DHBK

Hơn 200 sinh viên tham gia Hội thảo khởi động chương trình 21CS

10/12/2022 12:23

Sáng ngày 07/12/2022, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình 21CS – Chương trình phát triển năng lực nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

Ảnh có chứa người, trong nhà, khán phòng, phòng hội nghị

Mô tả được tạo tự động
Đại biểu tham gia Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Đại diện lãnh đạo Liên hiệp hội và doanh nghiêp khách mời gồm có: Ông Thái Bá Cảnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng;  ThS Nguyễn Minh Phúc, Phó giám đốc Trung tâm VNPT-IT Khu vực 3; KS Thái Thành Nam, Giám đốc Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử điện lực miền Trung; ThS. Văn Phú Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước; ThS. Nguyễn Thành Chương, Chủ tịch HĐQT- Giám đốc điều hành, Công ty cổ phần công nghệ QCM. Về phía Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN gồm có: PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, các giảng viên và gần 200 sinh viên đang công tác và học tập Trường.

Ảnh có chứa văn bản, người

Mô tả được tạo tự động
PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong thời đại số hiện nay, ngoài kiến thức chuyên môn, mỗi cá nhân cần phải bổ sung thêm những kỹ năng khác, đặc biệt là 05 kỹ năng sau: giải quyết vấn đề; làm việc nhóm; giao tiếp ứng xử; tư duy phản biện và đàm phán; tư duy sáng tạo… Chính vì vậy, chương trình 21CS là một trong những chương trình ngoại khoá, là sân chơi giúp sinh viên bách khoa rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để trở thành công dân toàn cầu. Đồng thời, thông qua chuỗi chương trình 21CS, Nhà trường hy vọng sẽ “xây dựng nên một hệ sinh thái sáng tạo với nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để toàn thể giảng viên, sinh viên cùng chung tay thực hiện từ xây dựng ý tưởng đến sáng tạo và ước mơ khởi nghiệp, và hơn hết là cảm hứng và động lực để phát triển các dự án phục vụ xã hội, theo đuổi đam mê sáng tạo và khởi nghiệp.


Ông Thái Bá Cảnh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu tại hội thảo khởi động chương trình 21CS, ông Thái Bá Cảnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng khẳng định “Thành phố Đà Nẵng đang tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới, như phát triển khoa học – công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, … Chúng tôi tin tưởng và hy vọng những chương trình đào tạo tiên tiến này, sẽ lan toả thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, kết nối mạnh mẽ và bền chặt hơn giữa với doanh nghiệp với trường đại học. Từ đó, phát triển năng lực của thế kỷ cho chính người học, hướng đến hình thành thế hệ công dân toàn cầu, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển bền vững của Đà Nẵng và của cả nước”.

A picture containing diagram

Description automatically generated
TS. Nguyễn Thị Anh Thư – Phó Trưởng khoa Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến giới thiệu tổng quan về chuỗi hội thảo chương trình 21CS

Chuỗi hội thảo Chương trình phát triển kỹ năng thế kỷ 21 (tên tiếng Anh là 21st Century Skill program, gọi tắt là 21CS) - là chương trình dạy học ngoại khóa nhằm phát triển năng lực sinh viên về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, được Trường Đại học Bách khoa phối hợp với Đại học Bang Arizona, Hoa Kỳ thiết kế, tổ chức đào tạo thường xuyên hàng năm thông qua chuỗi các khóa học, cuộc thi, hội thảo, hoạt động kết nối và hợp tác với doanh nghiệp trong nước và quốc tế:

- Dự án phát triển năng lực nghiên cứu khoa học (URI): dành cho sinh viên năm 1;

- Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS): dành cho sinh viên năm 2, 3, 4;

- Dự án hợp tác doanh nghiệp (eProject): dành cho sinh viên năm 3, 4, 5;

- Dự án từ sáng chế đến khởi nghiệp (MEP): dành cho sinh viên năm 4, 5 và giảng viên;

- Vườn ươm khởi nghiệp (Incubator): dành cho sinh viên năm 4, 5 và giảng viên;

- Dự phát thúc đẩy nữ giới trong STEM (WiSTEM): dành cho nữ sinh viên DUT và giảng viên;

- Dự án về Tự động hoá (Rockwell Automation): dành cho sinh viên các chuyên ngành liên quan;

- Và các dự án, cuộc thi khác.


Các khách mời tham gia toạ đàm doanh nghiệp – Nhà trường tại hội thảo khởi động

Thông qua phần chia sẻ của các lãnh đạo và khách mời đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, các Doanh nghiệp lớn tại miền Trung và cả nước: Trung tâm VNPT-IT Khu vực 3; Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử điện lực miền Trung; Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng; Công ty cổ phần tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước, và lãnh đạo, giảng viên DUT giúp các bạn sinh viên chuyên ngành kỹ thuật, tìm hiểu thêm những xu hướng phát triển công nghệ kỹ thuật, gắn với nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao từ thị trường lao động cạnh tranh; qua đó, xác lập được định hướng học tập và nghiên cứu phát triển bản thân, chuẩn bị sẵn sàng để thích nghi trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có những ảnh hưởng và tác động lớn đến nhu cầu lao động, lẫn đòi hỏi cao hơn về trình độ chuyên, lẫn kỹ năng.

A picture containing text

Description automatically generated

A person holding an umbrella

Description automatically generated with low confidence


Nhóm tác giả các dự án về sản phẩm công nghệ kỹ thuật đã đạt giải toàn quốc (gồm các dự án EPICS, MEP và dự án khoa học đổi mới sáng tạo khác) đã giới thiệu, trình diễn dự án và giao lưu với các bạn sinh viên

Ngoài ra, tại hội thảo khởi động chương trình 21CS các bạn sinh viên còn được tham gia giao lưu với các nhóm tác giả đã đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp, sáng tạo và dự án cộng đồng như: dự án Áo khoác công nghệ sCoat, dự án Delta X, dự án Áo khoác dành cho trẻ tự kỷ Austism Jacket, dự án “Khả năng tái chế của Si-PET được dùng trong ngành công nghiệp điện tử”.

A group of people posing for a photo

Description automatically generated with medium confidence
Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN