DHBK

Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018

27/05/2019 08:58

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018 có 45/101 công trình được vinh danh và trao giải, trong đó Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vinh dự có 02 giảng viên đạt 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích gồm: PGS.TS Đoàn Thị Thu Loan - Khoa Hóa Trường Đại học (ĐH) Bách khoa - ĐHĐN đạt giải Ba lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên với công trình: “Nghiên cứu sử dụng bột đá phế thải non nước để sản xuất vật liệu composite”. ThS. Phạm Duy Dưởng - Khoa Điện - Điện tử - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đạt giải Khuyến khích lĩnh vực Cơ khí - tự động hóa với công trình: “Chế tạo thiết bị ước lượng thông số bước đi phục vụ chăm sóc sức khỏe có sử dụng thuật toán định vị quán tính cải biên”.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen Thủ tướng cho các tác giả đạt giải Nhất

Tối 14/5/2019 vừa qua, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018. Đến dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh; Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức giải thưởng Đặng Vũ Minh; Đại diện các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, các nhà tài trợ và các tác giả đoạt giải.


PGS.TS Đoàn Thị Thu Loan - Khoa Hóa Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN (thứ ba từ phải qua) nhận giải thưởng tại buổi Lễ

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018 quy tụ 101 công trình tham dự thuộc 06 lĩnh vực gồm: Cơ khí - tự động hóa (20 công trình); Công nghệ Thông tin, Điện tử, Viễn thông (14 công trình); Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống (29 công trình); Công nghệ Vật liệu (12 công trình); Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (13 công trình); Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới (13 công trình).

Hội đồng Giám khảo với các nhà khoa học uy tín hàng đầu (Quyết định số 1245/QĐ-LHHVN ngày 27/11/2018) đã xem xét, đánh giá các công trình khách quan, trung thực và công tâm chọn ra 45 công trình để Ban Tổ chức vinh danh và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018 gồm: 04 giải nhất, 11 giải nhì, 14 giải ba, 16 giải khuyến khích cụ thể như sau:

1. Lĩnh vực Cơ khí tự động hoá: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích

2. Lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông: 01 giải nhì, 01 giải ba

3. Lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích

4. Lĩnh vực Công nghệ vật liệu: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 02 giải khuyến khích

5. Lĩnh vực Công nghệ mới nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: 02 giải nhì, 03 giải ba, 03 giải khuyến khích 

6. Lĩnh vực Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 01 giải ba, 03 giải khuyến khích. 

Danh sách 45 công trình đạt giải xem tại đây.


ThS. Phạm Duy Dưởng - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN (thứ hai từ trái qua) nhận giải thưởng tại buổi Lễ

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức giải thưởng Đặng Vũ Minh nhấn mạnh: “Giải  thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Giải thưởng thực sự được giới khoa học nước nhà và nhân dân trong cả nước đánh giá cao”.

Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 08 cá nhân là Chủ nhiệm và đồng Chủ nhiệm của 4 công trình đoạt giải Nhất; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho các chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các  tác giả của công trình đoạt giải nhất và Bằng khen cho các  tác giả của các công trình đoạt giải nhì và ba đang tuổi thanh niên. Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao  Giải WIPO cho 02 công trình xuất sắc thuộc lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa và Công nghệ sinh học. Các công trình được giải được nhận Cúp giải thưởng (đối với giải Ba trở lên), tiền thưởng (theo Quy định Ban Tổ chức) và Bằng khen của Ban Tổ chức.

Thành tích của các giảng viên của ĐHĐN đạt 02/45 giải thưởng Khoa học công nghệ có truyền thống và uy tín hàng đầu Quốc gia tiếp tục khẳntg định học hiệu, tiềm năng của đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học  của ĐHĐN, trở thành một trong những điểm sáng nổi bật của ĐHĐN trong “Năm Hành động - Lấy Khoa học Công nghệ làm đột phá để phát triển bền vững”.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN