DHBK

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

08/12/2022 16:20

Chiều ngày 01/12/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.

A picture containing diagram

Description automatically generated
Tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh THCS tại Hà Nội

Cuộc thi là một trong những hoạt động được tổ chức thường niên nhằm triển khai Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Năm 2022, được tổ chức lần thứ 4, Cuộc thi đã thu hút 1.271.935 thí sinh tham gia bài dự thi từ 7.869 đơn vị tổ chức vòng sơ khảo từ 57 tỉnh/thành phố, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các trường đại học/học viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 28 trường cao đẳng, đại học/học viện trên cả nước tham gia.

A picture containing text, monitor, television, screen

Description automatically generated
Bà Đoàn Quỳnh Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tổng kết Cuộc thi


Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu của Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

Tại vòng chung kết toàn quốc, Ban tổ chức đã nhận được 1.364 bài dự thi phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức thể hiện. Theo Bà Trần Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá các bài thi có sự đầu tư công phu, nghiêm túc: viết tay với nét chữ rất đẹp, trang trí, minh họa đẹp mắt; nhiều clip có chất lượng nội dung, kĩ thuật, mỹ thuật, tạo hiệu ứng tốt đối với người xem. Nhiều bài dự thi thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ và thể hiện sức sáng tạo, trí tưởng tượng tuyệt vời của các thí sinh, tạo rất nhiều sự bất ngờ thú vị cho Ban Giám khảo. Ban tổ chức đã trao các giải tập thể; 02 giải Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, 08 giải A, 14 giải B, 52 giải C, gần 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. Ngoài ra, một số nhà xuất bản và nhà sách có quà tặng cho các cá nhân và tập thể đạt giải.

A group of people standing on a stage with a large screen behind them

Description automatically generated with medium confidence
Bà Trần Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Giám khảo trao Giải tập thể cho các đơn vị

Vòng sơ khảo cuộc thi “DUT – Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2022 được phát động và lan tỏa đến hơn 14.000 sinh viên; thu hút hàng trăm bài dự thi qua các vòng thi cấp Chi đoàn, cấp Liên chi và toàn Trường. Với 10 bài dự thi xuất sắc được gửi tham gia vòng chung kết theo số lượng yêu cầu của Ban Tổ chức, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã vinh dự nhận được Giải tập thể dành cho đơn vị có nhiều thí sinh tham gia vòng sơ khảo nhất trong 28 trường cao đẳng, đại học/học viện trên cả nước và 01 Giải Khuyến khích với bài dự thi của sinh viên Lê Ngô Hoàng Vy – Lớp 21KXCLC, Khoa Quản lý Dự án.

A picture containing text, indoor, group, line

Description automatically generated
Đại biểu trao Giải Khuyến khích cho các thí sinh khối các trường đại học, cao đẳng

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thực sự lan tỏa và trở thành thương hiệu cho hoạt động khuyến đọc được học sinh, sinh viên trong cả nước hưởng ứng sôi nổi, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc phù hợp với các lứa tuổi và các đối tượng khác nhau. Trung tâma Học liệu và Truyền thông, Đoàn Thanh niên sẽ tiếp tục phối hợp để phát huy kết quả đạt được, tổ chức các hoạt động khuyến đọc phong phú và đa dạng để văn hóa đọc càng ngày càng lan tỏa và phát triển sâu rộng trong sinh viên toàn Trường.

A group of people standing on a stage

Description automatically generated with medium confidence
Đại biểu chụp ảnh chung cùng 02 Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu năm 2022

Graphical user interface

Description automatically generated
Bà Đoàn Quỳnh Dung – Trưởng Ban tổ chức tặng hoa tri ân các nhà tài trợ

Text

Description automatically generated with low confidence
Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

A person standing on a stage

Description automatically generated with low confidence
Em Nguyễn Thanh Mai (Lớp 2A1, Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, Nam Định) – Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu đại diện hơn 1,2 triệu thí sinh phát biểu tại buổi lễ

A person standing in front of a screen

Description automatically generated with medium confidence
SV. Lê Ngô Hoàng Vy – Lớp 21KXCLC, Khoa Quản lý Dự án nhận Giải Khuyến khích

A group of people around a table

Description automatically generated with medium confidence
Các bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 được trưng bày, giới thiệu tại lễ trao giải

Text, letter

Description automatically generated

Link ảnh Lễ tổng kết và trao giải: https://photos.app.goo.gl/r9gGQjJQ7uhNWfYy7

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN