DHBK

10 sự kiện tiêu biểu của Đại học Đà Nẵng năm 2016

13/01/2017 02:02

Năm 2016 khép lại với những dấu ấn và sự kiện nổi bật của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) như: số lượng giảng viên có trình độ Tiến sĩ tăng vọt; 100% trường đại học thành viên đã được kiểm định chất lượng và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục; Khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ với 822 bài báo khoa học (trong đó có 64 bài ISI, Scopus); Hợp tác quốc tế sâu rộng, có nhiều dự án quốc tế lớn như: ERASMUS, USAID; Đào tạo phát triển được 25 chương trình chất lượng cao; Sinh viên ĐHĐN nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế; Cơ sở vật chất được đầu tư mạnh, khởi công xây dựng nhiều dự án trọng điểm… Những sự kiện tiêu biểu này là thành quả phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên tạo nên những bước phát triển của ĐHĐN trên mọi lĩnh vực hoạt động và từng bước đưa ĐHĐN trở thành đại học định hướng nghiên cứu.

1. Trên 25% giảng viên có trình độ Tiến sĩ, vượt chỉ tiêu trước thời hạn 4 năm

Để tăng cường đội ngũ cán bộ giảng dạy đủ sức đảm đương nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học theo định hướng đại học nghiên cứu ứng dụng trong tương lai, những năm gần đây ĐHĐN đã có những quyết sách, chủ trương để các cán bộ, viên chức được cử đi học tập, bồi dưỡng chuyên sâu ở nước ngoài. Đến nay, đội ngũ giảng viên của ĐHĐN có trên 25% giảng viên có trình độ Tiến sĩ, vượt chỉ tiêu trước thời hạn 4 năm (trong đó Trường ĐH Bách khoa có trên 45% TS, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm trên 30% TS). Trong năm 2016, ĐHĐN cũng vinh dự có thêm 13 Phó Giáo sư.

alt

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN tặng hoa chúc mừng 13 Tân Phó Giáo sư tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

2. Thành lập thêm 2 đơn vị mới có ý nghĩa phát triển bền vững cho ĐHĐN

Một là, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHĐNNgày 05/3/2016, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT GS.TSKH. Bùi Văn Ga đã trao quyết định cấp phép hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục cho Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – ĐHĐN.

alt

Với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ, đại diện ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, các cơ sở giáo dục đại học, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHĐN đã ký những thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Trung tâm với các Trường trong khu vực

Hai là, Trung tâm Y khoa ĐHĐNTrung tâm Y khoa chính thức đi vào hoạt động vào ngày 16/10/2016. Trung tâm là mô hình Viện (bệnh viện, trung tâm y khoa) – Trường (đơn vị giáo dục-đào tạo chuyên ngành) góp phần trước hết vào nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Tiếp đến là cùng với các cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân trên địa bàn Thành phố, cũng như cho cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên của toàn ĐHĐN. Trung tâm ra đời cũng đồng hành với mục tiêu đẩy mạnh việc gắn kết giữa công tác đào tạo nhân lực của chuyên ngành y khoa học sức khỏe với phương châm thực hành tại chỗ ngay trong cơ sở đào tạo Y – Dược. Điều này nhất định sẽ nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo uy tín của Khoa Y Dược và học hiệu ĐHĐN. 

alt

Các đại biểu cắt băng khánh thành, đưa Trung tâm Y khoa ĐHĐN đi vào hoạt động

3. Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN là trường ĐH đầu tiên của miền Trung - Tây Nguyên và ĐH vùng trong cả nước được tự chủ

Ngày 31/12/2016 vừa qua, Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động. Là trường ĐH đầu tiên của miền Trung - Tây Nguyên và là đơn vị thứ 16 được thí điểm mô hình tự chủ đại học.

alt

Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN

4. 100% trường đại học thành viên đã được kiểm định chất lượng và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục

Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN là trường đại học đầu tiên trong cả nước được đánh giá và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam. Đến tháng 10/2016, ba trường thành viên của ĐHĐN gồm ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ đã chính thức nhận Quyết định và giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội. Như vậy, ĐHĐN đã trở thành ĐH vùng đầu tiên tại Việt Nam có 4/4 trường ĐH thành viên hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

alt

GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội trao giấy chứng nhận Trường ĐH Sư phạm- ĐHĐN đạt chuẩn chất lượng giáo dục (tại Lễ công bố vào ngày 08/4/2016)

alt

Đai diện 3 trường ĐH thành viên ĐHĐN đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

5. Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế

Bên cạnh các cơ sở giáo dục đạt chuẩn chất lượng giáo dục, ĐHĐN có 03 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn châu Âu CTI, có 02 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA của khu vực Đông Nam Á và cũng là năm đầu tiên ĐHĐN có chuyên gia tham gia kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của nước khác trong khu vực Đông Nam Á theo tiêu chuẩn AUN-QA.

alt

Đoàn Đánh giá ngoài AUN-QA tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục đối với Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử - Viễn thông (Advanced Program in Electronic and Communication Engineering) và Chương trình Tiên tiến ngành Hệ thống nhúng (Advanced Program in Embedded Systems) theo bộ tiêu chuẩn của “Hệ thống đảm bảo chất lượng các trường ĐH Đông Nam Á” (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA) của trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN

6. Khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ

Trong năm 2016, hoạt động Khoa học công nghệ của toàn ĐHĐN được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Trên 26 tỷ đồng cho đề tài các cấp, 33 tỷ đồng CGCN, 822 bài báo khoa học (trong đó có 64 bài ISI, Scopus), tổ chức nhiều hội nghị khoa học cấp quốc gia, quốc tế có uy tín.

alt

Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHĐN nhiệm kỳ 2015-2020

7. Hợp tác quốc tế sâu rộng và có nhiều dự án quốc tế lớn

Hoạt động hợp tác quốc tế được phát triển sâu rộng. Bên cạnh đó, ĐHĐN đã và đang phối hợp thực hiện nhiều dự án quốc tế lớn với tổng cộng 15 dự án với tổng kinh phí 5,5 triệu Euro. Trong đó, tiêu biểu là hai dự án của Châu Âu – ERASMUS và của Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ - USAID.

alt

GS.TS Trần Văn Nam (Giám đốc ĐHĐN) và GS. Vidal Frédérique (Chủ tịch ĐH Nice) ký kết biên bản hợp tác

8. Chất lượng đào tạo sau đại học được nâng cao

Công tác đào tạo luôn được chú trọng. Trong năm 2016, ĐHĐN đã phát triển được 25 chương trình đào tạo chất lượng cao70% chuyên ngành có đào tạo sau đại học, số học viên SĐH đạt 18% so với sinh viên đại học.

alt

Lễ trao bằng tốt nghiệp Tiến sĩ và Thạc sĩ đợt 2 năm 2016 có 5 nghiên cứu sinh đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ và 734 học viên cao học được cấp bằng Thạc sĩ

9. Sinh viên ĐHĐN nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế

Ngoài những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và những dấu ấn đậm nét trong các hoạt động phong trào Đoàn – Hội, Sinh viên ĐHĐN nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế, tiêu biểu là 5 giải thưởng Ý tưởng khởi nghiệp, giải Á Quân Siêu thủ lĩnh 2016, Giải ba Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á và giải Nhì ACM/ICPC toàn quốc, giải Olympic kinh tế lượng và ứng dụng 2016…, đồng thời có hàng trăm sinh viên trao đổi học tập với nước ngoài. Học bổng ngoài quỹ học phí dành cho sinh viên được tài trợ lên đến 4,5 tỷ đồng…

alt

Lễ trao giải kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á 2016

10. Cơ sở vật chất được đầu tư mạnh, khởi công xây dựng nhiều dự án lớn

Trong năm 2016, ĐHĐN đã tổ chức khởi công xây dựng các dự án trọng điểm với tổng giá trị trên 300 tỷ đồng.

alt

Phối cảnh công trình thi công xây lắp nhà làm việc, học tập, thực hành, thí nghiệm và các hạng mục phụ trợ thuộc Dự án đầu tư xây dựng ĐHĐN giai đoạn III

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn