DHBK

WINTER AUTORACE - Sân chơi hấp dẫn với sinh viên ngành Điện tử Viễn thông

24/01/2019 05:17

Sáng ngày 22/01/2019, Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phối hợp với CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học PIONEER tổ chức cuộc thi “WINTER AUTORACE 2018-2019”.

Tham dự cuộc thi có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng khoa Khoa Điện tử - Viễn thông, PGS.TS Bùi Thị Minh Tú – Phó Trưởng khoa cùng các thầy cô là cán bộ giảng viên Khoa Điện tử -  Viễn thông và hơn 40 bạn sinh viên và cổ động viên của các đội tham gia dự thi.


PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng khoa Khoa Điện tử - Viễn thông phát biểu

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng khoa Khoa Điện tử - Viễn thông cho biết “Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học, tạo sân chơi giúp các bạn sinh viên được cọ xát thực tế với lập trình vi điều khiển, thiết kế robot xe tự hành, nâng cao kiến thức chuyên môn và các kỹ năng để hoàn thiện bản thân”.


Robot do các đội dự thi tự thiết kế và lập trình để chạy tự động hoàn toàn

Để chuẩn bị cho cuộc thi, các đội tham gia phải tự thiết kế robot xe tự hành, xây dựng, lập trình phần mềm và mã nguồn, cài trên robot giúp robot chạy tự động hoàn toàn. Theo luật chơi, hai đội thi đấu theo hình thức đối kháng 1đối 1. Tại vị trí xuất phát 2 xe chạy ngược chiều nhau, xe nào hoàn thành hết tất cả các mission chính thì giành chiến thắng. Sau khi kết thúc round 1 các đội sẽ chuyển qua đấu tiếp round 2 nhưng đổi vị trí xuất phát. Hai đội sẽ thi đấu tất cả 2 round.

 


Các đội thi tham gia thi đấu

Mỗi round thi đấu kéo dài 5 phút, sân thi đấu được chia thành 3 khu vực F1, F2, F3. Ba khu vực này cũng chính là 3 mission lớn mà các đội phải vượt qua, F1, F2 là khu vực line, F3 là khu vực mê cung. Xe sẽ bắt đầu tại vị trí xuất phát là F1 hoặc F2 và hoàn thành hết các mission lớn một cách liên tục coi như chiến thắng. Trên khu vực F1 có 1 mission nhỏ, đó là dừng trước rào chắn barie. Nhiệm vụ của các đội là dừng trước vị trí barie chờ barie mở lên rồi mới đi thì được tính là hoàn thành mission barie và được cộng điểm. Xe bỏ qua barie và đi sang đường nhánh thì coi như bỏ qua mission và không nhận được điểm của mission barie. Xe đâm thằng vào barie khi barie chưa mở thì coi như thất bại mission barie và bị trừ điểm. Có một khu vực trung lập phía trước vạch đích đó là khu vực parking. Đây cũng chính là mission nhỏ thứ 2 của các đội. Nhiệm vụ của các đội là parking vào đó rồi dừng lại 5 giây trước khi chạy hẳn về vạch đích thì hoàn thành mission parking. Không làm mission này thì không có điểm của mission parking. Trong thời gian thi đấu các đội được phép chạm vào xe của đội mình và bị trừ điểm. Các mission lớn, đội dự thi có thể bỏ qua, tuy nhiên sẽ bị cộng thêm 2 phút vào tổng thời gian và không có điểm của mission đó.  Đội nào hoàn thành hết các mission lớn đầu tiên và chạy về đích thì giành chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là WINTER SOLDIER.


PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng khoa Khoa Điện tử - Viễn thông trao giải Nhất cho đội Unsigned Int gồm 3 sinh viên lớp 17 DT3 (Đỗ Minh Sơn ,Võ Văn Tài, Phạm Hoàng Thắng)

Trải qua hơn 2 giờ thi đấu vô cùng gây cấn và kịch tính, đội Unsigned Int đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại để giành giải Nhất, đội C118 đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về đội Fire Team.


TS. Hồ Phước Tiến – Trưởng BM KT Máy tính trao giải Nhì cho đội C118

Điểm nhấn của cuộc thi năm nay là các bạn sinh viên tham gia đa số đều học năm 2,3. Đặc biệt, đội giành giải Nhất và giải Ba đều là sinh viên năm thứ 2 với tinh thần nghiên cứu khoa học vô cùng nhiệt huyết.


KS. Vũ Vân Thanh – Chủ nhiệm CLB NCKH PIONEER trao giải Ba cho đội Fire Team

Đại diện cho đội đạt giải Nhất, sinh viên Võ Văn Tài – Lớp 17 DT3 chia sẻ: Nhóm em chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế robot nên chưa phù hợp với sa huỳnh cuộc thi. Kiến thức phần code chưa được tốt nên tốn nhiều thời gian để hiệu chỉnh code và robot còn bị lỗi nhiều. Tuy nhiên, nhóm em có ưu điểm là bạn trưởng nhóm (Đỗ Minh Sơn) có kiến thức tốt về lập trình, em và bạn Thắng lại nắm rõ hơn về phần điện tử và cơ nên kiến thức kết hợp của cả 3 thành viên giúp con robot có thể chạy tốt.


BTC và các đội dự thi chụp hình lưu niệm

Bạn Đỗ Minh Sơn – Lớp 17DT3, nhóm trưởng đội Unsigned Int cho biết, thông qua cuộc thi này giúp em học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và nhận thấy bản thân cần học thêm những kiến thức về tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ tốt hơn trong việc thiết kế và lập trình Robot.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN