DHBK

Khi "chị Đại" dấn thân

07/01/2019 07:44

Suốt gần 5 năm theo học ở Khoa Quản lý dự án, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Phạm Ngọc Trúc Quỳnh, sinh viên (SV) lớp 14KX luôn có mặt trong các hoạt động tình nguyện. Với những cống hiến của mình, Trúc Quỳnh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và là một trong những sinh viên thuộc ĐH Đà Nẵng được vinh danh giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Trung ương năm 2019.

Ở khoa Quản lý dự án, nhiều sinh viên gọi Trúc Quỳnh là Big Sister (chị Đại). Cái bí danh dễ thương ấy được đặt bởi cô Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa luôn góp mặt, đứng mũi chịu sào trong tất cả các hoạt động của Liên chi Đoàn. Không chỉ thế, trong các hoạt động tình nguyện của Đoàn trường cũng vậy, Quỳnh cũng là Đội trưởng Đội Hậu cần năm 2017, Đội trưởng Đội Lao động năm 2018…

Vốn giàu nhiệt huyết và với nhận thức, sinh viên ngoài kiến thức chuyên ngành cần phải có kỹ năng mềm tốt, nên Quỳnh luôn tích cực rèn luyện, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thông qua các hoạt động tình nguyện.

5 năm, có mặt trong hầu hết các hoạt động tình nguyện của trường, khoa, lớp, Trúc Quỳnh từng đặt chân đến những miền quê xa xôi tận các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Nông Sơn (Quảng Nam) hay xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Với Quỳnh, mỗi chuyến đi là một hành trình đầy ấn tượng của tuổi trẻ. Quỳnh bảo: “Mỗi chuyến đi đối với tôi mang một ý nghĩa khác nhau và để lại những ấn tưởng đẹp không thể nào quên được.

Ấn tượng nhất có lẽ là chuyến tình nguyện “Tết về Tà Lu” tại thôn Aresh, xã Tà Lu, huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) do Đội Công tác xã hội khoa Quản lý dự án tổ chức. Đây là chuyến tình nguyện đầu tiên trong đời của tôi. Khi bước vào đại học, lần đầu tôi được đi xa, lần đầu biết đến tình nguyện là như thế nào.

Ở đây, tôi cũng được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu về đời sống của bà con vùng cao với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Và đây cũng chính là chuyến đi giúp tôi có động lực để em có thể tham gia tất cả các chuyến tình nguyện sau này của mình”.

Bốn năm liên tục, Quỳnh tham gia tổ chức chương trình tình nguyện “Tết cho bệnh nhân ở lại” (từ năm 2015 đến 2018) tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và đã đăng ký tên mình vào danh sách tình nguyện viên cho chương trình ở Tết Kỷ Hợi 2019. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa rất lớn, mục đích là mang không khí Tết đến bệnh viện cho những bệnh nhân không thể về nhà đón Tết cùng gia đình.

Các sinh viên tổ chức quyên góp và tự tay gói những chiếc bánh chưng, cùng với phần quà nhỏ gửi đến cho bệnh nhân. Chương trình này diễn ra trong những ngày cận Tết (26, 27 tháng Chạp). \

“Năm nào chúng tôi cũng tổ chức nhưng cảm xúc vẫn không thể diễn tả hết được. Những hoàn cảnh thương tâm của các em bé còn bồng trên tay, đến các ông cụ bà cụ làm chúng tôi không khỏi xúc động. Tôi nhớ nhất câu nói của một cô bé bị ung thư máu nói rằng: “Em muốn về nhà lắm chị, nhưng đợi bác sĩ cho mới được về, chắc em không được đón Tết rồi, có các anh chị đến, em vui lắm”. Ngoài các hoạt động ấy, Quỳnh còn có mặt trong chương trình hiến máu nhân đạo và nhiều hoạt động khác.

Không chỉ thế, trong suốt gần 5 năm theo học ở trường, Quỳnh còn được biết đến là một vận động viên của đội tuyển bóng đá khoa Quản lý dự án ở vị trí thủ môn.

Hăng say hoạt động, Trúc Quỳnh vẫn không quên nhiệm vụ học tập là chính. Đam mê ngành kinh tế xây dựng, ước mơ trở thành một nhà quản lý liên quan đến xây dựng nên Quỳnh đã chọn khoa Quản lý dự án làm nơi chắp cánh cho những đam mê cháy bỏng của mình.

“Là con gái lại theo học ngành Kinh tế xây dựng - Quản lý dự án, mọi người ai cũng nói tôi cá tính. Xây dựng có lẽ là cái duyên đối với tôi. Khoa Quản lý dự án đã giúp cho tôi động lực để yêu nghề xây dựng hơn nữa”, Quỳnh nói. Để hiện thực hóa giấc mơ đó, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, cùng với việc tham gia các hoạt động đoàn, tình nguyện, Quỳnh đã xác định rõ ý thức học tập. Thành tích học tập của Quỳnh trong 5 năm luôn đạt loại khá, giỏi, riêng năm học 2017-2018, kết quả Quỳnh đạt loại giỏi (3.42/40 điểm tổng kết năm học).

Cùng với giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Trung ương năm 2019, Trúc Quỳnh còn vinh dự nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐH Đà Nẵng năm 2018. Với Trúc Quỳnh, tuổi trẻ cần dấn thân và tham gia nhiều hoạt động để hiểu hơn về cuộc sống thực tế nhằm có sự cảm thông, chia sẻ cũng như tạo động lực vươn lên trong công việc.

THIÊN LAM
https://baodanang.vn