DHBK

KHOA KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN TỔ CHỨC CHUỖI HỘI THẢO TRỰC TUYẾN VỀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 4.0

20/04/2023 10:27

Việc chọn ngành nghề trước ngưỡng cửa vào Đại học có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và luôn là một vấn đề nan giải của các Quý Phụ huynh và các em Học sinh THPT. Nhằm cung cấp cho Quý Phụ huynh và các em Học sinh những thông tin về cơ hội việc làm, tiềm năng của các ngành Khoa học Kỹ thuật trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, từ đó tháo gỡ những thắc mắc trong việc định hướng nghề nghiệp phù hợp; khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (khoa FAST), trường Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng đã tổ chức chuỗi Hội thảo trực tuyến Định hướng nghề nghiệp Khoa học công nghệ 4.0.

Sáng ngày 02/4/2023 tại Hội thảo số 1: Định hướng nghề nghiệp Khoa học công nghệ 4.0, các Quý Phụ huynh và các em Học sinh THPT đã được tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo của khoa FAST gồm: Chương trình tiên tiến Việt – Mỹ (bao gồm: Ngành Điện tử Viễn thông, sử dụng chương trình đào tạo (CTĐT) của Trường đại học Washington, MỹNgành Hệ thống nhúng và IoT, sử dụng CTĐT của Trường đại học bang Portland, Mỹ) Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp (PFIEV) (bao gồm: Chuyên ngành Sản xuất tự động được xây dựng từ CTĐT của trường đối tác là Trường Đại học Bách Khoa Grenoble, Pháp; Chuyên ngành Tin học công nghiệp được xây dựng từ CTĐT của trường đối tác là Đại học Bách Khoa Grenoble, Pháp và Chuyên ngành Công nghệ phần mềm được xây dựng từ CTĐT của trường đối tác là Đại học Polytech Marseille, Pháp.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Lê Hòa- Trưởng khoa FAST chia sẻ, khoa FAST luôn định hướng gắn đào tạo với thực tiễn, đào tạo Sinh viên đáp ứng nhu cầu của xã hội. Khách mời tham gia chia sẻ trong các buổi Hội thảo là những chuyên gia, nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm đến từ các Công ty, Tập đoàn Công nghệ lớn trong và ngoài nước, cũng là đối tác lâu năm đồng hành cùng khoa FAST trong đào tạo sinh viên về lĩnh vực Điện tử, Viễn thông, Hệ thống nhúng, Tự động hóa, Công nghệ phần mềm,…Chuỗi Hội thảo này dành cho các Quý Phụ huynh và các em Học sinh THPT, Sinh viên nhằm tìm hiểu về Cơ hội việc làm, tiềm năng phát triển của các ngành Khoa học Công nghệ cũng như tìm hiểu về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; năng lực nghề nghiệp cho tương lai. Đây cũng là dịp để các em Học sinh, Sinh viên có cơ hội lắng nghe, tìm hiểu doanh nghiệp cần gì để bồi đắp, chuẩn bị cho tương lai.

TS. Nguyễn Lê Hòa- Trưởng khoa FAST- Phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, Ông Vũ Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel chia sẻ về vị trí việc làm, cơ hội việc làm phong phú tại Tập đoàn Viettel dành cho sinh viên khoa FAST.

Ông Vũ Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel

Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, ông Vũ Tuấn Anh-Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Tái cấu trúc Chuyển đổi số Dr.SME, tư vấn những thông tin cần thiết liên quan đến: Chuyển đổi xanh; Tư duy về tương lai; Các xu hướng, Công nghệ, mô hình kinh doanh tác động đến nghề nghiệp tương lai; yêu cầu của nghề nghiệp tương lai về tri thức, kỹ năng, sự tự học, tự thay đổi bản thân,… Đây là những thông tin thực sự bổ ích giúp các phụ huynh có thể dễ dàng phân loại và định hướng dựa trên năng lực cũng như sự yêu thích của các con.

Ông Vũ Tuấn Anh-Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Tái cấu trúc Chuyển đổi số Dr.SME

Tiếp nối thành công của Hội thảo số 1, sáng ngày 16/4/2023 Khoa FAST đã tiếp tục tổ chức trực tuyến Hội thảo số 2: Định hướng nghề nghiệp Khoa học công nghệ 4.0 dành cho các Quý Phụ huynh và các em Học sinh THPT nhằm cung cấp những thông tin bổ ích về tiềm năng, cơ hội việc làm, những chuẩn bị cho phát triển ngành nghề trong tương lai của các ngành Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo cũng như tìm hiểu về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; năng lực nghề nghiệp cho tương lai.

Tại Hội thảo, ông Phạm Đức Linh-CEO & Founder Ecomdy, chia sẻ về công việc IT phổ biến và mức thu nhập, Bản đồ các công ty IT tại Đà Nẵng và các công việc về IT tại Đà Nẵng,…

Ông Phạm Đức Linh-CEO & Founder Ecomdy

Ông Tôn Quang Hoàng Nguyên, cựu sinh viên khoa FAST, hiện đang là AI technical lead and AI team lead Orient Software Development Corporation chia sẻ về Trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng 4.0- Tiềm năng và cơ hội việc làm; Yêu cầu của nhà tuyển dụng; những chuẩn bị sẵn sàng cần có của các bạn Học sinh, Sinh viên,…

Ông Tôn Quang Hoàng Nguyên, cựu sinh viên khoa FAST, hiện đang là AI technical lead and AI team lead Orient Software Development Corporation

Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh- Giảng viên khoa FAST, chuyên gia Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo cũng sẽ có phần chia sẻ các thông tin về Năng lực nghề nghiệp cho tương lai như: Năng lực số, Kiến thức số, Thái độ- tâm thế số, Kỹ năng số, Năng suất số, Nền tảng làm việc số,…

TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh- Giảng viên khoa FAST, chuyên gia Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo

Trong phần giải đáp thắc mắc, các diễn giả, chuyên gia khách mời đã nhiệt tình trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến xu hướng nghề nghiệp hiện nay, các cách thức để tự đánh giá năng lực về định hướng, lực chọn nghề nghiệp.

Hy vọng qua chuỗi Hội thảo này, các Quý phụ huynh và các em Học sinh đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về các chương trình đào tạo của khoa FAST cũng như đã có những định hướng ban đầu cho con về ngành nghề thực sự phù hợp với khả năng, đam mê của các em cũng như nhu cầu thực tế của xã hội. Khoa FAST sẽ luôn là người bạn đồng hành, gợi mở cho các em một nghề nghiệp không chỉ phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay mà còn thực sự tạo được niềm yêu thích, đam mê, hứng thú để từ đó phát huy hết năng lực của bản thân.