DHBK

07 trường đại học kỹ thuật tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục

20/12/2022 08:40

Sáng ngày 16/12/2022 tại Đà Lạt, nhóm 07 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Thuỷ lợi, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, đã ký kết biên bản hợp tác về lĩnh vực kiểm định quốc tế đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Cũng trong dịp này, nhóm G7 cũng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động hợp tác giữa 7 trường giai đoạn 2021 – 2022 và xây dựng định hướng hoạt động năm 2023.


Toàn cảnh hội nghị nhóm 07 trường đại học kỹ thuật

Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ GD Đại học – Bộ Giáo dục & Đào tạo; Ông Nguyễn Hữu Nam, Trưởng phòng Quản lý khoa học – Sở KHCN tỉnh Lâm Đồng.

Đại diện 07 trường, Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã báo cáo sơ kết kết quả hợp tác trên các lĩnh vực đã được ký kết giữa 07 trường trong các lĩnh vực Đào tạo các chương trình kỹ sư, Truyền thông – Tuyển sinh, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cũng như các hoạt động khác.


Báo cáo sơ kết công tác hợp tác giữa 07 trường đại học kỹ thuật 2021-2022 và những đề xuất cho năm 2023

Trong 02 năm vừa qua, nhóm các trường đại học kỹ thuật G7 đã đạt được một số kết quả chính nổi bật:

- Xây dựng các CTĐT theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình đảm bảo tương đương với trình độ thạc sỹ và đạt bậc 7 theo khung trình độ quốc gia Việt Nam, tối thiểu 180 tín chỉ, trong đó 03 trường ĐHBK đã cùng ký kết trao đổi tín chỉ với nhau.

- Nhóm 07 trường đã thiết lập và duy trì kênh truyền thông Fanpage 07 trường, cùng nhau phối hợp tuyên truyền về các ngành chung trong hoạt động tuyển sinh năm 2022 và các thay đổi về phương thức tuyển sinh riêng của mỗi đơn vị

- Về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, các trường trong nhóm thường xuyên duy trì các kết nối chuyên gia, trao đổi về chuyên môn, cùng tham gia các hội thảo, hội nghị khoa học có chuyên môn liên quan. Trong đó duy trì hoạt động của website CLB các trường kỹ thuật với nòng cốt là 07 trường.

- Bên cạnh đó, các trường đã cùng nhau thường xuyên trao đổi thông tin về tuyển sinh, kiểm định chất lượng, cùng tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, các mạng lưới có liên quan.

Hội nghị lần này cũng được lắng nghe các phát biểu của đại diện lãnh đạo 07 trường về những kết quả đạt được trong báo cáo sơ kết hoạt động 2021-2022 và những chỉ đạo định hướng cho kế hoạch và chương trình hoạt động của nhóm 07 trường trong thời gian tới.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Thầy cũng chia sẻ một vấn đề không chỉ của riêng Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN mà còn là vấn đề chung của nhiều trường đại học khác, đó là chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên. Thầy nhấn mạnh để có thể duy trì và phát triển quan hệ hợp tác giữa 07 trường trong nhóm G7 trong thời gian đến đạt hiệu quả hơn thì cần đẩy mạnh triển khai hoạt động chung giữa các đơn vị chức năng trên cơ sở thoả thuận đã ký kết nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, thầy cũng lưu ý cần đưa ra lộ trình, kế hoạch hành động cụ thể và phải đánh giá hiệu quả các hoạt động định kỳ 2 lần/1 năm.


PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học nhấn mạnh, nhóm G7 là nhóm gồm những trường ĐH tiêu biểu, vì vậy Nhóm G7 cần lan tỏa nhiều hơn những giá trị mà G7 đang hướng tới đặc biệt là những kinh nghiệm trong việc kiểm định để mang lại giá trị cộng hưởng. Vụ trưởng cũng chia sẻ, Bộ Giáo dục & Đào tạo cam kết luôn đồng hành chia sẻ với các trường. Đồng thời, các trường cần có đề nghị kịp thời để Bộ cùng hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn nhằm giúp các Trường cùng phát triển.


PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học phát biểu tại Hội nghị

Sau phần phát biểu của Vụ trưởng và 07 trường đại học, Hiệu trưởng 7 trường trong nhóm đã cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động kiểm định và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế trước sự chứng kiến của Vụ trưởng Vụ GD ĐH, các thầy cô lãnh đạo các trường và các thành viên tham gia Hội nghị.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated with low confidence


Đại diện Lãnh đạo 07 trường đại học ký kết biên bản ghi nhớ về hoạt động kiểm định và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Đặc biệt, tại hội nghị nhóm 07 trường đại học kỹ thuật lần thứ 5 cũng đã tổ chức lễ tri ân và cảm ơn PGS.TS. Đoàn Quang Vinh một trong những “hạt nhân” đầu tiên góp phần hình thành nên nhóm 07 trường đại học kỹ thuật. Cảm ơn Thầy vì những đóng góp xây dựng cho các hoạt động chung của nhóm 07 trường.


Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học và Lãnh đạo 06 trường đại học trong nhóm G7 cảm ơn những đóng góp quan trọng của PGS.TS. Đoàn Quang Vinh cho việc thành lập và phát triển của nhóm 07 trường đại học kỹ thuật

Với việc ký kết hợp tác của 7 trường trong lĩnh vực kiểm định quốc tế đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế lần này càng khẳng định vai trò và vị thế tiên phong dẫn dắt của 07 trường đại học kỹ thuật. Việc hợp tác giữa 7 trường trong nhóm sẽ giúp chia sẻ nguồn lực về kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế với các trường kỹ thuật, góp phần đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu đồng thời nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực giáo dục.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Nguồn: Trung tâm Học liệu và Truyền thông - Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN