DHBK

Hội thảo khoa học “Kết cấu nhẹ trong xây dựng” tại Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

02/04/2014 06:19

Sáng ngày 31/03/2014 tại văn phòng khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, hội thảo khoa học với chủ đề “Kết cấu nhẹ trong xây dựng” đã diễn ra với hai bài báo cáo:

alt

1. “U-Boot Beton - kết cấu sàn nhẹ hai phương toàn khối”, người trình bày TS. Lê Khánh Toàn

Sàn U-Boot là giải pháp sàn không dầm dùng các khối polypropylen tái chế sử dụng trong kết cấu sàn BTCT và móng bè. Giải pháp này giúp sàn nhẹ hơn, chiều dày sàn tăng nhưng không tăng trọng lượng sàn, cho phép sàn vượt nhịp lớn, tiết kiệm bê tông và cốt thép sử dụng so với sàn thông thường, cải thiện nhiều tính năng mà sàn không dầm thông thường không có được.

alt

2. “Nghiên cứu về sự làm việc của dầm thổi phồng trong kết cấu nhà phao” do TS. Nguyễn Quang Tùng trình bày.

Kết cấu màng vải mỏng được thổi phồng được sử dụng cho một số công trình tạm như mái che lớn khu triển lãm ngoài trời, nhà tạm hay cầu nhịp nhỏ. Dưới áp lực của khí thổi phồng, kết cấu được căng trước và có độ cứng nhất định để chịu lực. Việc tính toán kết cấu này chưa được quan tâm nhiều. Tác giả đã phát triển lí thuyết tính toán tấm mỏng kết hợp với một số thí nghiệm kiểm chứng cho trường hợp dầm chịu uốn. Kết quả đạt được giúp cho người thiết kế có cơ sở khoa học để tính toán những công trình dạng này.

alt