DHBK

Khoa Công nghệ thông tin kỷ niệm tròn 40 năm thành lập

14/09/2019 23:38

Sáng ngày 14/09/2019, tại Hội trường F, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Khoa Công nghệ thông tin (CNTT). Đây là một dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển 40 năm của Khoa (1979-2019) với nhiều kết quả đáng tự hào và cũng là dịp để Khoa CNTT tri ân các thế hệ đi trước và cùng hướng đến những mục tiêu phát triển mới trong tương lai.


Đại biểu đến dự lễ và chụp hình lưu niệm

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS  Đoàn Quang Vinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa; quý Thầy Cô nguyên là lãnh đạo Khoa CNTT và Thầy Cô giáo lão thành, toàn thể Cán bộ, giảng viên đã và đang công tác tại Khoa CNTT, cùng tất cả các Nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đã và đang học tập tại Khoa CNTT.

Khoa CNTT được hình thành và phát triển trên cơ sở Nhóm tính toán, thuộc Khoa Cơ bản, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Năm 1992, đánh dấu bước tiến quan trọng bằng việc đào tạo 29 sinh viên chuyên ngành Tin học đầu tiên. Sau 40 năm phát triển ngành CNTT, đến nay, Khoa đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ viên chức năng động, có trình độ chuyên môn cao. Trong nhiều năm qua, Thầy và trò Khoa CNTT đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển của nhà trường, sự phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như trên cả nước.

Khoa CNTT có đội ngũ cán bộ mạnh về chất và lượng, đáp ứng nhu cầu của hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác trong thời kỳ mới, gồm hơn 30 cán bộ, trong đó có 3 Phó giáo sư, 17 Tiến sĩ, 5 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh ở Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc. Tập thể cán bộ Khoa luôn đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng hoàn thành mọi nhiệm vụ đặt ra. Chi bộ Khoa nhiều năm liền đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh". Công đoàn Khoa luôn đạt danh hiệu "Công đoàn vững mạnh xuất sắc". Liên chi đoàn luôn tiên phong trong các phong trào của sinh viên và thanh niên.


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa CNTT trình bày diễn văn khai mạc


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng uý, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tại buổi lễ, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu mà Khoa Công nghệ thông tin đã đạt được và chân thành cám ơn các thế hệ thầy cô giáo và các cơ quan, doanh nghiệp, các quý vị đại biểu, các cự sinh viên đã góp phần xây dựng Khoa CNTT có được như ngày hôm nay. Thầy phát biểu: “Khoa phải liên tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy theo hướng hiện đại, chuyển từ truyền đạt kiến thức sang phát huy kỹ năng sinh viên, trang bị hành trang tốt nhất cho học viên, sinh viên khi ra trường. Khoa cũng cần tiếp tục phát triển đội ngũ giảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng; hoàn thiện hệ thống giáo trình, tài liệu, trang thiết bị dạy và học, đáp ứng quy mô, yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, khẳng định vị thế là địa chỉ đào tạo nhân lực CNTT uy tín tại Việt Nam.”

Cũng trong dịp này, Khoa CNTT vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những thành quả đã đạt được trong hoạt động giáo dục và những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của khu vực và đất nước. 

Đại diện cựu cán bộ lãnh đạo khoa các thời kỳ, Thầy Đặng Bá Lư - Nguyên Trưởng khoa bày tỏ sự xúc động và niềm hân hoan khi trở về ngôi trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tề tựu cùng những người đồng nghiệp kề vai sát cánh một thời và gặp lại các thế hệ cựu sinh viên thành đạt. Thầy nhắn nhủ đến các bạn sinh viên, con đường phía trước còn nhiều lắm những gian lao và thử thách, thời tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh. Chính vì vậy, các bạn sinh viên nên dấn thân hơn nữa, điên rồ hơn nữa, dám nghĩ dám làm để gặt hái được những thành quả ngọt ngào trên con đường sự nghiệp của mình.


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình tặng hoa cho Nguyên Lãnh đạo Khoa qua các thời kỳPGS.TS Đoàn Quang Vinh và PGS.TS Nguyễn Thanh Bình tặng hoa tri ân Nhà tài trợ

Tính đến nay, Khoa đã đào tạo được hơn 4800 kỹ sư CNTT, hơn 1000 thạc sĩ ngành Khoa học máy tính và 21 Tiến sỹ  ngành Khoa học máy tính. Các sinh viên ngành CNTT của Trường ĐHBK đã được các cơ quan, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, năng động, nhanh chóng thích nghi với sự phát triển công nghệ và hội nhập. Nhiều cựu sinh viên và học viên của Khoa hiện nay đang nắm giữ các vị trí chủ chốt của cơ quan, doanh nghiệp. 

Đại diện cựu sinh viên khoa CNTT TS. Cung Trọng Cường, cựu sinh viên khóa 1993, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Tỉnh Thừa Thiên-Huế phát biểu: “Chúng tôi thật sự bất ngờ và tự hào về những cải tiến công nghệ, những đổi mới trong công tác giảng dạy của Khoa CNTT hiện nay. Nhưng có một điều chưa bao giờ thay đổi đó chính là “thái độ học tập”. Chúng tôi đã học tập với thái độ vô cùng nghiêm túc và chính thái độ đó đã giúp chúng tôi rất nhiều trong công việc chuyên môn. Nhờ đội ngũ giảng viên tâm huyết của Khoa CNTT đã vun đắp và truyền dạy cho chúng tôi những bài học quý giá. Chúng tôi nhận thấy ngành công nghệ thông tin thực sự đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của thế giới trong thời đại công nghệ số và chúng tôi tự hào vì đã được học tập tại Khoa CNTT của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng”. 


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình nhận hoa từ TS. Cung Trọng Cường, Cựu sinh viên trao tặng

Trong suốt 40 năm qua, được sự chỉ đạo và quan tâm sâu sắc của Đảng ủy và lãnh đạo trường Đại học Bách khoa và Đại học Đà Nẵng, cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy cô và sinh viên, Khoa CNTT đang tiến những bước vững chắc, đạt nhiều thành tích xuất sắc và vinh dự đón nhận nhiều khen thưởng các cấp như của trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, Thành ủy và Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Trong thời gian đến, Khoa CNTT luôn xác định đào tạo và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ trọng tâm. Khoa sẽ triển khai thêm chuyên ngành đào tạo Kỹ sư Khoa học dữ liệu. Về NCKH, Khoa tiếp tục phát triển nhóm nghiên cứu chuyên sâu, tăng cường hợp tác quốc tế, có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN