong Đảng bộ; xác định được mục tiêu, chiến lược rõ ràng; chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chị thị số 05; phối hợp tốt với các Ban xây dựng Đảng của Thành ủy trong tổ chức, thực hiện, giám sát và kiểm tra.


Các đại biểu thảo luận

Đồng chí Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng đã chỉ rõ những hạn chế mà Đảng bộ ĐHĐN cần tập trung khắc phục để vượt qua thách thức, khó khăn trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh của giáo dục ĐH, theo đó Đảng bộ ĐHĐN cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo, dịch vụ phục vụ sinh viên, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để giải quyết các vấn đề cấp thiết của thực tiễn, chú trọng hơn nữa công tác xây dựng Đảng, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, phát huy dân chủ, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn Đảng bộ.


Các đại biểu bầu cử tại Đại hội

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định: “Sự nghiệp giáo dục và đào tạo luôn được thành phố quan tâm, vai trò của ĐHĐN là hết sức quan trọng. Lãnh đạo thành phố ủng hộ Đề án thành lập ĐH Quốc gia ĐHĐN, Trường ĐH Quốc tế trực thuộc ĐHĐN…”. Thành phố ủng hộ và sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo, hỗ trợ ĐHĐN đẩy nhanh tiến độ Dự án Khu đô thị đại học (tại Hòa Quý-Điện Ngọc). “Đảng bộ thành phố sẽ tiếp tục cùng sát cánh với ĐHĐN để tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”, phát triển khoa học công nghệ, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục đào tạo, góp phần cùng Đảng bộ thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị trong thời kỳ mới.


BCH Đảng bộ ĐHĐN khóa VI ra mắt nhận nhiệm vụ

Đại hội đã nghe các báo cáo tham luận của đại diện các Đảng bộ cơ sở; thảo luận, đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp, dự thảo Báo cáo chính trị và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã thảo luận, để cử nhân sự và thể hiện trách nhiệm cao, bầu 25 đồng chí là những đại biểu tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, uy tín và năng lực, là hạt nhân, trung tâm đoàn kết của Đảng bộ để tham gia BCH Đảng bộ ĐHĐN khóa VI, tổ chức lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội đề ra.


Tặng hoa cám ơn các đồng chí trong BCH Đảng bộ khóa V

Đại hội đã bầu đoàn đại biểu đại diện tiêu biểu cho Đảng bộ ĐHĐN tham dự Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII gồm 10 đồng chí, trong đó có 01 đại biểu đương nhiên và 09 đại biểu chính thức (01 đại biểu dự khuyết). Đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Giám đốc ĐHĐN tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng uỷ ĐHĐN nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Phan Minh Đức được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy ĐHĐN, đồng chí Cao Xuân Tuấn được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy ĐHĐN. Đại hội đã tặng hoa, trân trọng cám ơn, ghi nhận đóng góp của các đồng chí nguyên là ủy viên BCH Đảng bộ ĐHĐN khóa V.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại hội đã biểu quyết 100% nhất trí thông qua Dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025, theo đó thống nhất cao với phương hướng, mục tiêu, các chỉ tiêu, 05 đột phá và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tổ chức lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội; thông qua Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ khóa V, Báo cáo tổng hợp góp ý các văn kiện Đại hội Đảng các cấp; thông qua kết quả bầu cử BCH Đảng bộ khóa VI và đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII.

Đại hội lĩnh hội, tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và các ý kiến phát biểu tại Đại hội; giao cho BCH Đảng bộ khóa VI xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Chương trình hành động đưa Nghị quyết Đại hội sớm đi vào thực tiễn.


Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội

Với tinh thần quyết tâm cao, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ ĐHĐN khóa VI đã phát biểu bế mạc Đại hội, qua đó nhấn mạnh thành công của Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một thời kỳ phát triển mới của ĐHĐN.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy ĐHĐN đề nghị các cấp uỷ Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội đến từng cán bộ, đảng viên; xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.


Thành công của Đại hội mở ra thời kỳ phát triển mới của ĐHĐN

Đại hội kêu gọi toàn thể đảng viên, cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHĐN tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI đã đề ra; xây dựng và phát triển ĐHĐN toàn diện, bền vững, phấn đấu trở thành “một trong ba trung tâm ĐH của quốc gia”, có vị thế, uy tín quốc tế, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đổi mới và hội nhập của giáo dục ĐH nước nhà.

Xem thêm tin trên Báo Đà Nẵng

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN