DHBK

Từ một quyết định táo bạo mang tính lịch sử ra đời sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng

13/09/2015 13:03

40 năm trước, trong khí thế tưng bừng của những ngày đầu giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, Viện Đại học Đà Nẵng, sau đó là Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - tiền thân của Trường Đại học Bách khoa ngày nay, đã được thành lập.

Đây là một quyết định hết sức táo bạo mang tính lịch sử cho sự nghiệp đào tạo nhân lực ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Cho tới nay, tính đúng đắn và kịp thời đó ngày càng được khẳng định.

 alt

Các thế hệ sinh viên trưởng thành từ Trường Đại học Bách khoa nay đã là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, đã và đang lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên mà bản thân tôi - sinh viên khóa 2, khoa Cơ khí là một trong số đó.

Nhờ rèn giũa trong môi trường Bách khoa Đà Nẵng thân yêu, nhờ sự dìu dắt của bao thầy cô yêu quý tôi cũng như các bạn đã trưởng thành và cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu và quản lý.

Đi đến đâu công tác, trong nước hay ở nước ngoài tôi luôn tự hào mình là sinh viên của nhà trường.

Trần Văn Nam
GS.TS. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng.

Nguyên là SV khoá II của Trường.

Sự táo bạo của quyết định nói trên thể hiện ở chỗ chúng ta khai sinh ra một trường đại học trên vùng đất đầy nắng gió và cát trắng trong lúc nguồn lực đầu tư còn hết sức khó khăn. Sự đúng đắn và kịp thời của quyết định mang tính lịch sử này đã được chứng minh với hơn 3 vạn cán bộ khoa học - công nghệ, kinh tế, quản lý xây dựng, kiến trúc sư, thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo từ mái trường này hiện đang giữ những vị trí then chốt trong các ngành kinh tế - xã hội của Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Chúng ta phải khẳng định rằng: Miền Trung và Tây Nguyên phát triển được như ngày nay là nhờ có lực lượng cán bộ do Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đào tạo và bồi dưỡng.

20 năm cách đây, trong xu thế cạnh tranh toàn cầu cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp, Chính phủ đã cho thành lập Đại học vùng và Trường Đại học Bách khoa trở thành một trong những trường thành viên nòng cốt, hoa tiêu, làm động lực để phát triển Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa như được chắp thêm đôi cánh và đã phát triển mạnh mẽ, tiếp tục tự khẳng định mình, chia sẻ, hỗ trợ các trường thành viên khác cùng đi lên. Bốn mươi năm chưa phải là dài trong lịch sử phát triển của một trường Đại học nhưng cũng đủ để Trường Đại học Bách khoa trở thành học hiệu và góp phần quan trọng tạo nên một Đại học Đà Nẵng lớn mạnh như ngày hôm nay.

Thành tựu 40 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Bách khoa hết sức đáng tự hào, với khuôn viên xanh và đẹp, phòng thí nghiệm hiện đại, chương trình đào tạo cập nhật, đa dạng ngành nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước cho đến nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mạnh mẽ, hợp tác quốc tế với các đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Hiện nay đội ngũ cán bộ giảng viên đã lên đến 600 người, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư xếp hàng đầu của cả nước…

Từ vài trăm sinh viên với 3 chuyên ngành đại học khi thành lập, đến nay quy mô của trường lên đến gần 20 ngàn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với hầu hết các chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ cao, kiến trúc và quản lý xây dựng.

 alt

Các em SV có thành tích tốt ngiệp xuất sắc dón nhận khen thưởng của Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, lãnh đạo Nhà trường.

(ảnh trong bài: T.Ngọc)

Đặc biệt là các thế hệ sinh viên trưởng thành từ Trường Đại học Bách khoa nay đã là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, đã và đang lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên mà bản thân tôi - sinh viên khóa 2, khoa Cơ khí là một trong số đó. Nhờ rèn giũa trong môi trường Bách khoa Đà Nẵng thân yêu, nhờ sự dìu dắt của bao thầy cô yêu quý tôi cũng như các bạn đã trưởng thành và cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu và quản lý. Đi đến đâu công tác, trong nước hay ở nước ngoài tôi luôn tự hào mình là sinh viên của nhà trường.

Trong xu thế cạnh tranh chất lượng và hội nhập quốc tế hiện nay, với những thành tựu và cơ sở vững chắc, tôi luôn luôn tin tưởng rằng Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục đáp ứng phát triển nhanh, bền vững, thể hiện cao trách nhiệm cao trước xã hội, là địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhà trường sẽ sớm trở thành Đại học định hướng nghiên cứu và xếp hạng trong hệ thống đại học như mục tiêu đã đề ra, góp phần xứng đáng trong việc xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của cả nước theo tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị.

Trần Văn Nam
GS.TS. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng