DHBK

Biến rác thải thành sản phẩm hữu dụng - Sáng tạo hữu ích của sinh viên Bách khoa phục vụ đời sống trên đảo

05/06/2017 05:30

Với chủ đề “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển”, chương trình “Sinh viên với biển đảo tổ quốc 2017″ đã được tại đảo Phú Quý (Bình Thuận) từ ngày 2 – 4/6 với sự tham gia của 500 sinh viên ưu tú trên toàn quốc.

Đến với chương trình năm nay, các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo ra những chiếc máy tái chế rác thải vô cùng hữu dụng cho người dân, đặc biệt vùng hải đảo. Bạn Nguyễn Thị Thuỳ Dương chia sẻ: “Thông thường rác thải ở đảo phải chuyển vào đất liền thì mới tái chế được, hoặc không thì người dân sẽ đổ rác thải ngay xuống biển, gây ô nhiễm môi trường biển. Vì thế bọn mình mong muốn chiếc máy này sẽ giúp giảm thiểu phần nào tình trạng ô nhiểm môi trường do rác thải gây ra trên đảo”.


Bạn Dương đang trình bày với người dân về công năng của máy

Mỗi bộ gồm 2 máy, máy thứ nhất dùng để nghiền nhỏ các sản phẩm làm từ nhựa thành các hạt nhựa nhỏ, máy thứ hai sẽ có nhiệm vụ biến những hạt nhựa thành sợi. Và những sợi nhựa này có thể dùng để vào khá nhiều việc có ích trong cuộc sống, tuỳ vào mục đích sử dụng của người dân.

“Chỉ cần cho chất thải bằng nhựa vào máy xay, máy sẽ xay và nghiền nhỏ nhựa, sau đó cho qua máy kéo sợi để kéo thành những dạng sợi như dây phơi đồ, hoặc nếu người sử dụng muốn thành những dạng khối để phục vụ các nhu cầu khác thì sau khi nhựa đã nghiền và xử lý sẽ cho vào máy nén khuôn”, Dương phân tích quy trình hoạt động của hệ thống.


Những sợi nhựa được tạo ra từ những chai nhựa đã bỏ đi

Với mô hình này, nhóm tin tưởng sẽ giải quyết được triệt để chất thải nhựa trên đảo. Giúp giảm chi phí và công sức vận chuyển chất thải vào đất liền cũng như tạo ra các sản phẩm nhằm phục vụ thiết thực cho đời sống người dân trên đảo.


Chiếc máy được chế tạo đơn giản để người dân dễ sử dụng

Bạn Dương cho biết máy được thiết kế tự động hoá hướng đến mục đích phục vụ tại nhà cho mỗi hộ dân nên sản phẩm có thiết kế gọn nhẹ và quy trình hoạt động không quá phức tạp, người dân có thể dễ dàng sử dụng sau khi được hướng dẫn. Máy cũng có giá thành khá rẻ nên khả thi khi áp dụng vào thực tiễn.


Một phần nhỏ trên sản phẩm

Theo kenh14.vn