DHBK

Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2

22/03/2012 21:07

Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 đã diễn ra tại Đại học Kyoto, đóng tại cố đô Kyoto của Nhật Bản trong hai ngày 12 13 tháng 3 năm 2012. Đại học Kyoto và Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức hội nghị, với sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET), Hiệp hội xúc tiến Khoa học Nhật Bản (JSPS) và sự hỗ trợ từ phía Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản (MEXT). Có khoảng 150 đại biểu tới từ 43 trường Đại học Nhật Bản và 32 trường Đại học Việt Nam tham dự hội nghị. Hội nghị cũng chào đón sự hiện diện của các đại biểu đến từ các cơ quan hữu quan như: Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản, Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO, giám đốc ĐH Kyoto đã có bài diễn văn khai mạc hội nghị. Giám đốc ĐH Kyoto đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt và lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu và quan khách đã tới tham dự hội nghị lần này. Phát biểu khai mạc hội nghị, Giáo sư tiến sỹ  Mai Trọng Nhuận – Giám đốc đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) - đánh giá cao sự có mặt của các lãnh đạo các trường, ĐH và các cơ quan hữu quan tại hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 và tin rằng hội nghị lần này sẽ tạo dựng một cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học và sau đại học giữa hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cũng tới tham dự hội nghị và gửi lời chào mừng tới tất cả các đại biểu. Trong bài phát biểu của mình, Ngài đại sứ điểm lại những thành tựu trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm vừa qua và hi vọng Hội nghị hiệu trưởng Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 sẽ có những đóng góp quan trọng vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Ông Yasutaka MORIGUCHI - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản và Giáo sư  tiến sỹ Bùi Văn Ga– Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - cùng chia sẽ quan điểm của mình trong mối quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước.

Ông Hayashi TOWATARI - Giám đốc điều hành Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Nhật Bản (JSPS) - khẳng định sự ủng hộ của Hiệp hội đối với các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước, mà điển hình là Hội nghị hiệu trưởng Việt Nam – Nhật Bản.

Sau phần khai mạc, các đại biểu tiếp tục nghe các báo cáo chủ đạo của hội nghị lần này. Ông Hitoshi NARA, Vụ phó vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đã giới thiệu ngắn gọn về hệ thống giáo dục đại học Nhật Bản. Những con số quan trọng và ấn tượng về hoạt động hợp tác và trao đổi giữa các cơ sở giáo dục bậc cao  của hai nước giúp các đại biểu có cái nhìn sâu rộng hơn về  tình hình hợp tác. Số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam học tập tại Nhật Bản trong những năm vừa qua đã tăng lên đáng kể. Chính phủ Nhật Bản đã và đang có những chính sách nhằm quốc tế hóa giáo dục bậc cao Nhật Bản, mà điển hình là Đề án G30. Ông Phan Chí Cường - Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET) - cũng đã trình bày 10 dự án phát triển đại học Việt Nam đang được đề xuất sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Giáo sư tiến sỹ Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đã trao đổi những quan điểm của mình về chiến lược phát triển các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong bài báo cáo chủ đạo của mình, Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO – Giám đốc ĐH Kyoto đã nhìn lại mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản. Ông khái quát lại những điểm chung trong giáo dục đại học hai nước, đánh giá những thành tựu và khó khăn trong quan hệ hợp tác và kết luận bằng quan điểm của mình khi nhìn nhận “các trường đại học phải đóng vai trò là lớp đất nền màu mỡ để nuôi dưỡng nhân tài và sáng tạo”.

Phiên buổi chiều ngày thứ nhất của Hội nghị được chia thành ba Tiểu ban thảo luận song song. Mỗi phiên thảo luận tập trung vào những chủ đề khác nhau. Tại Tiểu ban 1, các đại biểu chia sẻ những quan điểm của mình về những đề tài quan trọng cho các trường đại học trong thế kỷ 21. Giáo sư Michinari HAMAGUCHI – Giám đốc ĐH Nagoya và Phó giáo sư, Tiến sỹ Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đồng chủ tọa phiên thảo luận. “Hợp tác và đảm bảo chất lượng trong giáo dục” là chủ đề của Tiểu ban thứ 2 được đồng chủ tọa bởi Giáo sư Hiroshi MATSUDA – Phó Giám đốc ĐH Yamaguchi và Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Tiểu ban thứ 3 tập trung vào đề tài “Phát triển các hệ thống trường đại học để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”. Giáo sư Masaru ISHIZUMI, Phó giám đốc ĐH Kanagawa và Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh cùng chủ tọa phiên thảo luận.

Phiên hội nghị ngày thứ 2 bao gồm phiên thảo luận toàn thể và lễ ký kết các biên bản hợp tác, diễn ra tại hội trường trung tâm của Tòa nhà tháp đồng hồ nổi tiếng của ĐH Kyoto. Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO và Giáo sư tiến sỹ khoa học Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐHQGHN đồng chủ tọa phiên thảo luận. Sau phiên thảo luận, lễ ký kết các biên bản hợp tác, ghi nhớ đã được tổ chức một cách trang trọng.  Tổng cộng có 8 biên bản ghi nhớ chính thức đã được ký kết giữa các trường tham dự Hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Giáo sư Hiroshi MATSUMOTO một lần nữa cảm ơn sự có mặt của các vị lãnh đạo các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản. Ông hi vọng Hội nghị lần này sẽ là điểm nhấn quan trọng nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các trường đại học hai nước. Giáo sư tiến sỹ Mai Trọng Nhuận cũng gửi lời cảm ơn tới các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt là các cá nhân, đơn vị đã làm nên sự thành công tốt đẹp của hội nghị hiệu trưởng Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2. Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 3 dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2013, như là một hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tài liệu và ảnh liên quan tới hội nghị, mời xem tại đây:

URL: http://www.opir.kyoto-u.ac.jp/2nd_Japan-Vietnam/

User: guest

Password: VNU-KU