DHBK

Xuân Tình nguyện 2017 (XTN 2017) - “Sinh Viên Bách Khoa: Những cánh chim không mỏi”

13/01/2017 06:40
Trong không khí Sinh Viên Bách Khoa thi đua lập thành tích chào mừng 67 năm ngày truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2017), Đội Công tác xã hội- Hội sinh viên Đại học Bách khoa – Hội Sinh Viên Đại học Đà Nẵng đã tổ chức đợt tình nguyện kéo dài 03 ngày 02 đêm tại Thôn 1, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Trong không khí Sinh Viên Bách Khoa thi đua lập thành tích chào mừng 67 năm ngày truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2017), Đội Công tác xã hội- Hội sinh viên Đại học Bách khoa – Hội Sinh Viên Đại học Đà Nẵng đã tổ chức đợt tình nguyện kéo dài 03 ngày 02 đêm tại Thôn 1, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngoài các hoạt động tình nguyện, đợt này đoàn tình nguyện cũng đã trao nhiều suất quà gồm sách vở, áo quần và tiền ủng hộ cho các trẻ em tại địa phương để các em có một mùa xuân ấm áp hơn, tổng số tiền kêu gọi ủng hộ hơn 20 triệu đồng. Lúc đi là bao háo hức nhộn nhạo trong lòng nhưng tại sao lúc về, cảm giác lưu luyến, vấn vương lại như quấn lấy đoàn xe của những màu áo tình nguyện ấy. 03 ngày 02 đêm cũng đủ để tạo cho Sinh Viên Bách khoa một thứ tình cảm khó phai đối với con người, cảnh vật nơi đó, nơi mà những tình nguyện viên đã chung tay, cùng với nhau góp thêm chút công sức để làm đẹp cho vùng quê nghèo tại Phước Sơn.
alt
Còn nhớ vào lúc 5h sáng ngày 31/12/2016 khi chúng tôi đặt chân đến Thôn 1, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, trời vẫn còn là một mảng đen chưa hửng sáng. Địa điểm đóng quân của chúng tôi chính là Ủy ban nhân dân xã Phước Mỹ và trong thời gian tại đây, nơi này chính là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi. Ăn cơm cùng nhau, ngủ cùng nhau, vui chơi với nhau ở trong một gian phòng ấy chính là một sợi dây vô hình găn kết những con người tình nguyện lại với nhau. Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2017 (XTN) lần này công việc sẽ được chia đều cho 03 ban với 03 nhiệm vụ chính: Ban lao động, Ban dân vận  và Ban hậu cần. Ban lao động giúp người dân bừa ruộng, đổ sân bê tông; ban dân vận có nhiệm vụ dạy học, chơi với các em nhỏ, làm giá sách và xây dựng 1 khuôn viên vui chơi nho nhỏ và ban hậu cần sẽ lo bữa cơm cho các tình nguyện viên.
alt
Sau bữa sáng với bánh mì và sữa, chiến dịch XTN 2017 bắt đầu triển khai, các Ban bắt tay vào công việc của mình. Ban lao động với sự dẫn đầu của ban trưởng Lê Quốc Tùng, dẫn các tình nguyện viên đi giúp bà con quốc, bừa ruộng, nhổ sắn. Theo sự chia sẻ của các bạn tình nguyện viên: “Thích lắm cái cảm giác cuốc ruộng trời mưa, bùn văng tung tóe, mặt mũi lem luốc không thể tả”, “Đi lao động vui nhất là lúc cuốc ruộng ra mấy con lươn, cả nhóm xúm lại bắt mãi mới được một con, bùn đất dính đầy người”… Ban lao động của chúng ta rất tích cực, hăng hái, đã giúp bà con làm hết các thửa ruộng chuẩn bị gieo mạ cho một vụ mới. Vào ngày tiếp theo, các bạn đã giúp người dân nơi đây đổ bê tông làm sân cho nhà sinh hoạt cộng đồng, vì để theo sát quá trình làm mà các bạn tình nguyện viên đã ở lại ăn trưa tại nhà rông để kịp tiến độ công trình. Các bạn hậu cần tiếp viện lương thực từ điểm đóng quân đến nhà rông, tiếp sức cho các tình nguyện viên tiếp tục làm việc, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ấy, mọi người lại pha trò với nhau tạo tiếng cười râm ran khắp nơi, vì điều kiện không được đầy đủ lắm nên có vài bạn đã phải chung nhau một cái thìa để ăn cơm, cũng nhờ đó mà cái dây đoàn kết lại một lần nữa được thắt chặt hơn rất nhiều.
alt
alt
alt
Ban dân vận cũng không kém phần sôi nổi, xuất phát cùng một lúc với ban lao động. Thay vì đến các thửa ruộng, các bạn lại đến chào từng nhà dân, hỏi han, thông báo với họ lịch trình của Đội và mời các em nhỏ đến cùng học tập và vui chơi với Đội. Ban đầu, các thành viên ban dân vận không nghĩ các em sẽ đến chơi nhiều nhưng rất bất ngờ, khi chúng tôi tới nơi, các em đã đứng tràn ra ngoài sân. Rất nhiều em nhiều độ tuổi khác nhau cùng đến, các em hòa nhập rất nhanh, cùng vui chơi, cùng hòa đồng với đội. Theo như các bạn tình nguyện viên cho biết: “Các em học rất nhanh, rất ngoan, sau khi chơi xong, giấy màu bút vẽ các em trả lại y nguyên như mới, còn có em đứng dậy cầm chổi giúp anh chị quét nhà nữa…”, “Thật sự rất bất ngờ, các em hát cực kì hay luôn, quà dù chỉ là 1,2 cục kẹo nhỏ hay là một cuốn sách thôi nhưng các em rất vui vẻ nhận lấy, mắt cười tít lại, lúc đó thực sự rất cảm động”, “Có một em còn hỏi tớ rằng, các anh chị có lên nữa không, tụi em thích chơi với anh chị lắm, lúc đó thật sự ngẹn trong cổ họng không biết phải trả lời làm sao”…. Các bạn ban dân vận gần như đã hòa cùng các em, trở thành bạn với các em, cùng chơi, cùng học tập, giúp các em trở nên thân thiết hơn, đoàn kết hơn nữa. Các bạn còn chung tay dựng lên một chiếc xích đu nho nhỏ màu đỏ với những bồn hoa cạnh lớp học, mong muốn rằng sẽ làm cho trường học trở thành nơi mà các em muốn đến mỗi ngày.
alt
alt
Ban hậu cần là ban quan trọng không kém đấy nhé, đây là ban tiếp sức, tiếp nguồn lực cho các bạn tình nguyện viên hăng hái hoạt động. Cũng như các ban khác, hậu cần phải dậy sớm thức khuya để chuẩn bị những món ăn thơm ngon cho mọi người dùng. Thực đơn mỗi bữa ăn rất phong phú, tuy điều kiện không cho phép thực hiện đúng như thực đơn ban đầu đưa ra nhưng các bạn vẫn đảm bảo cho các thành viên cơm no bụng. Có mấy bạn kể rằng: “Rất nhớ món cơm cháy chấm nước mắm, mà có khi đói quá hay sao á mà thấy nó ngon dễ sợ”, “Nhìn mấy đứa năm nhất như mình hồi trước, cứ ôm việc chạy qua chạy lại mà thương”, “Ngày cuối vui nhất có mấy anh dân quân vào phụ nấu cơm mổ heo, nhờ thế mới có một bàn tiệc tất niên hoành tráng như vậy”… Yêu lắm những bát cơm phảng phất mùi bếp củi, những bữa cơm ngồi chung mâm với nhau, các bạn mới dù chưa quen cũng trở nên thân thiết hơn. Vừa ăn vừa nói chuyện phiếm với nhau, kể chuyện một ngày trôi qua thật sự rất vui vẻ, rất hào hứng.Và vào đêm 30, Đội tổ chức cuộc thi gói bánh chưng hát đón tết xa nhà lần đầu tiên, nhìn những cái bánh xanh màu lá chuối từ từ được ra đời, rất nhiều hình thù kì lạ nhưng trong mắt tất cả đều đẹp đen khó tả. Sáng ngủ dậy, ăn chính món bánh mình gói, cảm giác như đang ngồi với gai đình, đón cái tết yêu thương vậy.
alt
alt
Đêm mồng 01/01, để đón tất niên, Đội đã chuẩn bị một chương trình giao lưu văn nghệ đón tết xa nhà. Vì vậy buổi chiều hôm đó, các thành viên ban văn nghệ  đã chuẩn bị chu đáo, kiểm tra lại mọi thứ một lần nữa, đảm bảo chương trình được diễn ra tốt đẹp. Chương trình có sự góp mặt của rất nhiều người dân và tất cả bạn tình nguyện viên, Đội góp nhiều tiết mục rất đặc sắc như múa đón tết, hát chào xuân, kịch hài, ngoài ra còn có sự góp mặt của điệu múa dân gian của các bạn nữ và múa dân vũ của các em nhỏ đến từ Thôn 1, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn. Ngay sau đó, mọi người tập trung ở sân trước của Ủy ban để đốt lửa trại, ai ai cũng hát thật lớn, cầm tay nhau múa xung quang đống lửa ấy, ngọn lửa đại diện cho những tinh thần nhiệt huyết nóng bỏng, rực sáng mãi của các tình nguyện viên áo xanh miền xuôi. Còn là nhảy sạp cặp với nhau theo nền nhạc nữa, mọi người đều háo hức, cầm tay nhau nhảy qua rất vui, tiếng cười vang xa xuyên qua cả đêm tối, trời dù mưa cũng không là vấn đề.
alt
Riêng tôi, đứa sinh viên năm nhất, đây là lần đầu tiên đi Xuân Tình Nguyện, là lần đầu tiên đón tết dương xa nhà nhưng cũng là lần đầu tiên được đón một cái tết tuyệt vời như thế này. Chắc chắn không phải riêng tôi, ai ai cũng sẽ nói rằng: “Thật sự tuyệt vời!”, cái tết xa nhà nhưng không cô đơn, ngược lại càng thấm thía hơn cái tình đồng đội, được bên nhau làm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khắn hơn mình thực sự rất ý nghĩa. Dù đã trở lại Đà Nẵng nhưng lòng hình như vẫn để lại ở Phước Mỹ, nó chưa muốn về, vẫn còn lưu luyến, vấn vương chút gì đấy không thể nói ra được. Càng như thế, tất cả các tình nguyện viên lại càng mong đến Xuân Tình Nguyện tiếp theo để lại một lần nữa đem sự giúp đỡ của mình tới những nơi cần đến chúng tôi, cần đến màu áo xanh thiêng liêng này.
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá