DHBK

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

10/12/2022 21:12

Sáng ngày 10/12, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.


Đại biểu và khách mời tham dự lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; Ngài YaKabe Yoshinori -Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các địa phương, doanh nghiệp đối tác; đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng thành phố Đà Nẵng; TS. Phan Minh Đức - Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN; PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN.

Cùng tham dự có nguyên lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên của ĐHĐN; Ban Giám hiệu, Hội đồng Trường và đại diện lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các phòng, khoa/bộ môn, trung tâm và cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên của Nhà trường.


Đại biểu và khách mời tham dự lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, tiền thân là Viện Đại học Đà Nẵng, thành lập ngay sau ngày thống nhất đất nước (năm 1975) với sứ mệnh là đào tạo lực lượng kỹ sư kịp thời yêu cầu tái thiết quê hương sau những năm chiến tranh ngay sau ngày thống nhất đất nước.

Lễ khai giảng Khóa I (29/03/1976) diễn ra đúng vào lễ kỷ niệm 1 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng với 329 sinh viên trúng tuyển. Trước đó bốn tháng hệ dự bị đã nhập học với 300 học sinh. Điều kiện cơ sở vật chất rất thiếu thốn, các thầy cô phải tận dụng linh kiện, máy móc còn lại sau chiến tranh để phục vụ dạy học.

Từ những ngày đầu thành lập với 03 khoa chính là Khoa Cơ khí, Khoa Điện và Khoa Kinh tế. Trải qua hơn 47 năm, Nhà trường đã có 14 khoa, 10 đơn vị chức năng, 09 Trung tâm, Viện nghiên cứu – đào tạo và 1 Tổ trực thuộc. Hàng năm Nhà trường đào tạo khoảng hơn 3000 sinh viên với 16 chuyên ngành bậc Tiến sĩ, 17 chuyên ngành bậc Thạc sĩ và 36 ngành/ chuyên ngành trình độ đại học với quy mô gần 16.000 nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.

Từ năm 2018, Nhà trường đã thay đổi phương pháp học truyền thống (học thụ động) sang học tích cực theo dự án PBL (Project Based Learning). Với phương pháp học tập này sinh viên sinh viên có cơ hội tham gia giải quyết các vấn đề thực tế, nắm vững kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết trong các bối cảnh nghề nghiệp trong thời kỳ CN 4.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình dạy, học và nghiên cứu. Đến nay, Nhà trường đã có 02 toà nhà làm việc, 5 khu giảng đường có hơn 130 phòng học, cùng hệ thống phòng thí nghiệm, xưởng thực tập, phòng máy tính hiện đại, khang trang phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập, NCKH và chuyển giao công nghệ.

Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, hiện nay, Nhà trường có tổng số các bộ viên chức (CBVC) là 547 CBVC. Trong đó, có 374 giảng viên, 4 Giáo sư, 45 Phó giáo sư, 49 Giảng viên Cao cấp, 88 Giảng viên chính; 205 Tiến sĩ KH, Tiến sĩ; 119 Thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên giảng dạy lý thuyết có trình độ tiến sĩ đạt 72.7% giảng viên, chiếm tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ cao nhất trong Đại học Đà Nẵng và nằm trong tốp đầu ở các trường đại học trong cả nước. Nhà trường còn có gần 50 giảng viên đang học tập sau đại học, thực tập tại nhiều quốc gia trên thế giới.


Sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng xếp hình chào đón sự kiện đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Nhà trường

Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường trong những năm qua cũng đã trở thành một phong trào rộng lớn không chỉ trong cán bộ, giảng viên mà còn thu hút đông đảo sinh viên tích cực tham gia. Từ con số 50 đề tài thực hiện trong năm 2011 đến năm 2013 tổng số đề tài là 64 và đã nhanh chóng tăng đều các năm và đến năm 2021 số đề tài đã thực hiện đạt được con số 72 đề tài trong đó có 4 đề tài cấp Bộ, 10 đề tài của Vinif và doanh nghiệp, 3 đề tài với các địa phương, 55 đề tài cấp cơ sở.

So với giai đoạn trước hoạt động nghiên cứu khoa học được tăng lên đáng kể về số lượng và chất lượng, nổi bật là các đề tài cấp tỉnh, thành phố và doanh nghiệp góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc tăng mạnh số lượng đề tài trong 10 năm qua đặc biệt là trong các năm 2019 và 2020, chủ yếu tập trung vào các đề tài cấp Nhà nước, Nafosted, đề tài cấp Bộ, đề tài Tỉnh, Thành phố nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách, cụ thể đặt ra của địa phương: như các vấn đề về xử lý môi trường, vật liệu xây dựng, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, phát triển nông thôn mới, kinh tế biển, thành phố thông minh …

Các kết quả nghiên cứu khoa học của Nhà trường được ứng dụng hiệu quả vào thực tế. Điển hình, trong năm 2020-2021 khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Nhà trường đã cho ra đời các sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 như: Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm trong bệnh viện, máy rứa tay sát khuẩn tự động, xe chở bệnh nhân Covid-19, … Những đóng góp tích cực của Nhà trường vào việc phòng chống Covid-19 đã được địa phương cũng như các Bộ, ngành ghi nhận.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi, kết nối chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp để tạo môi trường phát triển những nghiên cứu của sinh viên và giảng viên. Từ năm 2011 đến nay, Nhà trường đã có 160 văn bản hợp tác được ký kết. Nổi bật nhất tháng 9 vừa qua, Trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin, tiếp nhận hỗ trợ 100.000 USD mỗi năm (trong vòng 5 năm) thực hiện các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học của Trường.

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN là một trong những trường đi tiên phong về kiểm định chất lượng nhằm khẳng định học hiệu của Trường. Đến nay, Nhà trường đã có 15 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn AUN-QA, 03 CTĐT kỹ sư chất lượng cao Pháp – Việt (PFIEV) đạt tiêu chuẩn CTI, trong đó có 02 chương trình tiên tiến đạt tiêu chuẩn AUN-QA chu kỳ 2, 02 chương trình kỹ sư Chất lượng cao PFIEV đạt tiêu chuẩn kiểm định CTI chu kỳ 3 và 01 chương trình đạt tiêu chuẩn CTI chu kỳ 4.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã khẳng định được vị thế tiên phong của mình trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam và tự hào là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của Miền trung, Tây Nguyên cũng như cả nước và khu vực Đông Nam Á.

A picture containing person, dressed

Description automatically generated
Đồng chí Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng gắn Huy chương Độc lập hạng Nhì lên cờ truyền thống của Trường

A group of people on a stage

Description automatically generated with medium confidence
Lãnh đạo Nhà trường đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

A group of people standing on a stage with a large screen behind them

Description automatically generated with medium confidence
Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Nhà trường

Với những đóng góp cụ thể, thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và sự nghiệp giáo dục - đào tạo của nước nhà nói riêng, ngày 15/11/2022 Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định trao tặng Huân chương độc lập hạng nhì cho Nhà trường. Đây là một trong những phần thưởng hết sức cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng.

A person standing at a podium

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường đọc Diễn văn

Tại buổi lễ, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh “Toàn thể cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên, học viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, ra sức phấn đấu, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu khoa học, triển khai hệ thống quản trị đại học tiên tiến, vững bước tiến vào kỷ nguyên 4.0, xây dựng Nhà trường mãi là niềm kiêu hãnh của các thế đã và đang công tác, học tập tại Trường, là niềm kiêu hãnh của nhân dân thành phố Đà Nẵng, miền Trung và cả nước, thực hiện đúng thông điệp của Nhà Trường với xã hội: Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng là trường đại học kỹ thuật công lập định hướng nghiên cứu, hướng đến hệ sinh thái giáo dục nhân bản, đổi mới và sáng tạo; tạo cơ hội cho mọi người phát triển giá trị bản thân, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.”

A person standing at a podium

Description automatically generated with medium confidence
Đồng chí Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận, đánh giá cao truyền thống và những thành quả của các thể hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và người học của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN trong hơn 47 năm qua. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, những thành quả, nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy, cô giáo, sinh viên của Nhà trường đã “đóng góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố”, “trở thành địa chỉ tin cậy, một “học hiệu” được các thế hệ sinh viên và nhân dân trên dải đất miền Trung-Tây Nguyên và cả nước lựa chọn để trao gửi niềm tin”. Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy, kế thừa những thành tích đã đạt được, chú trọng đầu tư phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, xứng đáng là trung tâm uy tín về nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp của quốc gia và quốc tế trong bối cảnh toàn cầu và chủ động hội nhập quốc tế.

A person standing at a podium

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN phát biểu

“Bước vào một giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thuận lợi, thời cơ nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, nhất là sự cạnh tranh trong giáo dục đại học ngày càng tăng, yêu cầu cấp thiết về đào tạo nguồn nhân lực chât lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, những đòi hỏi của quá trình đổi mới và hội nhập… Trong bối cảnh đó, tôi đề nghị lãnh đạo nhà trường phát huy truyền thống đầy tự hào của Trường, phát huy những kết quả đạt được và lợi thế của cơ chế tự chủ chi thường xuyên vừa được Chính phủ cho phép, chung sức đồng lòng, cố gắng nhiều hơn nữa, luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ biết làm để có những quyết sách phù hợp, trong đổi mới quản trị nhà trường, trong tăng cường hợp tác với doanh nghiệp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trong nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chúc Trường tiếp tục Đổi mới – Hội nhập -Phát triển, và đạt nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong chặng đường phát triển mới, luôn là cái “nôi” đào tạo kỹ sư công nghệ hàng đầu của đất nước”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng gửi gắm.

Graphical user interface, website

Description automatically generated

Graphical user interface, website

Description automatically generated

Graphical user interface, website

Description automatically generated
Đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm

Việc đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là cột mốc thật sự có ý nghĩa và là động lực để Nhà trường tiếp tục phát triển xứng tầm là cơ sở giáo dục đào tạo có uy tín, là cái nôi để thu hút nhân tài, bồi dưỡng nhân tâm, hoàn thiện nhân cách, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN