DHBK

Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN: Đào tạo tinh hoa, chất lượng quốc tế

06/05/2021 10:49

Với bề dày truyền thống, kinh nghiệm 47 năm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất đảm bảo, Trường ĐH Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) luôn chủ động, tiên phong đào tạo các ngành mũi nhọn theo chương trình tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế.  

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN là một trong những trường đầu tiên của cả nước tham gia kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục ĐH theo chuẩn quốc tế và hiện nằm trong top 07 trường ĐH hàng đầu Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục Châu Âu (HCERES) giai đoạn 2017-2022.


Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam Vincent Floreani thăm Khoa FAST

Đây cũng là một trong số các trường ĐH tiên phong mở các chương trình đào tạo (CTĐT) tiên tiên, chất lượng cao như: CTĐT Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV) (từ năm 1999); Chương trình tiên tiến Việt-Mỹ (hợp tác với ĐH Portland, ĐH Washington, Hoa Kỳ, từ năm 2006); Chương trình tiên tiến Việt-Nhật (hợp tác với ĐH Nagaoka, Nhật Bản, từ năm 2008)…


CTĐT kết nối tri thức liên ngành, dựa trên nền tảng giáo dục STEM 

Các chương trình này được triển khai có sự giao thoa, hợp tác quốc tế với các trường ĐH uy tín trên thế giới từ CTĐT, phần lớn giảng dạy, học tập bằng ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Nhật…), có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết và trình độ cao kết hợp với các chuyên gia, giảng viên quốc tế.


Các hoạt động học thuật năng động, sáng tạo, truyền cảm hứng cho SV 

Từ nền tảng, thành tựu của các chương trình này đã giúp Nhà trường "đột phá” trong đào tạo tinh hoa nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập với giáo dục ĐH khu vực và thế giới.


SV Khoa FAST với SV ĐH Singapore Polytechnics trong chương trình Learning Express 

Nhà trường đã tổ chức, thành lập Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (FAST) với mục tiêu: Phát triển toàn diện, sâu rộng các CTĐT dựa trên nền tảng giáo dục STEM (khoa học kỹ thuật, công nghệ kết hợp với toán học), kết nối tri thức liên ngành, xuyên ngành theo chuẩn quốc gia, quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ phục vụ yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, TS. Nguyễn Lê Hoà, Trưởng khoa Khoa FAST cho biết. 


Các sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của SV được ứng dụng phục vụ cộng đồng 

Nhà trường đã giao cho Khoa FAST trực tiếp quản lý, vận hành và phát triển các CTĐT quốc tế bao gồm: 

- Chương trình tiên tiến Việt-Mỹ với 02 chuyên ngành: Điện tử-Viễn thông (hợp tác với ĐH Washington) và Hệ thống nhúng và IoT (hợp tác với ĐH Portland).

- CTĐT Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV) với 03 chuyên ngành: Sản xuất tự động, Tin học công nghiệp (hợp tác với Grenoble INP) và Công nghệ phần mềm (hợp tác với ĐH Bách khoa Marseille).


Không gian khuôn viên trường rợp bóng cây xanh 

Theo PGS.TS. Đinh Thành Việt-Trưởng ban Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHĐN, các CTĐT này đều được xây dựng, phát triển từ CTĐT của các trường đối tác uy tín của Hoa Kỳ, CH Pháp và đã được kiểm định, đạt chuẩn quốc tế với các chỉ số chất lượng rất cao:

03 CTĐT Việt-Pháp liên tục nhiều chu kỳ đạt chuẩn chất lượng CTI (Tiêu chuẩn kiểm định của Ủy ban văn bằng kỹ sư Pháp) và EUR-ACE (Tiêu chuẩn của Tổ chức kiểm định các chương trình kỹ thuật của Châu Âu);

02 CTĐT Việt-Mỹ nằm trong top các CTĐT có điểm đánh giá cao nhất trong khu vực Asean theo Tiêu chuẩn AUN-QA.


Ký kết hợp tác gửi SV thực tập, làm đồ án Capstone tại CH Pháp

Nhà trường và Khoa FAST đặc biệt chú trọng tuyển chọn đội ngũ giảng viên ưu tú, có trình độ cao trong nước và thường xuyên mời các giáo sư, giảng viên quốc tế đến từ nhiều trường ĐH hàng đầu trên thế giới (ĐH Washington, ĐH Portland, ĐH Công nghệ Texas, ĐH Seatle, Hoa Kỳ; ĐH Nice-Sophia Antipolis, ĐH Bách khoa Marseille, CH Pháp; ĐH Leeds, Vương quốc Anh...) cùng nhiều chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu (eSilicon Vietnam, Synopsys, General Electric…) đến giảng dạy, hướng dẫn NCKH cho SV.


SV chào đón năm mới 

Không chỉ được đầu tư, thụ hưởng các điều kiện, tiện nghi học tập về giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện…, SV còn được tham gia, trải nghiệm và phát triển năng lực, kỹ năng mềm theo các tiêu chí "Năng động-Sáng tạo-Hội nhập" trong các hoạt động học thuật, nhóm nghiên cứu, ngoại khoá, giao lưu SV quốc tế, khởi nghiệp... để sẵn sàng trở thành những “công dân toàn cầu” trong kỷ nguyên 4.0.  


SV luôn được khích lệ, tuyên dương để phát triển toàn diện năng lực

SV các Chương trình tiên tiến, chất lượng cao được nhận nhiều học bổng của các tập đoàn, doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước, các quỹ học bổng khuyến học của Nhà trường và đặc biệt là Quỹ học bổng “FAST scholarship” (được tài trợ, ủng hộ từ các doanh nghiệp có hợp tác với Nhà trường và cựu SV) dành cho các tân SV có kết quả tuyển sinh cao, SV có thành tích nổi bật, có hoàn cảnh khó khăn…


SV đạt nhiều giải thưởng, thành tích xuất sắc trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế 

Nhờ được học tập theo các phương pháp dạy-học tích cực (Học theo Dự án-Project Based Learning, Tiếp cận CIDO, Bảo vệ đồ án Capstone hợp tác với các doanh nghiệp làm đề tài thực tế với các chuyên gia đồng hướng dẫn, Học từ trải nghiệm thực tế-Learning Express…) và thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp đối tác quốc tế (Xem thêm tại đây), SV tốt nghiệp đều được tuyển dụng, có việc làm và phát triển nghề nghiệp vững chắc tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu với tỷ lệ gần như 100% (sau 06-12 tháng).


TS. Lê Quốc Huy-Phụ trách Chương trình PFIEV trao học bổng thực tập tại Pháp cho SV từ Công ty Logi VietFrance

Theo TS. Nguyễn Thị Anh Thư-Phó trưởng khoa Khoa FAST, với chất lượng đào tạo và uy tín học hiệu của Nhà trường, SV tốt nghiệp Khoa FAST đang trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững cho nhiều tập đoàn hiện ngày càng chú trọng việc đến Trường để trực tiếp tuyển chọn tập sự, tuyển dụng SV năm cuối, SV tốt nghiệp như: Bosch, Synopsys, eSilicon, Inphi, Viettel, Renesas, Savarti, Uniquify, Fossil, Mobiphone, CMC Telecom, VNPT, EVN, FPT, Foster, Unitec, Takemoto Denki, Axon Active, Cap Gemini, Gameloft, LogiGear,…


Các tập đoàn trực tiếp đến tuyển dụng tại trường

SV Nguyễn Nhật Quang, Chương trình PFIEV hào hứng bày tỏ, các hoạt động của Khoa FAST rất năng động, thực tiễn. Có thể kể đến nhiều hoạt động SV điển hình qua đó phát triển toàn diện phẩm chất, thái độ, năng lực và tư duy sáng tạo, khát vọng “dẫn đầu” cho SV và đóng góp tích cực cho cộng đồng.


SV tốt nghiệp có tỷ lệ việc làm cao, được chào đón bởi các công ty hàng đầu 

Chương trình Giao lưu quốc tế (dự án Learning Express hợp tác Singapore Polytechnic; Giao lưu, trao đổi, du học ngắn hạn với các trường ĐH nước ngoài; Tình nguyện viên cho các sự kiện, hội nghị quốc tế (ICCE, RIVF, VEEC, WiSTEM, YMAC, STEMCON,…), các hoạt động văn nghệ, văn hóa, khởi nghiệp, vì cộng đồng… Đây thực sự là những dấu ấn, kỷ niệm khó quên của cuộc sống SV chúng em sau những giờ học căng thẳng. 


Để lại nhiều ấn tượng trong Ngày hội BK Techshow giao lưu với học sinh THPT

Nhiều giải thưởng, thành tích của SV Khoa FAST và Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã khẳng định uy tín, học hiệu và là minh chứng thuyết phục cho kết quả học tập, rèn luyện trong môi trường luôn khuyến khích sáng tạo, đó là: Giải Nhất toàn nước Mỹ về thiết kế Hệ thống Nhúng, 03 lần vô địch Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật vì cộng đồng EPICS cho SV các trường kỹ thuật-công nghệ, Vô địch Cuộc thi Tự động hoá, Giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Go Green in the city, Giải Nhất/Nhì Quốc gia nhiều năm liền Cuộc thi thiết kế với MCU Texas Instruments, Giải Nhì Quốc gia Cuộc thi Green Challenge, Giải Ba SV NCKH toàn quốc…


Các CTĐT tuyển sinh 2021 của Khoa FAST Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Hàng trăm SV tốt nghiệp các chương trình tiên tiến đã được tuyển thẳng đào tạo sau ĐH tại Trường, nhận được nhiều học bổng theo học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các nước tiên tiến (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Ý, Singapore, Úc, Áo, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, …), TS.Nguyễn Thị Anh Thư chia sẻ.

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN và Khoa FAST luôn chào đón các tài năng, học sinh THPT cùng bước tiếp chặng đường thành công trong tương lai !


Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN luôn chào đón các tài năng!

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN