DHBK

ĐH Bách khoa Đà Nẵng thắng lớn tại TI MCU Contest 2013 – Khu vực miền Trung

06/10/2013 06:30

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Thiết kế Chip vi điều khiển (MCU) với Texas Instruments (TI), tên tiếng Anh của Cuộc thi "Vietnam University TI MCU Design Contest" (và thường được gọi tắt là TI MCU Contest)” diễn ra tại Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) lần đầu tiên vào năm 2011; Cuộc thi “TI MCU Contest” - Vòng loại khu vực miền Trung và Vòng Chung kết toàn quốc, cũng do ĐH Bách khoa Đà Nẵng đăng cai (diễn ra năm 2012); ngày 4/10/2013 vừa qua, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã tiếp tục đăng cai Cuộc thi “Thiết kế Chip Vi điều khiển với TI” - Vòng loại khu vực miền Trung 2013.

alt

 

Tham dự có 19 đội đến từ các Trường ĐH khu vực miền Trung gồm ĐH Khoa học - ĐH Huế; ĐH Duy Tân; và đông nhất với số lượng áp đảo là 17 đội tuyển đến từ Khoa Điện tử - Viễn thông ; Khoa Cơ khí và từ Chương trình Tiến tiến ECE - Trung tâm Xuất sắc, ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.

Phải là một ứng dụng thiết thực cho nhu cầu của cuộc sống !

Cuộc thi thiết kế MCU dành cho khối ĐH&CĐ toàn quốc, với mục tiêu phát huy khả năng sáng tạo trong việc thiết kế hệ thống các chip vi điều khiển (MCU) do Texas Instruments - một trong những Công ty lớn nhất Hoa Kỳ, có trụ sở chính (đầu tiên) đóng tại Dallas, Texas và sau này, TI còn đặt thêm một trụ sở chính khác ở khu vực châu Âu (Freising, gần München, Đức) khởi xướng và tài trợ.

TI được thành lập vào những ngày cuối năm 1941 với khởi nghiệp là một Công ty sản xuất chất bán dẫn, phụ tùng máy điện toán và bàn tính. Có một sự kiện do TI lập nên đã đi vào lịch sử văn minh nhân loại, đó là vào ngày 18 tháng 10 năm 1954, TI chính thức công bố đã sản xuất thành công chiếc máy phát thanh (radio) transistor đầu tiên. Đến năm 1958, một kỹ sư của TI là Jack S. Kilby lại phát triển thành công bộ vi mạch đầu tiên.

 

alt

19 đội dự thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo.

Ảnh: Mạc Như Minh

 Đến nay, TI là Công ty hàng đầu thế giới trong công nghệ xử lý tín hiệu số và kỹ thuật tương tự, các dụng cụ bán dẫn cho kỷ nguyên Internet. Hai trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của TI hiện nay là sản xuất những sản phẩm DLP (Digital Light Processing, một kỹ thuật sử dụng trong công nghệ sản xuất truyền hình) và bộ vi xử lý DSP (Digital signal processors).

alt
Khuyến khích tinh thần làm việc nhóm !.-ảnh: T.Ngọc

Cuộc thi thiết kế MCU dành cho khối ĐH&CĐ tại Việt Nam yêu cầu mỗi đội dự thi biên chế tổ chức thành Nhóm Nghiên cứu, có từ 1 đến 3 thành viên và một Giảng viên giữ vai trò cố vấn.

Nhóm sẽ tự tiến hành thiết kế phần cứng; sau đó là thiết kế phần mềm riêng biệt để điều hành/điều khiển phần cứng đã có, nhằm triển khai/sử dụng một ứng dụng nhất định, phục vụ đời sống.

Đề tài nghiên cứu ứng dụng dự thi sẽ sử dụng bộ xử lý chính là MSP430 hoặc Tiva ARM Cortex-M4F do chính TI thiết kế và sản xuất.

Ban Giám Khảo sẽ đánh giá đề tài qua hoạt động của hệ thống điện tử ứng dụng đã được thiết kế và thi công. Tiêu chí đánh giá khá đa dạng được xét trên nhiều kỹ năng chuyên môn.

Đó là: Mức độ ứng dụng các thiết bị tương tự của TI; Mức độ hoàn thiện; Tính ứng dụng thực tiễn. Các Nhóm Nghiên cứu phải xây dựng báo cáo qua slide trình chiếu bằng tiếng Anh và có phần thuyết trình vừa bằng tiếng Việt vừa bằng tiếng Anh.

Ban Giám Khảo cũng sẽ có chấm điểm Phương pháp minh họa và mô phỏng hệ thống được thiết kế cùng kỹ năng thuyết trình đề tài.

 

Các đề tài tham dự hết sức gần gũi với nhu cầu cuộc sống ; đồng thời, cũng đã dành sự quan tâm ưu ái cho nhu cầu của những đối tượng chuyên biệt !

alt
* Gậy dẫn đường thông minh cho người khiếm thị và người cao tuổi.-ảnh: T.Ngọc

* Thiết kế cánh tay Robot 5 bậc tự do ứng dụng trong sản xuất đĩa CD
Compact Disc Manufacturing: The Robot Arm 5 Axis Freedom
Nhóm SV: Dinh Van Hien, Duong Ngoc My, Nguyen Anh Tuan

* Robot thông minh giúp vận chuyển hàng hóa
MADog
Nhóm SV: Nguyen Ngoc Minh, Ngo Tran Duc Thang, Nguyen Xuan Tien

* Gậy dẫn đường thông minh cho người khiếm thị và người cao tuổi
Smart Stick For Blind and Elder People
Nhóm SV: Hoang Trung, Nguyen Van Cuong, Hoang Thi Phuong Lan

* Hệ thống kiểm soát vé tự động cho giao thông công cộng
The Automatic Ticket Payment System
Nhóm SV: Nguyen Thi Thai Ngoc, Truong Thi Dieu Thu

* Điện kế điện tử thông minh
Smart Electronic Electricity Meter
Nhóm SV: Le Van Loi, Tao Quang Binh, Le Ngoc Anh

alt

* Robot thăm dò địa hình và vẽ bản đồ (ảnh trên)
Automatic Survey And Mapping Robot
Nhóm SV: Le Anh Tien, Doan Ha Tien, Le Dac Tung

* Robot Sandwich
Sandwich Robot
Nguyen Manh Cuong, Hoang Thi Phuong Loan

* Thiết kế và chế tạo dây chuyền sản xuất đĩa quang tự động
Compact Disc Manufacturing : The Automation of Carrying, Cooling and Arranging Steps
Nhóm SV: Nguyen Minh Tue, Le Huu Linh, Nguyen Trung Hieu

* Hệ thống giám sát nhịp tim và nhiệt độ cơ thể
Heart Rate And Body Temperature Monitoring
Nhóm SV: Le Ha Bao Ngoc, Duong Thanh My, Vo Thanh Van

alt

* Bạn đồng hành thông minh cho tài xế (ảnh trên)
Drivers’ Fellow-Traveler
Nhóm SV: Pham Le Nguyen, Nguyen Thanh Huy, Hoang Ha

* Thùng rác thông minh
Smart Trash
Nhóm SV: Nguyen Duc Trong, Pham Thanh Dung, Nguyen Van Ngo

* Bàn phím và Chuột thông minh cho người tàn tật
Head-controlled Mouse And Keyboard For Disabled
Nhóm SV: Le Tu Hieu, Pham Ngoc Luan, Phan Ngoc Diep

 

Từ ngưỡng cửa đầu tiên của hành trình nghiên cứu khoa học, những trải nghiệm …

“Đây là năm thứ ba, ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi thiết kế MCU với TI. Và chúng tôi nhận ra rằng, TI MCU Contest 2013 luôn là sự kiện nghiên cứu khoa học hết sức thú vị ; nơi công bố các thiết kế hệ thống điện tử ứng dụng, trong đó có nhiều thiết kế mang màu sắc mới lạ, tính sáng tạo cao.

Cũng thông qua cuộc thi, từ các Thầy Cô giáo, giới nghiên cứu chuyên ngành, các học viên sau ĐH, cũng như đại diện của TI, đại diện của các Tập đoàn, Công ty điện tử hàng đầu Hoa kỳ hay Tập đoàn, Công ty trên thế giới … đều có dịp quy tụ về ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng để trao đổi thông tin, ý tưởng về các sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực thiết kế với vi điều khiển, hệ thống nhúng và các ngành liên quan, nhất là công nghiệp vi mạch.

alt
Tiến sỹ Trương Hoài Chính,
Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng.-Ảnh: T.N.

Một cơ hội giao lưu và rộng mở các cơ hội trao đổi học thuật lẫn hợp tác nghiên cứu.

Đặc biệt, các em SV là thành viên các Nhóm Nghiên cứu tham gia cuộc thi, với TI MCU Contest 2013, các em thật sự đã bước vào ngưỡng cửa nghiên cứu khoa học. Cuộc thi chính là cơ hội để các em nâng cao khả năng ngoại ngữ, nhất là ngoại ngữ chuyên ngành; vận dụng tối ưu kiến thức chuyên môn đã học và phát triển thành ý tưởng, đề tài cụ thể.

Ngoài ra, đến với cuộc thi, các em dần được hình thành thói quen làm việc trong một nhóm cộng sự. Chúng tôi cho rằng đây là những trải nhiệm cần thiết và đáng quý cho các em” – Tiến sỹ Trương Hoài Chính, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ với ictdanang.

19 đề tài nghiên cứu ứng dụng có chất lượng cao nhất đã được Hội đồng sơ khảo xét duyệt và quyết định dự thi Vòng loại miền Trung để tuyển chọn 3 đề tài xuất sắc (đoạt các giải Nhất, Nhì và Ba) vào dự tranh ở vòng chung kết toàn quốc (diễn ra vào tháng 11 đến tại TP.Hồ Chí Minh).

Qua phần trình bày của các Đội, kết hợp với số điểm chấm theo thang tiêu chí nghiêm ngặt, đến cuối giờ chiều ngày 4/10, Ban Giám khảo đã quyết định thứ hạng TI MCU Contest 2013-Vòng loại khu vực miền Trung 2013:

Giải Nhất (với giải thưởng 800 USD):

 

alt
Nhóm SV: Duong Nguyen Khanh Nam, Tran Quang Nam, Nguyen Van Tay và Giảng viên hướng dẫn nhận Giải Nhất - Giải cố vấn tốt nhất.-ảnh: Phan Hữu Phát.

 Hệ thống điều khiển xe lăn đa chức năng
Multifunctional Limb Disabled-Aided System
Nhóm SV: Duong Nguyen Khanh Nam, Tran Quang Nam, Nguyen Van Tay
(Chương trình Tiên Tiến, ECE – ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng)
- Giải cố vấn tốt nhất: 300 USD.

Giải Nhì (với giải thưởng 400 USD):

alt

 

 
 

Robot leo tường
Robot Move On Surfaces And Ceilings
Nhóm SV: Hoang Cong Sang, Phan Quoc Dat, Tran Van Thanh
(Khoa Cơ khí – ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng)

Giải Ba (với giải thưởng 200 USD)

 

alt

Giải ba thuộc về nhóm tác giả Nhà kính thông minh.-ảnh: Phan Hữu Phát.

Nhà kính thông minh
Smart Greenhouse
Nhóm SV: Nguyen Quang Minh, Truong Manh Cuong, Dang Tran Minh Duc
(Chương trình Tiên Tiến, ECE – ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng)

2 Giải Khuyến khích (50 USD)

* Hệ thống chăm sóc cây cảnh thông minh
430Pcare - Smart Houseplant Care System
Nhóm SV: Le Tran Quoc Dat, Ly Thanh Nhan (ĐH Khoa Học–ĐH Huế)

* Hộp thông minh
Smart Box
Nhóm SV: Nguyen Kim Thang, Ha Kim Chung, Nguyen Cong Tin (ĐH Duy Tân)

Giải triển vọng (100 USD) : Găng tay phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu tiếng Việt (Gloves Translator - Vietnam Sign Language) của Nhóm SV: Pham Xuan Tam, Tran Van Lic (Khoa Điện tử - Viễn thông,–ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng)

Giải thuyết trình tốt nhất (50 USD): Hệ thống báo cháy tự động (Fire Alarm System) của Nhóm SV: Lai Dang Cuong, Nguyen Duy Trung Duong, Tran Bach Khoa (Chương trình Tiên Tiến, ECE – ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng)