DHBK

Thủ khoa Trần Trương Minh Chánh - “Kiên trì là một yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học tập của em”

17/09/2019 20:07

Đó là chia sẻ của bạn Trần Trương Minh Chánh (sinh năm 1998), thủ khoa năm 2019 của Trường Đại học Bách khoa và của Đại học Đà Nẵng với số điểm ấn tượng 29,8 điểm.  Hiện tại Chánh đang theo học ngành Kỹ thuật Cơ điện tử chất lượng cao của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.  

Mới đây, ngày 16/9/2019 Minh Chánh vinh dự được vinh danh thủ khoa tại “Lễ Vinh danh Thủ khoa và Nâng bước tân sinh viên năm 2019” do Đại học Đà Nẵng tổ chức.


Minh Chánh tại lễ vinh danh thủ khoa 2019 của Đại học Đà Nẵng

Trước khi trở thành thủ khoa của Đại học Bách khoa, Minh Chánh đã hoàn thành 3 năm nghĩ vụ công an tại Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – Công an Đà Nẵng. 03 năm - khoảng thời gian không ngắn cũng không dài để một người lính vừa trau dồi rèn luyện bản thân trong môi trường quân ngũ, vừa tìm cho mình hướng đi đúng đắn cho tương lai xa hơn.

Động lực cho mọi sự cố gắng chính là gia đình

Chánh sinh ra tại Đà Nẵng, trong một gia đình có 4 anh em, cha mẹ em đều làm lao động phổ thông, thu nhập cũng chỉ ở mức trung bình. Chứng kiến nỗi vất vả, nhọc nhằn của cha mẹ để nuôi bốn anh em ăn học đến nơi đến chốn, đó là một trong những động lực khiến Minh Chánh luôn cố gắng phấn đấu học tập.

“Trong ba năm học cấp ba tại trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh, em học đều các môn. Nhưng em yêu thích nhất là 3 môn Toán Lý và Hóa”, Chánh chia sẻ.

Hành trình tìm hướng đi cho tương lai của “người lính trẻ”

Sau khi hoàn thành chương trình THPT năm 2016, Minh Chánh đã đưa ra một quyết định cho cuộc đời mình, chắc hẳn không mấy ai ở độ tuổi của em đủ bản lĩnh để đưa ra quyết định như vậy.


Minh Chánh (bên phải) thực hiện nhiệm vụ được giao

Chánh chia sẻ, trong khi học THPT thì em đã chưa chọn được vào một ngành nghề mình yêu thích nên sau khi tốt nghiệp THPT, Chánh đã đăng kí tham gia nghĩa vụ công an tại Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – Công an Đà Nẵng với nguyện vọng: vừa hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, vừa học tập, rèn luyện cũng như xem xét lại bản thân để có một quyết định đúng đắn trong tương lai. Và rồi “Em đã chọn trường Đại học Bách Khoa là nơi dừng chân tiếp theo cho cuộc đời mình” – Chánh tâm sự.

Để vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa phải tập trung ôn luyện thi lại thực sự không dễ dàng đối với Chánh. Bản thân phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lí ôn đều tất cả  3 môn trong những lúc không nhận công tác. Thời gian học tập cũng không thuận lợi như các bạn học sinh. Nhưng may mắn rằng việc học của các chiến sỹ như Chánh rất được các lãnh đạo trong cơ quan để tâm, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khuôn khổ quân ngũ để giúp các bạn có thể học tập hiệu quả nhất.

Bí quyết học tập hiệu quả

Chánh chia sẻ: “Ngay từ khi bắt đầu vào quá trình ôn luyện, em đã xác định một lộ trình học tập tương đối rõ ràng đi từ cơ bản đến nâng cao, đơn giản đến phức tạp, học lý thuyết thật kỹ rồi sau đó làm bài tập tự luyện, kết hợp với việc tìm kiếm, áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả, đọc những cuốn sách hay qua mạng. Việc học của em không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đúng với những gì mình mong muốn, có lúc rất nản, nhưng phải luôn cố gắng kiên trì để tiếp tục. “Kiên trì” là một yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học tập của em”.

Trước khi ôn luyện, Minh Chánh đã vạch ra một kế hoạch rõ ràng và nghiêm túc thực hiện từng bước từng bước một. Chánh chia sẻ:

“Thứ nhất là hãy xác định mục tiêu điếm số mà mình mong muốn,

Thứ hai là chọn một lộ trình học tương ứng đi từ cơ bản đến nâng cao, một giáo viên giỏi, những cuốn sách hay, phương pháp học tập tối ưu.

Thứ ba là kiên trì học tập theo những gì đã được lên kế hoạch.”

Bên cạnh đó, Chánh còn chia sẻ về phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả của bản thân. Chánh chia sẻ, mỗi ngày em học từ 15 – 20 từ vựng và ôn lại theo ngày kèm luyện phát âm. Ngoài ra, Chánh học ngữ pháp Tiếng Anh trên internet, thói quen học Tiếng Anh và luyện đề thi được duy trì mỗi ngày.

Một trang mới mở ra tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Khi lựa chọn Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đăng kí ngành Kỹ thuật cơ điện tử của trường, Chánh thực sự mong muốn sau này có thể trở thành một kỹ sư về cơ điện tử giỏi cả về tài và đức để có thể cống hiến cho xã hội, xây dựng đất nước ta ngày càng tốt đẹp, hiện đại hơn.

Minh Chánh tin tưởng rằng môi trường học tập tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ tạo cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, là nơi có thể trau dồi những kĩ năng cần thiết cho công việc sau này.


Đại học Bách khoa Đà Nẵng trao suất học bổng 40 triệu đồng cho thủ khoa Trần Trương Minh Chánh

Chánh tâm sự: “Điều may mắn đối với em cũng như các bạn sinh viên khác là nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất để chúng em học tập hiệu quả. Mặc dù học phí ngành Chất lượng cao là vấn đề trăn trở đối với em và gia đình, nhưng nhờ có suất học bổng của Nhà trường nên em cũng yên tâm phần nào.”

Có thể nói Minh Chánh là một tấm gương kiên trì học tập đáng để các thế hệ học sinh, sinh viên noi theo. Chúng ta hãy kiên trì “mài sắt” thì cũng có ngày “nên kim”. Chánh thực sự đã nhận lại được những thành quả ngọt ngào cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình. 

Chúc Minh Chánh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả trong học tập và sẽ có một khoảng thời gian thật đáng nhớ tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng./.

Bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN