DHBK

Trên những bãi xương rồng, cát trắng ngày xưa ấy giờ là giảng đường khang trang, phòng thí nghiệm thực hành hiện đại

13/09/2015 12:50

Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng từ lâu đã được biết đến là cái nôi đào tạo cán bộ khoa học công nghệ chủ lực cho khu vực Miền Trung-Tây Nguyên. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, ngày nay Trường thực sự đã trở thành một điểm sáng của giáo dục đại học nước nhà.

Hàng chục vạn cán bộ khoa học công nghệ tốt nghiệp từ mái trường này hiện đang có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc, góp công sức và trí tuệ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt ở khu vực Miền Trung-Tây Nguyên, nơi bị chiến tranh tàn phá nặng nề, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, không địa phương nào vắng bóng cựu sinh viên của Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng.

 

 alt

 

GS.TSKH.Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga (Sinh viên khóa 1 Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng) trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến các Giáo viên giành thành tích cao tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi bậc TCCN (vừa diễn ra trong tháng 8/2015 tại Đà Nẵng).

Là sinh viên khóa 1 của trường, tôi đã chứng kiến từng bước trưởng thành của mái trường mà tôi đã từng gắn bó. Từng gốc cây, phiến đá nơi đây còn ghi đậm dấu ấn 40 năm về trước. Đó là những năm tháng gian khó ngay sau khi kết thúc chiến tranh, cả thầy và trò hăng say lao động, học tập quên mình để xây dựng những nền móng đầu tiên của Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng.

Những thành quả nhỏ nhoi ban đầu đó đã lớn dần lên theo năm tháng nhờ sự tiếp nối của bao thế hệ thầy, trò những thế hệ tiếp theo. Những bãi xương rồng ngày xưa giờ đã biến thành những khu giảng đường khang trang, những phòng thí nghiệm hiện đại.

Nhóm sinh viên khóa 1 gồm 330 người của chúng tôi tưởng chừng như bị nuốt chửng giữa bãi cát bao la nay đã thành một đại gia đình với hơn 16.000 sinh viên đang hăng say học tập, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của một tập thể giảng viên hùng hậu. Mọi người chắc sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng có những bộ môn của một trường Đại học Bách khoa ở Miền Trung còn nhiều gian khó, song tất cả thầy cô giáo đều có học vị Tiến sĩ; lại có những khoa của Trường tỉ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ đạt trên 50%.

Những con số đó đã nói lên một điều: tập thể lãnh đạo nhà trường qua nhiều thế hệ đã có tầm nhìn chiến lược, tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo, yếu tố sống còn của trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 alt

Mùa tốt nghiệp, ra trường, tháng 7/2015. (Ảnh trong bài : T.Ngọc)

 alt

Những lớp sinh viên đầu tiên của trường đã được các thầy cô rèn luyện ý chí khắc phục khó khăn, vươn lên từ gian khó. Có hình ảnh nào cảm động hơn khi các thầy cô giáo đi nhặt nhạnh, gom góp từng linh kiện điện tử, từng chi tiết máy hỏng của thiết bị chiến tranh, dành những đồng lương ít ỏi của mình để mua sắm vật tư xây dựng nên những bài thực hành, thực nghiệm cho sinh viên những ngày đầu thành lập nhà trường.

Từ sự chắt chiu của các thầy cô giáo hết lòng vì sinh viên, chúng tôi đã ra trường với gói hành trang kiến thức tuy còn nhỏ bé nhưng với hoài bảo mãnh liệt về lập thân, lập nghiệp, góp công xây dựng đất nước mạnh giàu để sinh viên những thế hệ sau không còn khó khăn như thời chúng tôi đã trải qua. Truyền thống tốt đẹp đó của thầy, trò thời gian đầu khi trường vừa thành lập nhắc nhở những thế hệ sinh viên của trường ngày hôm nay luôn nhớ một điều: muốn thành công phải có hoài bảo lớn.
Như chàng thanh niên tuổi 40 tràn đầy sức sống, Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đã và đang chuyển mình vươn tới những đỉnh cao của khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Với đội ngũ giảng viên trình độ cao, trẻ trung, năng động; với những kinh nghiệm đã tích lũy được từ hoạt động thực tiễn và giao lưu quốc tế; với sự cần cù, nhẫn nại yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của người dân miền trung hiền hòa, chất phác tôi tin tưởng chắc chắn rằng Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục tiến xa theo định hướng đại học nghiên cứu, được xếp hạng cao trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và thế giới.

“Đoàn kết, đổi mới, phát triển”, phương châm hành động của trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng từ những năm cuối thế kỷ 20 vẫn tiếp tục là kim chỉ nam cho những bước đường tiếp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường.

Nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin gửi đến tập thể lãnh đạo, toàn thể giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

 Bùi Văn Ga
GS.TSKH.Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,
Sinh viên khóa 1 Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng.