DHBK

Hội nghị SV NCKH ĐH Bách khoa - ĐH vùng Đà Nẵng 2016

30/05/2016 00:33

Cùng với sự kiện khai mạc Triển lãm Công nghệ “BKDN-Techshow 2016”(chiều 27/5/2016) ; sáng 28/5/2016, ĐH Bách Khoa (ĐH vùng Đà Nẵng) đã khai mạc “Hội nghị Sinh viên (SV) Nghiên cứu khoa học 2016”.  

alt

“Máy pha chế cocktail tự động điều khiển bằng ứng dụng phát triển trên hệ điều hành Android” 

alt

Đại diện 2 trong nhóm 3 tác giả giới thiệu đề tài của mình tại phiên làm việc chung sáng 28/5/2016.

-Ảnh: Hải Yến.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Trưởng Phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, ĐH Bách Khoa (ĐH vùng Đà Nẵng):

Năm học 2015–2016, Nhà trường đã triển khai 270 đề tài SV Nghiên cứu khoa học với sự tham gia của 626 SV. Tất cả các Khoa và các chương trình đào tạo tinh hoa (Trung tâm Xuất sắc, PFIEV) đều tổ chức Hội nghị SV Nghiên cứu khoa học. Đã có 189 báo cáo được chọn trình bày tại 15 Tiểu ban chuyên môn và đã tạo nên khí thế học thuật sôi nổi, rộng khắp, lan tỏa đến tất cả các khoa và chương trình đào tạo của nhà trường.

Thông qua kết quả của Hội nghị SV Nghiên cứu Khoa học các đơn vị, đề xuất từ Hội đồng Giám khảo các Tiểu ban chuyên môn, Hội đồng Khoa học, ban Giám hiệu trường ĐH Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng) đã khen thưởng 15 Giải Nhất, 17 Giải Nhì, 17 Giải Ba và 153 báo cáo đề tài đã được tuyển chọn để đăng vào kỷ yếu hội nghị.

Điểm đặc biệt của năm nay là tính đa dạng và sáng tạo của các Khoa, Chương trình đào tạo trong cách thức tổ chức Hội nghị cấp khoa. Có thể kẻ đến phương thức trình bày, trao đổi dưới dạng poster (của Chương trình Tiên tiến-Trung tâm xuất sắc) ; trao đổi và trình diễn trước các thiết bị của khoa Cơ khí, mời các doanh nghiệp tham gia vào các hội đồng đánh giá của Phân ban và Tiểu ban của Khoa Xây dựng cầu đường...

Đặc biệt, là sự tham gia đông đảo của SV các năm thứ 2 (7 SV), năm thứ 3 (20 SV) và năm thứ 4 (60 SV).

 alt

Tương tác giữa khách và quán đều qua ứng dụng web.

Trong 15 đề tài, ý tưởng giành giải nhất của các Tiểu ban, Nhà trường đã chọn 6 đề tài xuất sắc nhất được giới thiệu trong phiên làm việc chung sáng 28/5/2016.

6 đề tài gồm: “Thiết kế và chế tạo máy CNC 4 trục cỡ nhỏ” ; “Nghiên cứu, thiết kế máy pha chế cocktail tự động điều khiển bằng ứng dụng phát triển trên hệ điều hành Android” ; “Thiết kế và thi công mô hình nhà giữ xe ô tô tự động theo xu hướng internet of things” ; “Nghiên cứu sử dụng bột đá phế thải (ở làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước) chế tạo vật liệu composite định hướng ứng dụng sản xuất mặt bàn” ; “Nghiên cứu chế tạo bê tông Polystyrol chịu lực cách nhiệt” và “Xây dựng chương trình tính toán các thông số sóng tác động lên mái kè biển”.

Gọi và cho lệnh pha chế cocktail theo ý mình từ điện thoại !

Thu hút sự quan tâm nhất trong 6 đề tài được trình bày tại Hội nghị SV Nghiên cứu khoa học ĐH Bách khoa-ĐH vùng Đà Nẵng là đề tài “Nghiên cứu, thiết kế máy pha chế cocktail tự động điều khiển bằng ứng dụng phát triển trên hệ điều hành Android” của 3 bạn: Vương Hải Triều, Trần Đăng Tính, Trần Văn Mừng (khoa Điện).

Chia sẻ về sản phẩm của mình, bạn Trần Văn Mừng (Nhóm trưởng) cho biết: Trong điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển, smart phone và hệ thống wifi đã trở nên rất phổ biến. Đặc biệt, Đà Nẵng là 1 TP Du lịch với sự đa dạng và phát triển ngày càng nhiều các chuỗi, hệ thống, cửa hàng quán bar, nhà hàng… bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP cũng đã phủ sóng wifi miễn phí trên toàn TP.

Nhóm đã nghĩ đến việc xây dựng một hệ thống tự động hóa dựa trên các thiết bị di dộng thông minh, giúp mọi người chúng ta tiết kiệm được thời gian và nhân lực trong việc pha chế một thức uống phổ biến. Nhóm chọn sử dụng các thế hệ smart phone và mạng wifi để xây dựng hệ thống của mình vì quá trình phổ biến, chia sẻ hệ thống này đến với người dùng sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Nếu một doanh nghiệp quan tâm, chọn để phát triển thành sản phẩm của mình, thì việc giới thiệu có thể thông qua nhiều cách, nhưng cách thức thì khá đơn giản: chỉ cần một brochure là du khách nhận biết ngay ứng dụng.

Với hệ thống này, khách hàng có thể order/checkout ngay tại bàn mà không cần sự có mặt của nhân viên phục vụ. Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi thức uống sẽ được giảm đáng kể nhờ máy pha chế cocktail tự động. Hệ thống còn cung cấp cho nhà hàng, khách sạn một menu điện tử với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Menu này có khả năng hỗ trợ việc thay đổi và cập nhập menu vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.

Việc sử dụng hệ thống này sẽ giúp cho nhà hàng, khách sạn giảm được lượng lớn nhân viên phục vụ tại quán đồng thời hạn chế tối đa sự sai sót trong qua trình gọi món uống theo sở thích và thanh toán.

Hệ thống bao gồm 4 phần chính:

Clients: ứng dụng trên smart phone; Sever: 1 máy tính hoặc laptop; Máy pha chế cocktail và 1 cầu nối: router wifi.

Khi khách hàng đến mỗi bàn sẽ được cung cấp 1 mã QR và chỉ cần quét mã trên ứng dụng. Tại đây khách hàng được kết nối wifi và truy cập để thực hiện gọi món hoặc tính tiền tại nhà hàng.

Sau khi gọi món trên ứng dụng, máy pha chế cocktail sẽ tự động pha chế theo lượng nhất định tùy vào mỗi loại thức uống.

 alt

Khi khách hàng đến mỗi bàn sẽ được cung cấp 1 mã QR và chỉ cần quét mã trên ứng dụng. Tại đây khách hàng được kết nối wifi và truy cập để thực hiện gọi món hoặc tính tiền tại nhà hàng.

 alt

Thiết bị đi kèm hệ thống tương tác nêu trên có thể ứng dụng ngay được trong môi trường thực tế ở các nhà hàng khác sạn; nếu được đầu tư có thể trở thành một thiết bị thông minh, phổ dụng trong gia đình.

“Hội nghị SV Nghiên cứu khoa học năm nay có rất nhiều đề tài hay, sản phẩm tốt ưu việt hơn những năm trước. Các bạn SV ở các khóa sau càng ngày càng chú trọng nhiều hơn cho sản phẩm của mình và cải tiến nó tốt hơn. Hơn nữa, đây là một môi trường bổ ích, thú vị giúp cho SV chúng em được thử sức mình tạo ra những sản phẩm có ích cho cuộc sống, cho xã hội và có thể phục vụ đến người dân, du khách.

Ngoài ra, Hội nghị SV Nghiên cứu khoa học còn là nơi giúp chúng em trưởng thành hơn khi làm việc nhóm cùng nhau cũng như nâng cao kỹ năng đọc hiểu tham khảo sách, vở, báo chí, internet và đặc biệt, tranh thủ thêm hướng dẫn ứng dụng của Thầy Cô.

Hẳn nhiên để tạo ra một sản phẩm thật sự hữu ích, chúng em phải tính toán đến nhiều phương án và những rủi ro khác nhau. Do đó khi được Hội đồng Giám khảo hỏi và chia sẻ nhiều điều, em nhận thấy mình cần học hỏi, tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn nữa để sản phẩm của mình ngày càng hoàn thiện hơn và có thể giúp ích cho cộng đồng” bạn Vương Hải Triều- thành viên trong nhóm tác giả đề tài chia sẻ với ICTDanang ngay sau khi trình bày sản phẩm của mình tại Hội nghị. 

 alt

GS.TS Lê Kim Hùng-Hiệu trưởng Nhà trường chăm chú nghe các tác giả giới thiệu sản phẩm nghiên cứu tại Triển lãm Công nghệ “BKDN-Techshow 2016”.

-Ảnh: T.N.

Thành công lớn nhất là nhen nhóm và giữ lửa đam mê nghiên cứu !

"Phong trào SV Nghiên cứu khoa học của trường ĐH Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng), ngày càng đi vào thực chất và có chất lượng, nhiều đề tài có sự đầu tư tài lực công phu, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, được xã hội và các doanh nghiệp đánh giá cao.

Trong những năm qua, Thầy và trò Nhà trường đã có nhiều nghiên cứu có giá trị khoa học có giá trị được công bố trên nhiều tạp chí có uy tín trong và ngoài nước, các sản phẩm của các đề tài nghiên cứu khoa học cũng có tính ứng dụng cao được triển khai trong thực tế sản xuất và chuyển giao.

Chúng tôi thực hiện phương châm “Học đi đôi với Hành” với một quyết tâm thực sự, đồng thời với việc hoàn thiện các kỹ năng mềm, ngoại ngữ và khả năng làm việc theo nhóm... SV nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng được lãnh đạo cũng như các giảng viên và SV của trường dành sự quan tâm đặc biệt.

Hoạt động này đã góp phần đáp ứng tốt hơn các mục tiêu đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường, giúp các em SV hình thành tư duy và phương pháp làm việc khoa học, đáp ứng được các yêu cầu của một chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật, hay nhà khoa học trong tương lai khi đất nước hội nhập.

Phong trào nghiên cứu khoa học trong SV của trường luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Ban Giám hiệu; sự tận tụy, nhiệt tình hướng dẫn của các Thầy Cô giáo và đặc biệt là sự đam mê, thông minh, sáng tạo của các thế hệ SV. Hội tụ lại những điểm này, đã làm hoạt động nghiên cứu khoa học của ĐH Bách khoa Đà Nẵng luôn phát triển mạnh, quy mô và chất lượng được tăng dần với sự đồng đều về tính chất và lĩnh vực theo đặc thù chuyên môn tại tất cả các Khoa và Chương trình đào tạo- GS.TS Lê Kim Hùng-Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ.

Hải Yến-Thanh Nhã thực hiện