DHBK

Đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên thu hút nhiều doanh nghiệp đến tham quan

09/05/2019 17:03

Với những đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Điện đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn đến tham quan như EVN CPC, Công ty Điện lực Đắk Lắk, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, Công ty TNHH T.T.T.I Đà Nẵng, Công ty SCAVI Huế, Công ty TNHH Giải pháp điều khiển và Tự động hóa (CAS), Công ty Shinko Tenos...


Đại diện các doanh nghiệp tham gia Hội nghị SV NCKH Khoa Điện

Sáng ngày 08/05/2019, Khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019.


Toàn cảnh Lễ khai mạc

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Võ Chí Chính – Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, PGS.TS Lê Tiến Dũng – Trưởng Khoa Điện cùng các thầy cô là cán bộ giảng viên của Khoa; đại diện các doanh nghiệp đến tham quan, trao đổi hợp tác nghiên cứu khoa học  và khoảng 200 sinh viên Khoa Điện.

Hội nghị năm nay thu hút 25 đề tài nghiên cứu của 59 sinh viên các khóa thuộc Khoa Điện tham gia với nhiều đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn và hàm lượng khoa học cao trong các lĩnh vực về Kỹ thuật điện, Năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, về lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa với xu hướng nghiên cứu mới về Hệ thống IoT quản lý các khu tự học tại DUT, xe lăn thông minh cho người khuyết tật điều khiển bằng giọng nói, Thiết kế và chế tạo tay máy gắp dạng H-Bot ứng dụng để sắp xếp sản phẩm,...


Các nhóm Sinh viên trình bày đề tài dự thi dưới dạng Poster và sản phẩm

Tại Hội nghị, đại diện các nhóm sẽ trình bày đề tài nghiên cứu dưới dạng poster và chạy thử nghiệm các sản phẩm, các mô hình. Ban Giám khảo sẽ đặt các câu hỏi để sinh viên phản biện và đánh giá dựa trên các tiêu chí Ban tổ chức đưa ra. Bên cạnh phần trình bày Poster, các doanh nghiệp tham gia tại Hội nghị còn tiếp xúc sinh viên để trao đổi về các vấn đề thực tế sản xuất tại tác doanh nghiệp để từ đó gắn nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn.


Doanh nghiệp tham quan mô hình đề tài nghiên cứu của sinh viên

Bà Trần Tiểu Kỳ - đại diện công ty Shinko Tenos cho biết: “Thông qua các Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học, chúng tôi có cơ hội tiếp cận với các bạn sinh viên và các sản phẩm công nghệ tiềm năng, có cơ hội phát triển trên thị trường. Tôi nghĩ rằng các công ty sản xuất sẽ rất cần những mô hình công nghệ mới này để áp dụng thực tiễn”. Bà cũng cho biết thêm, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của công ty tôi rất nhiều và hầu như nguồn nhân lực hiện tại là các bạn sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Những hội nghị như thế này sẽ tạo cơ hội rất tốt cho cả doanh nghiệp và sinh viên có thể trao đổi những vấn đề về thực tế sản suất, nhu cầu việc làm để các bạn sinh viên có định hướng tốt cho công việc sau khi ra trường.


Bà Trần Tiểu Kỳ - công ty Shinko Tenos tham quan mô hình nghiên cứu khoa học của sinh viên

PGS.TS Lê Tiến Dũng - Trưởng khoa Điện đánh giá cao tinh thần chịu khó, tìm tòi, sáng tạo của các bạn sinh viên để nghiên cứu những sản phẩm có hàm lượng khoa học và có tính ứng dụng thực tiễn cao. Thầy bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp tham gia trong Hội nghị này tiếp tục hợp tác với Khoa về khoa học công nghệ và cả về công tác đào tạo để góp phần giúp Khoa có điều kiện tốt hơn để đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng ngày càng cao, đáp ứng tốt hơn và gần hơn với thị trường lao động thực tế.


PGS.TS Lê Tiến Dũng - Trưởng khoa Điện phát biểu tại Lễ khai mạc

SV Lê Xuân Sanh, lớp 14TDH1, Khoa Điện chia sẻ: “Hội nghị Sinh viên NCKH giúp em và các bạn đã học được rất nhiều kỹ năng. Trước hết là kỹ năng làm việc nhóm. Mỗi thành viên có nhiệm vụ khác nhau nhưng tất cả đều phải có sự thống nhất và liên kết để tạo nên 1 sản phẩm hoàn chỉnh và vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng em được vận dụng các kiến thức lý thuyết đưa vào thực hành như vi điều khiển, cách đo đạt thông số, v…v Nhóm em cũng mong muốn sản phẩm sẽ nhận được sự góp ý và hỗ trợ từ phía thầy cô, nhà đồng hành để phát triển sản phẩm rộng rãi hơn”.


SV Lê Xuân Sanh, lớp 14TDH1 (đeo kính) cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu và thiết kế hệ thống quản lý  năng lượng điện hộ gia đình kết hợp điện mặt trời mái nhà” dưới sự hướng dẫn của Th.S Trần Thái Anh Âu và ông Trần Huy Vũ ( công ty CPCEMEC)

Sau hơn 4 tiếng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và sôi nổi, Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học khoa Điện 2019 đã thành công tốt đẹp, với các kết quả cụ thể như sau:

Giải Nhất: đề tài “Hệ thống kiếm tra chức năng bo mạch cho sản phẩm máy giặt” của nhóm sinh viên Nguyễn Hoàng Phương, 14D3 và Phạm Công Thức, 14D2.

Giải Nhì: đề tài “Sử dụng phần mềm Etap để phân tích, đánh giá lưới điện phân phối thành phố Đồng Hới” của nhóm sinh viên Nguyễn Viết Hoàng, 14D3 và Trần Phước Nguyên Thành, 14D2.

Giải Ba: đề tài “Thiết kế hệ thống cắt dây treo áo ngực tự động” của nhóm sinh viên Lê Hồng Khanh, 14D3 và Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, 14C1A.

02 Giải Khuyến Khích: đề tài “Thuật toán MPPT sử dụng FUZZY LOGIC trong hệ thống điện mặt trời” của nhóm sinh viên Trần Thị Bảo Ái 14D1, Trần Đình Hải 14D1, Lê Tiến Lịnh 14D1 và Nguyễn Doãn Vũ 14D1; đề tài “Nghiên cứu, xây dựng chương trình định vị nhanh điểm sự cố trên lưới điện phân phối có kết hợp thiết bị cảnh báo sự cố SRFI và hiển thị lên Google Maps” của nhóm sinh viên Nguyễn Văn Hiếu 14D3 và Đoàn Quang Tân 14D3.

Tất  cả các đề tài tham gia Hội nghị sẽ nhận được giấy chứng nhận tham gia NCKH để động viên tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ khoa Điện đối với sân chơi kiến thức đầy bổ ích này.


Các thầy cô, khách mời doanh nghiệp và đại diện các nhóm đề tài chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN