DHBK

DUT đồng tổ chức Hội nghị STEMCON Việt Nam năm 2019

14/03/2019 16:35

Sáng ngày 14/03/2019, Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam thường niên lần thứ 7 - STEMCON Việt Nam đã chính thức được khai mạc tại khách sạn Novotel, Đà Nẵng. Đây là Hội nghị được tổ chức bởi Đại học Bang Arizona phối hợp cùng Đại học Mỹ tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

STEMCON Việt Nam 2019 quy tụ lãnh đạo các doanh nghiệp, giới học thuật và đại diện các cơ quan chính phủ để cùng nhau thảo luận và xem xét thấu đáo chủ đề “Nguồn Nhân lực số Tương lai: Những Gợi mở và Cơ hội trong ngành".


Hội nghị STEMCON Việt Nam là nơi quy tụ hơn 500 lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, và lãnh đạo các doanh nghiệp


Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi quyết tâm chuyển hướng đầu tư dựa vào nguồn nhân lực có sẵn. Chính vì vậy, trong những năm qua chúng tôi luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cả trong nước và tại các môi trường quốc tế để tiếp thu những công nghệ tiên tiến, ứng dụng vào các lĩnh vực thực tiễn trong nước . Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp được các nhà đầu tư, tuyển dụng và đánh giá cao. Đà Nẵng trong những năm tới, chúng tôi xác định kinh tế số là 1 trong 5 nền kinh tế mũi nhọn. Thông qua Hội nghị STEMCON, chúng tôi hi vọng tìm ra những giải pháp hữu ích, hướng đào tạo hiệu quả để phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học để đáp nhu cầu của nền kinh tế số hiện nay.


Các đại biểu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục STEMNhững mô hình được trưng bày tại gian hàng của DUT

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN với sự tham dự của 67 giảng viên và gần100 sinh viên. Những giảng viên đại diện cho Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã mang đến Hội nghị những ý kiến thảo luận hữu ích về xu hướng của nền kinh tế số, đào tạo nguồn nhân lực theo giáo dục STEM. Bên cạnh đó còn có một gian hàng của trường, trưng bày những mô hình robot, các thiết bị thông minh của khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến và khoa FAST.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN phát biểu

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa chia sẻ: "Giáo dục STEM phải bắt đầu từ bản thân giảng viên và sinh viên. Cần nhận thức rõ về tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Từ đó thay đổi chương trình đào tạo, thay đổi phương pháp giảng dạy để sinh viên tiếp thu hiệu quả nhất và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động 4.0 sau khi ra trường. Sinh viên cần năng động và chủ động hơn nữa, thay đổi tư duy trong việc học tập, nghiên cứu. Những hội thảo, sự kiện như STEMCON đã mang đến động lực và mở ra nhiều cơ hội cho cả giảng viên và sinh viên".

Chương trình đào tạo của DUT, đặc biệt là các chương trình chất lượng cao, đã được đổi mới toàn diện và sâu sắc. Với phương pháp giảng dạy Học theo Dự án, bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết như khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, ý tưởng sáng tạo v.v... Điều này đảm bảo cho sinh viên khả năng có việc làm và khởi nghiệp sau khi ra trường, tham gia vào thị trường lao động có tính cạnh tranh cao trong nước, cộng đồng kinh tế ASEAN cũng như thế giới.


Giảng viên và sinh viên Nhà trường chụp hình lưu niệm

STEMCON Việt Nam là diễn đàn để lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, và lãnh đạo các doanh nghiệp cùng ngồi lại và chia sẻ các ý tưởng về cách thức nâng cao năng lực STEM của Việt Nam. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với các phiên tương tác với toàn thể người tham dự, các phiên thảo luận giữa các diễn giả, các phiên thảo luận kỹ thuật, và các hội thảo theo các chủ đề khác nhau. Trong 2 ngày, người tham dự cùng nhau chia sẻ các thách thức và cơ hội gặp phải trong nền kinh tế số, các xu hướng về lực lượng lao động, các chính sách giáo dục và các mô hình học tập đổi mới dành cho Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN