Sinh viên Bách khoa xuất sắc giành ngôi vị quán quân INTE 2024
07/10/2024 10:15
Vượt qua các đối thủ tại Vòng chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên” lần thứ IV năm 2024, đội thi InTE_4105 đến từ Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân của cuộc thi. Đây là đội thi có sự kết hợp giữa sinh viên Nhà trường với sinh viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN.
Đội InTE_4105 trình bày đề tài nghiên cứu và các câu hỏi phản biện từ Hội đồng Ban Giám khảo cuộc thi
Cuộc thi InTE_UD 2024 nhằm mục đích tìm kiếm những gương mặt mới, điển hình để bồi đắp cộng đồng khởi nghiệp trẻ; khơi nguồn ý tưởng, giải pháp và các dự án có tính ứng dụng, khả thi cao, qua đó góp phần kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp trong SV ĐHĐN nói riêng, thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước nói chung.
Vòng chung kết cuộc thi diễn ra trong sáng ngày 05/10/2025 với sự tham gia của 05 đề tài xuất sắc nhất đã vượt qua các vòng thi cơ sở, vòng đào tạo cơ bản và bình chọn khán giả, vòng Bán kết. Tại vòng thi Chung kết, các đội đã lần lượt giới thiệu dự án khởi nghiệp và trả lời những câu hỏi chuyên sâu của Ban giám khảo, qua đó tìm ra quán quân chinh phục giải thưởng Cuộc thi “Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên” lần thứ IV năm 2024.
Kết quả chung cuộc, giải Quán quân thuộc về đội InTE_4105 với dự án "Màng bọc thực phẩm phân hủy sinh học VSCO WRAP từ BC Kombucha chứa các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn từ lá bàng kết hợp với Anthocyanin từ vỏ khoai lang tím" đến từ đơn vị Trường Đại học Bách Khoa và Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN. Đội InTE_4105 gồm các thành viên Trần Hoàng Nhã Uyên, Nguyễn Thị Quỳnh Nhi, Phạm Thị Mỹ Tâm, Trần Hoàng Nhã Quỳnh, dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Đông Phương - Giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.
Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Quán quân của cuộc thi
Chia sẻ về ý tưởng chính của dự án, bạn Trần Hoàng Nhã Uyên cho biết, đề tài “Màng bọc thực phẩm phân hủy sinh học và dung dịch nhúng bảo quản từ BC Kombucha chứa các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn từ lá bàng kết hợp với anthocyanin từ vỏ khoai lang tím” được làm hoàn toàn từ phế phụ phẩm sinh học 100% không chứa polime hóa thạch (PE, PVC,...), là sản phẩm thay thế cho màng bọc nhựa, chất bảo quản hóa học thân thiện với môi trường có thể ăn được, tự phân hủy nhanh chóng, duy trì chất lượng thực phẩm và nhận biết sự hư hỏng của thực phẩm. Đồng thời, sự kết hợp giữa tinh chất kháng khuẩn từ dịch chiết lá bàng và khoai lang giúp tạo ra màng bọc an toàn có thể bảo vệ sản phẩm tránh hư hỏng một cách vượt trội.
Đề tài đã được Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá cao và xuất sắc giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi với số tiền thưởng 15 triệu đồng và 01 suất hỗ trợ niêm yết, truyền thông dự án đến từ đơn vị meta DAP.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho đội InTE_4109 với dự án "Bonne Santé - Hệ thống Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh từ xa" đến từ đơn vị Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN
Bên cạnh đó sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN còn đạt 01 Giải Nhì, 01 Giải Tiềm năng và 01 giải Ấn tượng, gồm:
+ Giải Nhì: InTE_4109 với dự án "Bonne Santé - Hệ thống Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh từ xa".
Ban tổ chức trao giải Tiềm năng và Giải Ấn tượng cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN
+ Giải Tiềm năng: InTE_4108 với dự án "Hệ thống hỗ trợ di chuyển dành cho người khiếm thị thông qua chỉ đường và cảnh báo vật cản".+ Giải Ấn tượng: InTE_4107 với dự án "DUTSafeRoad - Giải pháp ứng dụng thị giác máy tính trong việc phát hiện, cảnh báo và giám sát kích thước hư hỏng trên mặt đường".
Chụp ảnh lưu niệm
Thành tích này khẳng định khả năng sáng tạo, vận dụng kiến thức, kỹ năng và công nghệ của sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN trong việc góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra từ thực tiễn; nghiên cứu tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ cộng đồng.
Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN