DHBK

Họp đánh giá giữa kỳ các hoạt động của Dự án PURSEA “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á”

02/12/2022 10:48

Từ ngày 30/11 đến ngày 2/12/2022, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức Họp đánh giá giữa kỳ các hoạt động được triển khai trong khuôn khổ Dự án Erasmus+ PURSEA do Liên minh châu Âu tài trợ. Các cuộc họp kết hợp tập huấn nhằm 3 mục tiêu khác nhau: báo cáo các hoạt động đã thực hiện của Gói công việc số 6 (WP6), biên soạn Sách hướng dẫn của Dự án, tập huấn các hoạt động tài chính của Dự án. Đây là dịp để các trường thực hiện dự án báo cáo tiến độ thực hiện các kế hoạch hành động, những khó khăn gặp phải và thảo luận các giải pháp khắc phục.

Ảnh có chứa tường, trong nhà, người phụ nữ, người

Mô tả được tạo tự động
Bà Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, điều phối dự án

Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường cùng điều phối viên của 13 trong số 16 trường tham gia Dự án.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc sự kiện

Phát biểu tại buổi họp, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng rất vinh dự là đơn vị tổ chức phiên họp giữa kỳ nhằm mục đích đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động trong gói công việc số 06 này. Đây là một trong chuỗi nhiều hoạt động của dự án “Đổi mới quản trị Đại học tại Đông Nam Á” - PURSEA. Thầy gửi lời cảm ơn tới Liên minh châu Âu đã tài trợ cho các dự án Erasmus+ nhằm tăng cường năng lực cho các trường đại học, cảm ơn Trường Đại học Hà Nội (điều phối viên dự án), Tổ chức đại học Pháp Ngữ đã hỗ trợ viết dự án từ giai đoạn ban đầu cũng như các chuyên gia đến từ Pháp, Bỉ, Đức, Campuchia đã tham gia góp phần cho thành công của Dự án.

Thầy chia sẻ lãnh đạo trường đại học vẫn còn nhiều điều cần học hỏi trong xây dựng chiến lược, làm sao để một chiến lược được triển khai hiệu quả trong bối cảnh không ngừng đổi mới của giáo dục đại học hiện đại. Những trường châu Á tham gia Dự án mặc dù có những thế mạnh nhất định nhưng để vươn tới những thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế vẫn là một mục tiêu dài hạn và đầy thách thức. Tham gia dự án này, các trường thành viên của dự án có dịp nhìn lại thực trạng của chính mình, phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức cũng như chia sẻ với nhau những ý tưởng đổi mới trong một chiến lược ngắn hạn và lâu dài của quản trị đại học. Và đây cũng là các hoạt động ưu tiên mà các trường thành viên đang triển khai trong gói công việc số 06.

Tham gia vào dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á” là một trong những cơ hội tuyệt vời cho Trường Đại học Bách khoa. Từ năm 2020, Nhà trường đã cử những cán bộ ở cấp chiến lược của trường tham gia vào dự án. Chính đội ngũ này đã là lực lượng nòng cốt để xây dựng chiến lược của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở kết quả của các gói công việc số 02, 03 và 04, Nhà trường đã xây dựng chiến lược hành động trong khuôn khổ gói công việc số 06, tập trung vào phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học, truyền thông và xây dựng hệ thống thông tin của Nhà trường. Với sự hỗ trợ trong khuôn khổ dự án PURSEA, Nhà trường đang triển khai dự án chuyển đổi số với mục tiêu số hoá các hoạt động của Nhà trường nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới quản trị đại học trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Ảnh có chứa văn bản, người, trong nhà, con người

Mô tả được tạo tự động
Toàn cảnh phiên họp

Được biết, Dự án PURSEA có mục đích chính là tăng cường năng lực quản trị đại học cho 8 cơ sở giáo dục đại học ở Đông Nam Á thông qua việc hỗ trợ xây dựng và triển khai hoạch định chiến lược phát triển của từng trường, phù hợp với bối cảnh và đặc điểm của mỗi trường.

Các đối tác của dự án sẽ hợp tác nghiên cứu, trao đổi và xây dựng mô hình quản trị từ khi khâu hoạch định chiến lược phát triển cho đến việc xây dựng và triển khai kế hoạch hành động phù hợp với đặc thù của từng trường đại học.

Ảnh có chứa trong nhà, tường, người, bàn

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa máy tính xách tay, người, máy tính, trong nhà

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa người, trong nhà, tường, người đàn ông

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa trong nhà, tường, máy tính xách tay

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa trong nhà

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa bàn, trong nhà, cửa sổ, tường

Mô tả được tạo tự động
Đại biểu tham dự cuộc họp

Cụ thể, Dự án sẽ hỗ trợ các trường thành viên triển khai hoạt động để đạt được các mục tiêu sau:

1)    Xây dựng các phương pháp và công cụ cần thiết giúp nâng cao năng lực hoạch định chiến lược phát triển và xây dựng các kế hoạch hành động cho từng cơ sở giáo dục đại học là thành viên của dự án, phù hợp với bối cảnh của quốc gia, khu vực và đặc thù của từng trường.

2)    Triển khai thực hiện một kế hoạch hành động ưu tiên của trường cũng như các giải pháp quản trị và hỗ trợ sự thay đổi tại mỗi trường.

Kết quả cần đạt :

-    Một kế hoạch hành động ưu tiên được đưa vào triển khai.

-    Các giải pháp tổng thể về quản trị và quản lý cũng như hỗ trợ sự thay đổi.

3)    Xây dựng các công cụ cho phép tập hợp, chia sẻ và tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược cũng như hỗ trợ quá trình thay đổi mô hình quản trị và quản lý các cơ sở giáo dục đại học.


Chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN


Le soutien apporté par la Commission européenne à la production de la présente publication ne vaut en rien approbation de son contenu, qui reflète uniquement le point de vue des auteurs; la Commission ne peut être tenue responsable d’une quelconque utilisation qui serait faite des informations contenues dans la présente publication. 

Dự án này được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu. Tác giả bài viết chịu trách nhiệm về nội dung bài viết. Ủy ban Châu Âu không chịu trách nhiệm về việc sử dụng và truyền tải những nội dung có trong bài viết này.